Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn kiểm tra tại xã Thượng Phùng huyện Mèo Vạc

Ngày 23.12 nhằm nắm bắt tình hình phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở cơ sở. Đồng chí Thào Hồng Sơn - Ủy viên BTV, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang đã đến kiểm tra tại các thôn Lủng Chư 1 ,2, 3 xã Thượng Phùng. Cùng đi có Đồng chí Hầu Minh Lợi - ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy. Cấp ủy chính quyền địa phương.
Đồng chí Thào Hồng Sơn và lãnh đạo huyện Mèo Vạc kiểm tra tại thôn Lủng Chư 2
Là 3 thôn đặc biệt khó khăn của xã, đường giao thông đi lại khó khăn. Xong với sự nỗ lực đoàn kết nhân dân các dân tộc thôn Lủng Chư 1, 2, 3 đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chỉ tiêu mà Đảng bộ xã giao phó. Toàn 3 thôn có 138 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu. 100% là dân tộc Mông cùng chung sống. Trong những năm qua nhờ sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Nhà nước nhân dân trong 3 thôn đã tích cực tăng gia sản xuất, tập trung mở rộng diện tích trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc. Áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, trồng thêm nhiều giống ngô lai để cải thiện đời sống. Do vậy, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Trong công tác văn hóa xã hội 3 thôn đã làm tốt việc duy trì vận động học sinh đến trường đảm bảo. Cụ thể hiện tại trên địa bàn 3 thôn luôn duy trì 10 lớp học trong đó có 7 lớp tiểu học và 3 lớp mầm non với trên 100 học sinh theo học. Trong công tác an ninh quốc phòng với đặc thù là những thôn giáp biên nhân dân đã chủ động phối hợp tốt cùng Đồn biên phòng Săm Pun và cấp ủy chính quyền địa phương tham gia tuần tra kiểm soát bảo vệ đường biên mốc giới. Do đó không có tình trạng mua bán bắt cóc phụ nữ trẻ em. Khó khăn nhất vào thời điểm hiện nay là tuyến đường ống 6km dẫn nước từ Đồn biên phòng xuống trung tâm của 3 thôn đã thi công từ năm 2008 đến nay đã xuống cấp nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt hàng ngày của bà con đang xảy ra.

Tìm hiểu đời sống sinh hoạt của nhân dân, cán bộ giáo viên và học sinh tại 3 thôn Lủng Chư 1 , 2 ,3 xã Thượng Phùng. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn biểu dương và ghi nhận những kết quả mà 3 thôn đã thực hiện tốt trong thời gian qua. Những kết quả đó đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết của Đảng bộ xã. Mặc dù đường giao thông và điện lưới quốc gia chưa có xong nhân dân đã tích cực tăng gia sản xuất do vậy cuộc sống khá hơn trước. Tết âm lịch cổ truyền đã đến rất gần do đó Đồng chí đề nghị cấp ủy chính quyền xã cần rà soát lại tất cả số hộ nghèo của 3 thôn để có phương án hỗ trợ kịp thời tránh tình trạng hộ nghèo không có tết. Tổ chức triển khai cho nhân dân các thôn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ nhân rộng và trồng mới cỏ làm thức ăn cho bò. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm, tuyên truyền vận động nhân dân không mua bán trao đổi gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc. Làm tốt hơn nữa việc đưa chuồng trại gia súc ra xa nhà. Các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư chi bộ cần nâng cao hơn nữa vai trò lãnh chỉ đạo của mình. Vận động tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục duy trì tốt phong trào dạy và học của thôn, đặc biệt quan tâm đến đời sống sinh hoạt của học sinh. Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới. Đề nghị các thôn làm tốt công tác quản lý hộ tịch hộ khẩu, nếu có khả nghi phải báo cáo ngay cho cấp ủy chính quyền địa phương hoặc đồn biên phòng. Đi nước ngoài làm thuê phải làm giấy thông hành đầy đủ để tránh tình trạng rủi ro có thể xảy ra. Đối với kiến nghị xây dựng nhà lưu trú cho giáo viên ở điểm trường và tu sửa đường ống cấp nước tập trung, đề nghị lãnh đạo huyện tiếp thu và sớm có phương án để hỗ trợ kịp thời cho nhân dân và giáo viên an tâm công tác.

Cũng trong dịp này Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn đã đến thăm và tặng quà của Đồng chí Hà Thị Khiết - Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Dân vận TW cho cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Săm Pun xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc. 

Tác giả: Minh Đức