LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 111

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 110


Hôm nayHôm nay : 12059

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 895432

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21689172

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

5 quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2022

Thứ tư - 02/03/2022 21:23
Từ tháng 3/2022, năm quy định mới sẽ có hiệu lực, đó là: Mức trợ cấp, bồi thường khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quy định mới về mức thu lệ phí trước bạ; thay đổi điều kiện kinh doanh bất động sản; người dùng điện thoại muốn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656; áp dụng mức trợ cấp, bồi thường khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…
 

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Quận 8 trao sổ tiết kiệm dài hạn cho chị Trần Thị Tuyết Hạnh, công nhân Công ty Furukawa (khu chế xuất Tân Thuận) bị tai nạn lao động.
 
Mức trợ cấp, bồi thường khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 
Thông tư 28 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiệu lực từ ngày 1/3/2022, có một quy định rất đáng chú ý về việc trợ cấp cho người lao động trong trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoàn toàn do lỗi của họ.
Cụ thể, nếu bị tai nạn lao động hoàn toàn do lỗi của chính người lao động gây ra thì họ được hưởng trợ cấp với mức như sau:
- Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5-10%: Hưởng 0,6 tháng lương.
- Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11-80%: Hưởng từ 0,76-11,64 tháng lương.
- Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% đến tử vong: Hưởng 12 tháng lương.
Còn trong trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoàn toàn không do lỗi của người lao động thì họ sẽ được bồi thường với mức cao hơn mức trợ cấp ở trên.
- Mức bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị tử vong.
- Mức bồi thường ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% - 10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11 - 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương.  
Quy định mức thu lệ phí trước bạ
Từ tháng 3/2022, Nghị định 10 về mức thu lệ phí trước bạ được quy định như sau:
- Xe máy: Mức lệ phí trước bạ phổ biến là 2%.
- Ô-tô, mức thu là 2%, riêng ô-tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống mức thu là 10%, từ lần thứ 2 trở đi là 2%.
- Đối với nhà, đất là 0,5%.
Trong đó, giá để tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất đều là giá được quy định tại Bảng giá do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
Cũng theo Nghị định này, trong một số trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ, như: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha, mẹ với con, ông bà với cháu; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ; Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; Đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp… 
Thay đổi điều kiện kinh doanh bất động sản
Giới đầu tư bất động sản quan tâm trong thời gian gần đây rất quan tâm đến Nghị định 02 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản. Trước tiên, Nghị định này bỏ quy định kinh doanh bất động sản phải có 20 tỷ đồng vốn pháp định như trước đây.
Tuy nhiên, Nghị định vẫn có yêu cầu bắt buộc về tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư dự án bất động sản. Theo đó, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên. Đây là một yêu cầu mới. Ban hành kèm theo Nghị định này là 8 mẫu hợp đồng sử dụng cho các hoạt động: mua bán căn hộ chung cư; mua bán căn hộ du lịch; mua bán nhà ở riêng lẻ; chuyển nhượng quyền sử dụng đất…
Điều đáng nói, Nghị định này yêu cầu các hoạt động kinh doanh bất động sản từ thời điểm Nghị định có hiệu lực, tức là từ ngày 1/3/2022, đều bắt buộc phải sử dụng các mẫu trên. Trong khi trước đây, các mẫu hợp đồng dược ban hành chỉ có giá trị để các bên tham khảo trong quá trình thương thảo, ký kết hợp đồng, không bắt buộc phải tuân theo.
Chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656
Từ ngày 1/3/2022, Thông tư số 22/2021/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức có hiệu lực. Do đó, người dân có thể soạn tin nhắn để chặn tin nhắn, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656.
- Để chặn tin nhắn rác, soạn tin nhắn theo cú pháp: S [Nguồn phát tán] [Nội dung tin nhắn rác] hoặc S (nguồn phát tán) (Nội dung tin nhắn rác) gửi 5656.
- Để chặn cuộc gọi rác,  soạn tin theo cú pháp, V [Nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] hoặc V (Nguồn phát tán) (Nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656.
Ngoài ra, còn có thể phản ánh theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc gửi email đến địa chỉ chongthurac@vncert.vn.
Cuối cùng, để từ chối nhận mọi tin nhắn quảng cáo, có thể soạn tin theo cú pháp sau: DK DNC S gửi 5656; để từ chối nhận mọi cuộc gọi quảng cáo, soạn tin theo cú pháp: DK DNC V gửi 5656.
Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 37/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hằng tháng.
Theo đó, cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng; Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng trước 1/1/2022 đang nhận mức lương hưu, trợ cấp từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống sẽ tăng thêm 200.000 đồng/tháng.
- Người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng từ hơn 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng/người/tháng sẽ được tăng lên mức 2,5 triệu đồng/tháng.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/3/2022 nhưng việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp được thực hiện từ ngày 1/1/2022.
Theo nhandan.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com