LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 8823

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17372612

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Yên Minh tổ chức lễ hội lồng tồng

Thứ hai - 10/02/2014 09:12
Sáng ngày 8/2, huyện Yên Minh đã tổ chức Lễ hội lồng tồng (hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng) tại xã Bạch Đích. Tham dự lễ hội, về phía tỉnh có đồng chí Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía huyện, có Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các ngành của huyện, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cùng đông đảo nhân dân tại xã Bạch Đích và các xã lân cận.
Đồng chí Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội Lồng Tồng tại xã Bạch Đích – huyện Yên Minh

Đồng chí Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội Lồng Tồng tại xã Bạch Đích – huyện Yên Minh

Lễ hội Lồng tồng được phục dựng theo nghi lễ truyền thống của dân tộc Tày, gồm có 2 phần: Phần "Lễ" diễn ra trang trọng với nghi lễ cúng tế, gồm các lễ vật được dâng lên từ các thôn trong địa bàn xã, nhằm mục đích, cầu trời cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tiếp đó, người dân cùng xuống đồng để bắt tay vào công việc của nhà nông với việc cày những đường cày đầu tiên trong năm tại cánh đồng của thôn Bản Muồng - xã Bạch Đích. Phần “hội”, gồm những tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc do các chàng trai, cô gái thể hiện và trò chơi mong đợi nhất, hấp dẫn nhất là trò chơi tung còn với sự tham gia của đông đảo người dân; bởi lẽ theo quan niệm của người dân, thì ai ném quả còn trúng vòng đồng tâm nhất sẽ là người gặp nhiều may mắn và những điều tốt lành trong năm. Ngoài ra, còn có trò chơi kéo co, đòi hỏi tinh thần đoàn kết, đồng lòng, đồng sức của tất các các thành viên trong các đội chơi.  

Buổi sáng cùng ngày, tại sân vận động trung tâm huyện cũng tổ chức lễ hội lồng tồng, thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ các trò chơi diễn ra.

Thông qua, việc tổ chức lễ hội lồng tồng này, sẽ là dịp nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Yên Minh nói riêng; góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá gắn với phát triển du lịch; tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững với các huyện trong và ngoài tỉnh./.

Tác giả: Hoàng Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com