Cần xây dựng mạng WIFI tại Trung tâm 4 huyện công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Internet và công nghệ thông tin đang trở thành một xu thế tất yếu của thời đại kỷ nguyên số. Hà Giang hiện là tỉnh đứng thứ 28 của cả nước về ứng dụng, phát triển Internet và công nghệ thông tin. Đây rõ ràng là cơ hội cho sự hội nhập và phát triển hạ tầng mạng viễn thông của tỉnh. Truy cập sử dụng Internet, đặc biệt là mạng không dây Wifi đang là nhu cầu tất yếu của khách du lịch và người dân khi đến các điểm du lịch tại trung tâm các huyện vùng cao nguyên đá của Hà Giang.
Rất cần thiết lắp đặt Wife tại trung tâm các huyện Cao nguyên đá để phục vụ du lịch
TỪ MONG ƯỚC CỦA MỘT DU KHÁCH PHÁP

Anh Justin Alex cùng nhóm bạn của mình đến từ Bordeaux, một thành phố cảng miền Tây nam nước Pháp, rất háo hức khi được khám phá những nét kiến trúc của khu chợ và phố cổ Đồng Văn. Để có những thông tin cho chuyến hành trình du lịch khám phá Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, anh Justin Alex đã truy nhập trên mạng Internet, tìm hiểu thông tin về Hà Giang, cùng những danh lam thắng cảnh ở Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; như hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, địa điểm ăn nghỉ, giá cả, quà tặng lưu niệm...để chuyến đi của mình khám phá những điều thú vị về danh lam, thắng cảnh và con người Hà Giang. Cầm trên tay chiếc Ipad, nhưng phải sử dụng mạng 3G anh mới có thể có được những thông tin về phố cổ trên trang mạng du lịch Việt Nam. Anh chia sẻ; nếu ở Trung tâm phố cổ này có mạng Wifi công cộng thì sẽ thú vị biết mấy. Anh  cho biết: "Tôi đã đi du lịch nhiều nước, ở các điểm du lịch hoặc khu vui chơi công cộng thường lắp đặt mạng Wifi miễn phí, để du khách và người dân có thể sử dụng mạng Internet một cách thuận lợi nhất. Các bạn có phố cổ Đồng Văn và những điểm du lịch khá ấn tượng như thế này thì tại sao lại không lắp đặt mạng Wifi để cho du khách và người dân sử dụng. Nếu làm được điều này chắc chắn thu hút được khách du lịch, bởi những người như chúng tôi có thể chia sẻ hình ảnh và những trải nghiệm thú vị về đất nước tươi đẹp của các bạn với người thân, bàn bè mình ở khắp nơi một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất trên Facebook, hay Youtube…đây cũng là hình thức quảng bá hình ảnh du lịch của bạn một cách hiệu quả nhất đến bạn bè quốc tế".

ĐẾN SỰ CẦN THIẾT CỦA MẠNG WIFI CÔNG CỘNG

Trong thời đại của thông tin, thì việc sử dụng các dịch vụ Internet đã trở thành nhu cầu tất yếu của người dân và du khách, cũng như hệ thống các cơ quan nhà nước. Từ khi được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Hà Giang hiện đang là điểm du lịch hấp dẫn của cả nước đối với khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá, trải nghiệm. Với hệ thống nhà hàng, khách sạn đang dần được xây dựng để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ, đi lại của du khách, thì một dịch vụ không thể thiếu là dịch vụ Internet không dây. Hiện nay, hầu hết các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn trung tâm 4 huyện vùng cao gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc đều được các chủ nhà hàng, khách sạn lắp đặt để phục vụ nhu cầu truy nhập Internet của khách hàng. Phần lớn những gói dịch vụ này đều do Viễn thông Hà Giang tại các huyện cung cấp dịch vụ.

Anh Đàm Minh Tuân - Lễ tân khách sạn Thảo Nguyên (Yên Minh) cho hay: Để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Wifi một cách tiện lợi, ngay từ khi đưa khách sạn Thảo Nguyên vào sử dụng, Khách sạn đã hợp đồng với Trung tâm viễn thông Yên Minh lắp đặt và sử dụng mạng không dây Wifi phục vụ cho nhu cầu truy nhập Internet của khách hàng khi lưu trú tại khách sạn.

Huyện Yên Minh và huyện Mèo Vạc là một trong những huyện có số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ Wifi khá lớn, đặc biệt là trung tâm huyện đã có nhiều khách hàng hiện đang sử dụng dịch vụ này do Trung tâm viễn thông Yên Minh, Mèo Vạc cung cấp. Chia sẻ quan điểm về phát triển hạ tầng mạng Internet và hệ thống dịch vụ Wifi công cộng, ông Đỗ Viết Hợp - Chủ tịch UBND huyện Yên Minh và ông Nguyễn Chí Thường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc nêu quan điểm về sự cần thiết phải lắp đặt mạng Wifi không dây và sử dụng dịch vụ Internet đối với phát triển du lịch và kinh tế - xã hội. Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Bắc – Phó giám đốc Viễn thông Hà Giang thì hiện nay, hạ tầng mạng Internet tại 4 huyện Công viên địa chất toàn cầu với hàng chục trạm thu phát tín hiệu cũng như đường dây cáp quang sẽ đáp ứng cơ bản về hạ tầng, để có thể thể triển khai lắp đặt mạng không dây Wifi công cộng tại trung tâm huyện và những điểm danh lam thắng cảnh của các huyện.

Rõ ràng, lợi ích của mạng không dây Wifi mang lại không hề nhỏ. Nên chăng, tỉnh cần sớm có chủ trương đầu tư, lắp đặt hạ tầng mạng không dây Wifi công cộng tại các trung tâm 4 huyện vùng cao và các điểm du lịch trong vùng công viên địa chất toàn cầu. Và đây cũng chính là những mong mỏi của người dân và khách du lịch, để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà Internet mang lại trong phát triển du lịch, kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh và con người Hà Giang đang sinh sống trên Côngg viên địa chất toàn cầu đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế nhanh hơn./.
 

 

Tác giả: Trường Giang