Đại biểu Vương Ngọc Hà, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang thảo luận tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội

Sáng 15.6.2020, tiếp tục phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV về KT – XH và ngân sách nhà nước, đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang đã tham gia một số ý kiến.
Đại biểu Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận tại hội trường
Theo đó, đại biểu Vương Ngọc Hà cho rằng, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 là yếu tố then chốt để nước ta tiếp tục thực hiện các mục tiêu tăng trưởng KT – XH. Đối với một tỉnh miền núi, biên giới như Hà Giang, tiếp giáp trực tiếp với Trung Quốc, nơi dịch Covid – 19 xuất hiện đầu tiên và còn diễn biến phức tạp, để giảm tải nhân lực, vật lực và tăng hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, cần đầu tư hệ thống camera giám sát tại các điểm trọng yếu và cơ sở hạ tầng cho các tổ chốt chặn cố định tại các lối mở. Đồng thời tăng cường đầu tư đường tuần tra biên giới, kè chống sạt lở các khu vực đường biên, mốc giới phòng chống nguy cơ sạt lở, đảm bảo giữ vững đường biên, mốc giới đã phân định giữa hai nước.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ quan tâm giải ngân vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 cho 24 dự án đang thực hiện dang dở trên địa bàn tỉnh, nhất là dự án nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 279; Trung ương tiếp tục có các chương trình hỗ trợ Hà Giang rà phá bom mìn, vật liệu nổ và tìm kiếm quy, tập hài cốt liệt sĩ trên tuyên biên giới và có thêm đất sản xuất cho người dân phát triển kinh tế, đảm bảo QP – AN bởi hiện nay Hà Giang còn hàng nghìn ha đất bị ô nhiễm bom, mìn. Đồng thời có các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho các nạn nhân bom mìn và con, em các cựu chiến binh, gia đình chính sách phát triển kinh tế.

Đại biểu Vương Ngọc Hà cũng đề xuất T.Ư tiếp tục quan tâm, đầu tư cho Hà Giang các dự án xây dựng “hồ treo” và các hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, giúp bà con yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh trong những tháng mùa khô, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Thu Hiền