Khai mạc Kỳ họp thứ Hai Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 14/7, HĐND tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Khai mạc Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII.
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu khai mạc Kỳ họp
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh: Kỳ họp thứ Hai diễn ra trong không khí toàn tỉnh đang phấn khởi trước kết quả rất tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cũng như sự thành công của Kỳ họp thứ Nhất Hội đồng nhân dân các cấp trong toàn tỉnh. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang chung sức đồng lòng, vừa chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
 
Toàn cảnh Phiên khai mạc.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, với những khó khăn chung của cả nước do tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, tỉnh Hà Giang vẫn kiên trì thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội”. Thiên tai, dịch tả lợn Châu phi, cúm gia cầm, nổi da cục trâu, bò cũng đã đã ảnh hưởng lớn đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trước bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung tháo gỡ khó khăn duy trì ở mức cao nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Kết quả, 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 6.286 tỷ đồng, tăng 3,81% so với cùng kỳ năm 2020; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 7.556,6 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng 8,3%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,26; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 20%; Tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 123,5 triệu USD, tăng 10,2%; giải ngân các nguồn vốn đầu tư công đạt 31,1% kế hoạch. Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, tỉnh Hà Giang đã có 2 sản phẩm: Trà xanh hộp và Hồng trà hộp của HTX chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì nằm trong 20 sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia năm 2020. Cùng với đó Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đến nay đã có 4.780 căn được triển khai xây dựng, hoàn thành 4.628 căn nhà. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững; an ninh biên giới, an ninh nội địa, an ninh nông thôn được đảm bảo.

Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ nghe, thảo luận, xem xét các báo cáo, tờ trình do HĐND, UBND và các cơ quan Tư pháp trình tại Kỳ họp để quyết định ban hành 18 nghị quyết; tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cho rằng, những Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn 5 năm tới và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong tỉnh. Vì vậy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận sâu, kỹ để có những ý kiến đóng góp sát đúng, chất lượng của từng nội dung, nhằm giúp cho Hội đồng nhân dân tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua Nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đảm bảo sự minh bạch các chính sách của tỉnh cùng với hệ thống pháp luật và tình hình thực tế của địa phương, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Nguyễn Đoan – Lan Phương