LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 15357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 375971

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14265116

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo nâng cao chất lượng phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ sáu - 11/01/2019 15:09
Chiều ngày 10/01/2018, Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang và đồng chí Vương Ngọc Hà – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí Trần Đức Qúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; đại diện một số trường học trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Vương Ngọc Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Công tác phổ biến GDPL trong những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định theo yêu cầu quản lý xã hội bằng pháp luật; công tác GDPL được tiến hành thường xuyên, liên tục, đồng bộ, rộng khắp, có trọng tâm, trong điểm. Tuy nhiên còn hạn chế trong việc phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức, giữa các cấp, các ngành. Vì vậy, Hội thảo là dịp để chia sẻ, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL tại các đơn vị, địa phương và đề xuất giải pháp kiến nghị sửa đổi cơ chế chính sách để đảm bảo cơ chế hoạt động và những giải pháp khắc phục những nguyên nhân chủ quan để công tác phổ biến, giáo dục đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tham gia thảo luận các mô hình phố biến, giáo dục pháp luật đã được triển khai; hiệu quả, tác động của công tác PBGDPL đến đời sống chính trị - pháp lý, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, tác động đến ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương; việc thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; công tác phổ biến giáo dục Luật đất đai; nâng cao hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền PBGDPL; công tác PBTTGDPL cho người bị áp dụng biện pháp tư pháp tại địa bàn, người bị phạt tù hưởng án treo; đổi mới nội dung, phương pháp cần tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với học sinh THCS, THPT; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nạn nhân bạo lực gia đình…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý - Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh cho rằng, những năm vừa qua công tác PBGDPL đạt được nhiều kết qủa quan trọng góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội; đồng chí đề nghị các báo cáo viên cần xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng trong tình hình hiện nay; trong công tác triển khai kế hoạch PBGDPL cần linh hoạt, biên soạn nội dung, tài liệu tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phải ngắn gọn, dễ hiểu, gắn với thực tiễn đời sống và phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương, từng vùng, đồng thời phù hợp với trình độ, nhận thức; tài liệu tuyên truyền cần được biên soạn dưới nhiều hình thức như: Hỏi - Đáp hoặc tờ gấp, tờ rơi nhằm giúp số đối tượng đặc thù dễ đọc và dễ hiểu. Tùy theo từng địa phương mà triển khai nội dung phù hợp với trình độ dân trí của người dân, tùy theo từng đối tượng để tuyên truyền sao cho có hiệu quả nhất. Người đứng đầu các đơn vị cần quan tâm, nỗ lực, chú trọng đến công tác PBGDPL, nghiêm túc, quyết tâm trong triển khai các văn bản luật, dưới luật thật hiệu quả đến mọi tầng lớp nhân dân.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang đã tiếp thu những ý kiến tham luận của các đại biểu dự hội thảo. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, toàn tỉnh cần đi sâu vào thực tiễn trong công tác tuyên truyền PBGDPL, tăng cường công tác đối thoại trực tiếp, áp dụng kinh nghiệm các mô hình hay, điển hình việc lồng ghép tuyên truyền trong trường học; nâng cao chất lượng PBGDPL. Trong tuyên truyền cần chú trọng đến tính nêu gương; các cơ quan thực hiện tuyên truyền cần tập trung theo từng độ tuổi, nhất là cho đối tượng là học sinh, sinh viên, trong đó cần tuyên truyền đến cho các em học sinh biết được vấn đề tha hóa của pháp luật, lợi dụng pháp luật của một số cán bộ để trục lợi, các em học sinh phải đấu tranh với những tha hóa đó như thế nào. Đồng chí cũng lưu ý ngành Giáo dục – Đào tạo cần quan tâm đến vấn đề gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội, đảm bảo việc PBGDPL trong nhà trường thật sự hiệu quả.
Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com