LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 123

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 122


Hôm nayHôm nay : 16284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 438669

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16775719

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chính sách dân tộc cần gắn với đảm bảo thực hiện

Thứ hai - 01/10/2018 15:57
Tại phiên họp ngày 29/9/2018 của Hội đồng dân tộc của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã nghe Ủy ban Dân tộc báo cáo việc thực hiện chính sách dân tộc, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2018 và Báo cáo đánh giá 03 năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Đ/c Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc kết luận phiên họp

Đ/c Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc kết luận phiên họp

Đây là lần đầu tiên Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo đánh giá 03 năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi và sẽ trình bày báo cáo tại kỳ họp. Hội đồng dân tộc thực hiện nhiệm vụ thẩm tra báo cáo này. Vì vậy đồng chí Hà Ngọc Chiến  - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đã đề nghị các đại biểu tham gia ý kiến tập trung vào các nội dung Báo cáo của Chính phủ và dự thảo báo cáo thẩm tra của hội đồng dân tộc, để các báo cáo được chuẩn bị kỹ lưỡng, những đề xuất kiến nghị đưa ra phải thật sự xác đáng, đúng với thực tiễn và đáp ứng mong mỏi của đông đảo cử tri dân tộc thiểu số.

Tại phiên họp, các Đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi. Ngoài việc tham gia vào kết cấu, số liệu của các báo cáo, các đại biểu đã phân tích tình hình có liên quan và đặc biệt chú trọng đến các vấn đề bức xúc trong vùng dân tộc thiểu số, đồng thời đưa ra những kiến nghị và giải pháp để giải quyết. Các nội dung đã được đại biểu tập trung thảo luận là kết quả thực hiện chính sách trên các lĩnh vực như: lĩnh vực giảm nghèo bền vững; về phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; về công tác bảo vệ và phát triển rừng; về lĩnh vực đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số; lĩnh vực chính sách tín dụng; lĩnh vực giáo dục và đào tạo; lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch; lĩnh vực thông tin và truyền thông; về xây dựng cán bộ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số; chính sách đối với các dân tộc rất ít người và đặc biệt là việc đầu tư cơ sở hạ tầng vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Các đại biểu cũng đề nghị các Bộ, ngành phải bổ sung số liệu, dữ liệu đầy đủ hơn, việc báo cáo cần đánh giá thêm về hiệu quả của chính sách trong cuộc sống, đánh giá gắn với tình hình thực tiễn và dự báo tình hình để đưa ra các giải pháp phù hợp trong thời gian tới. Nhất là cần nghiên cứu để đồng bộ các chính sách và xây dựng chính sách phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, đảm bảo chính sách không cào bằng. Đặc biệt chính sách đi kèm với điều kiệm đảm bảo thực hiện.

Đại diện Ủy ban Dân tộc, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an đã báo cáo làm rõ thêm những vấn đề các đại biểu còn băn khoăn và ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu để tiếp tục bổ sung các dữ liệu vào báo cáo.

Kết luận phiên họp, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc đề nghị các Bộ ngành tham dự nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục tham mưu cho Chính phủ để báo cáo thuyết phục trước Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc tập trung tổng hợp các ý kiến để đảm bảo hiệu quả công tác kiểm tra./.
Minh Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com