LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 124

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 116


Hôm nayHôm nay : 1811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23787711

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phát huy vai trò xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm

Thứ ba - 12/07/2022 13:29
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hà Giang đã và đang phát huy tốt vai trò, trách trong việc xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, góp phần thúc đẩy nhiệm phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.
Cử tri xã Yên Hà, huyện Quang Bình tin tưởng và cảm ơn sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh, huyện đến đời sống nhân dân.

Cử tri xã Yên Hà, huyện Quang Bình tin tưởng và cảm ơn sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh, huyện đến đời sống nhân dân.

Qua nắm bắt tâm tư, tình cảm của các tầng lớp nhân dân cho thấy: Nhân dân đánh giá cao sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng, nhà nước, của cấp ủy chính quyền địa phương; luôn tin tưởng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nhất là những cố gắng, nỗ lực, kết quả trong công tác phòng chống dịch của tỉnh và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa chống dịch Covid- 19 vừa phát triển kinh tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn hội được đảm bảo. Tuy nhiên, trước tình hình giá xăng dầu, phân bón tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân; việc kiểm soát xe quá tải, quá khổ chưa hiệu quả; công tác quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện nhỏ còn nhiều bất cập. Việc thi công tuyến đường phía đông sông Lô (Trung Thành - Phú Linh) còn chậm; một số tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư tại địa bàn chưa thực hiện đúng cam kết với tỉnh; việc vi phạm pháp luật của một số cán bộ, đảng viên trong việc đấu giá kít xét nghiệm covid-19, quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh phải xử lý về hình sự; tai nạn giao thông, các tệ nạn xã hội chưa được kiểm soát triệt để. Công tác phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cấp xã còn lúng túng, kết quả chưa cao, chưa kịp thời. Ngoài ra, diễn biến thời tiết không thuận lợi, mưa to, lũ quét, hỏa hoạn xẩy ra, đã làm thiệt hại về tài sản, hoa màu, gia súc, gia cầm, thủy cầm của nhân dân tại một số xã, thị trấn; một số loại dịch bệnh về gia súc, gia cầm có chiều hướng tái phát, đã ảnh hướng trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã tích cực làm tốt công tác tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do trung ương, địa phương phát động; công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản xây dựng chính sách, pháp luật được Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành chính sách, pháp luật cho cán bộ, nhân dân, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, đóng góp ý kiến vào các dự án luật như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); tham gia đóng góp ý kiến hoàn thiện các dự thảo sát với thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền việc triển khai thực hiện nghị quyết, chương trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện trong năm 2022 bằng nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền bằng loa di động tại các chợ phiên; tuyên truyền trực quan bằng băng zôn; các tin, bài viết, phóng sự; chuyên trang truyền hình; tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh tại cơ sở; xây dựng video tuyên truyền bằng tiếng Mông, Tày, Dao,... được 732 cuộc/109.800 lượt người nghe.

Ủy ban Mặt trận các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện với tổng số 71 cuộc giám sát với 331 người tham gia tại 106 cơ quan, tổ chức, đơn vị. Ngoài ra, còn phối hợp với Thường trực HĐND, các Ban HĐND cùng cấp tổ chức giám sát được 202 cuộc; phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân giám sát việc tạm giam, tạm giữ, thi hành án dân sự được 62 cuộc với nội dung giám sát chủ yếu về việc triển khai Nghị quyết của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội; việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; việc thực hiện quy ước, hương ước thôn bản; các công trình thủy lợi; việc giải ngân quỹ phát triển thôn; việc sửa chữa trường, lớp học trên địa bàn cấp xã…

Tổ chức triển khai được 34 hội nghị phản biện, lấy ý kiến nhân dân tham gia góp ý vào kế hoạch, dự thảo Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các đề án, kế hoạch của chính quyền cùng cấp.

Thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy và nâng cao vai trò của Nhân dân, của tổ chức Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện đầy đủ các quy trình, quy định về công khai các thông tin quy hoạch các dự án, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; các chủ trương vay vốn, bình xét ở khu dân cư; xây dựng các công trình phúc lợi công cộng và các quỹ đóng góp của cộng đồng dân cư...

Từ đó, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia các vấn đề ở địa phương theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giám sát cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; theo dõi, phát hiện và tố giác các hành vi tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, còn làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư phản ánh, kiến nghị chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của phát luật. Tiếp tục duy trì 2.071 tổ hòa giải với 18.639 thành viên, các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải 678 vụ, trong đó hòa giải thành 666 vụ chiếm 98%.

 

Ủy ban MTTQ huyện Quang Bình phối hợp với Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yên Hà, huyện Quang Bình
 
Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức được 11 hội nghị TXCT cho đại biểu Quốc hội, với 1.208 cử tri tham dự; tổ chức 992 hội nghị TXCT cho đại biểu HĐND các cấp, với 43.406 cử tri tham dự; ngoài các ý kiến, kiến nghị được các đại biểu trả lời trực tiếp tại hội nghị, có 18 ý kiến kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành TW và 487 ý kiến kiến nghị với HĐND,UBND tỉnh được Ủy ban MTTQ tổng hợp để phản ảnh với Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thường trực HĐND, UBND tỉnh, và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh giải quyết theo quy định.
 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị phản biện xã hội lấy ý kiến vào 02 dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh sắp tới.
 
Có thể nói, với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, là cầu nối giữa đảng, nhà nước với cử tri và nhân dân. Trên cơ sở tiếp thu những ý kiến, kiến nghị và phản ánh của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang mong muốn cấp ủy, chính quyền tỉnh cần có chính sách đột phá cụ thể, nhằm tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; sớm ưu tiên nguồn lực đầu tư đồng bộ hệ thống đường vành đai, đường tuần tra biên giới, quan tâm xây dựng các cầu treo liên thôn, liên xã để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nhu cầu đi lại của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển đời sống kinh tế, văn hoá cho nhân dân, nhất là khu vực biên giới. Chính phủ và các ngành chức năng cần có các giải pháp nhằm ổn định giá các mặt hàng thiết yếu như: phân bón, vật tư, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng... để giảm bớt khó khăn cho người dân, giúp Nhân dân có điều kiện tiếp cận với một số chương trình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống; Nhân dân đề nghị Tỉnh sớm có giải pháp phủ sóng di động và kéo điện lưới cho các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều khó khăn để nhân dân có điều kiện tiếp cận với khoa học - công nghệ, phục vụ cho sản xuất, phát triển kinh tế. Cử tri mong muốn các thôn vùng III, sau khi công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, người dân vẫn tiếp tục được hưởng thụ các chính sách của vùng III trong khoảng thời gian 1 hoặc 2 năm để ổn định đời sống.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com