Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang thảo luận về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

Chiều 2.11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tiếp tục chương trình thảo luận tổ về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Tại Tổ 6, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang chủ trì các Đoàn: Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Bình, Bà Rịa Vũng Tàu.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)
Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng, số người nghiện ma túy hàng năm không giảm, trung bình mỗi năm có 10.000 người nghiện ma túy được phát hiện, chưa tính số lượng người nghiện ma túy trong cộng đồng chưa được thống kê. Tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 230.000 người nghiện ma túy nhưng các cơ sở cai nghiện công lập chỉ đủ đáp ứng được khoảng 10%. Đại biểu Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho rằng, trong dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) nên cân nhắc khái niệm “tội phạm” và “phòng chống tội phạm”; việc coi người nghiện là người bệnh trong quản lý cai nghiện là thể hiện sự nhân văn. Đại biểu đề nghị để phát huy hiệu quả công tác quản lý người nghiện và ngăn chặn tội phạm ma túy cần có cách tiếp cận hiệu quả; riêng đối tượng nghiện nặng nên đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, không để tự cai nghiện tại gia đình.
 
Duy Tuấn