Trưởng ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài tiếp xúc cử tri tại các xã trên địa bàn huyện Quang Bình

Ngày 20/6/2019, đồng chí Nguyễn Trung Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh cùng các ông, bà Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) trước Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh tại các xã Vỹ Thượng, Yên Hà, huyện Quang Bình. Dự có Thường trực HĐND, UBND huyện; cấp ủy, chính quyền và đông đảo cử tri 02 xã.
Đại biểu Nguyễn Trung Tài tiếp thu các ý kiến của cử tri và giải trình làm rõ một số ý kiến của cử tri Yên Hà
Tại buổi TXCT, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo thời gian và các nội dung trương trình Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra trong 2,5 ngày từ (8/7 – 10/7/2019); kỳ họp sẽ được nghe 9 báo cáo của UBND tỉnh, 13 báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh; 03 báo cáo của các cơ quan Tư pháp; 08 tờ trình của UBND tỉnh và 02 tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh. Kỳ họp sẽ được truyền hình trực tiếp phiên khai mạc , phiên chất vấn và phiên bế mạc trên kênh HGTV, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Trong không khí dân chủ và thẳng thắn cử tri xã Yên Hà đã có một số ý kiến, kiến nghị đề xuất như: Tuyến đường từ xã Xuân Giang đoạn đi qua trung tâm xã ra huyện Bắc Quang xuống cấp nghiêm trọng cần được nâng cấp, duy tu; cần tăng thêm nguồn kinh phí chi cho sự nghiệp văn hóa; việc điều chỉnh địa giới hành chính (Bản đồ 364) cần sớm được công bố để xã thuận lợi cho việc quản lý; Phai bản Sướng thôn Xuân Phú xuống cấp nghiêm trọng, năm 2016 Sở NN&PTNT đã cử đơn vị tư vấn, thiết kế xuống khảo sát để tu sửa, nhưng đến nay vẫn chưa được tu sửa để cấp nước tưới tiêu cho nhân dân. Các cử tri xã Vỹ Thượng cũng có một số kiến nghị, đề xuất như: Vỹ Thượng chưa được hưởng chế độ dân công hỏa tuyến; HĐND tỉnh cần có Nghị quyết để xây dựng văn hóa, đặc biệt là các khu vui chơi cho trẻ em để phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ; hỗ trợ xi măng để xây dựng bể nước sạch, kênh mương nội đồng cho nhân dân trên địa bàn xã; xác định rõ vai trò quản lý Nhà nước của các cấp trong việc các tệ nạn ngày càng gia tăng trong nông thôn như: Nghiện ma túy, cờ bạc, tín dụng đen; tuyến đường thôn Trung Thành mới hoàn thành đưa vào sử dụng được hơn 01 năm đã xuống cấp nghiêm trọng cần được sửa chữa, khắc phục.

Tất cả các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri thuộc huyện và xã đã được giải đáp làm rõ ngay tại buổi TXCT, còn những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền cấp tỉnh đã được đại biểu Nguyễn Trung Tài, Trưởng Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh tiếp thu để trình trong kỳ họp tới. Đồng thời, đề nghị nhân dân cần theo dõi các kỳ họp của HĐND tỉnh, huyện để nắm được các chính sách liên quan trực tiếp đến lợi ích và sự phát triển trong nhân dân, cần tận dụng các chính sách của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời theo dõi việc chất vấn các vấn đề mà cử tri đang quan tâm.
 
Tại mỗi điểm TXCT, tổ đại biểu đã trao 03 xuất quà động viên các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng./. 
Lý San