LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 15283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15283

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21862725

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Chuẩn bị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2021

Thứ bảy - 21/08/2021 10:10
Theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt, từ ngày 01/9/2021 đến ngày 14/12/2021, tỉnh Hà Giang sẽ tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2021. Đối tượng rà soát là toàn bộ các hộ dân đang có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Việc rà soát sẽ được thực hiện theo các tiêu chí quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021của Chính phủ “Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025” nhằm thu thập thông tin để xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, các thông tin về hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2021, xác định được hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình để làm căn cứ xây dựng, thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội giai đoạn 2021-2025, đồng thời thực hiện các chính sách an sinh xã hội năm 2022 đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình trên địa bàn toàn tỉnh.

Nội dung rà soát bao gồm: Khảo sát, thu thập thông tin của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm phù hợp với chuẩn nghèo theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021của Chính phủ “Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025”; xác định  hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình bằng phương pháp xác định thu nhập của hộ gia  đình trong vòng 12 tháng trước thời điểm rà soát, không tính khoản trợ cấp, trợ giúp xã hội từ ngân sách Nhà nước vào thu nhập của hộ gia đình; kết quả phân loại hộ theo tiêu chí về thu nhập và mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; thu thập thông tin của hộ gia đình qua rà soát được xác định thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Về phương pháp rà soát được thực hiện thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đối với hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình thực hiện  điều tra thu nhập bình quân đầu người/tháng của hộ được rà soát.

Để đảm bảo tính chính xác, công khai, minh bạch, yêu cầu đặt ra đối với việc rà soát là phải được thực hiện từ thôn, bản, tổ dân phố và trực tiếp đối với các hộ gia đình có trong danh sách rà soát; việc rà soát phải có sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn; thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh  và xã hội; đảm bảo đúng đối  tượng, không bị bỏ sót, phản ánh đúng thực trạng đời sống Nhân dân địa phương.

Kết thúc việc rà soát, từng thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn phải xác định được chính xác danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo; thông tin về hộ nghèo, hộ cận nghèo để bổ sung cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý hộ nghèo. Đồng thời xác định được hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình để làm cơ  sở thực hiện các chính sách trợ giúp phù hợp; xác định được tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình để báo cáo các huyện, thành phố. Các huyện, thành phố cần xác định được tỷ lệ chính xác hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình, đồng thời báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Tùng Lâm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com