LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 314

Máy chủ tìm kiếm : 84

Khách viếng thăm : 230


Hôm nayHôm nay : 13516

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55709

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23765091

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở kiên cố cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2022

Chủ nhật - 27/11/2022 15:43
Sáng ngày 26/11, Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2022 đã tổ chức tổng kết Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở. Dự Hội nghị tổng kết có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp ngoài tỉnh; đại diện các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Lai Châu, Cao Bằng.
Các đại biểu dự Lễ tổng kết.

Các đại biểu dự Lễ tổng kết.

Về phía tỉnh Hà Giang, tham dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang – Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố và các địa phương, cá nhân điển hình trong thực hiện chương trình. Dự Hội nghị tổng kết còn có các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long trình bày báo cáo tổng kết Chương trình.
 
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình, kết quả vượt xa sự mong đợi của Ban chỉ đạo tỉnh Hà Giang. Tính đến ngày 15/11/2022, các đơn vị, cá nhân đã hỗ trợ cho Chương trình là 400.334 triệu đồng. Chương trình đã hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho 6.700 hộ gia đình với tổng kinh phí 724.675 triệu đồng, gồm: 249 hộ gia đình chính sách người có công, 605 hộ cựu chiến binh nghèo, 2.086 hộ nghèo xã biên giới và hơn 3.744 hộ nghèo xã nội địa.

Ngoài kinh phí hỗ trợ của Chương trình, các huyện đã vận động, hỗ trợ thêm kinh phí, vật liệu cho các hộ làm nhà phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc. Các ngôi nhà khi xây dựng đều đảm bảo tiêu chuẩn 03 cứng “cứng nền, khung – tường, mái cứng” gắn với xây nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, gia cố néo mái nhà, mái lợp bằng tôn xốp chống nóng đảm bảo an toàn vào mùa mưa bão. Bên cạnh đó đã hỗ trợ toàn bộ ngày công để xây dựng nhà ở cho những hộ gia đình già cả, neo đơn, không có sức lao động, kinh tế quá khó khăn không thể tự huy động ngày công làm nhà.

 
Ông Vương Văn Khảnh, gia đình CCB nghèo thôn Pác Pà, xã Phú Linh, huyện VỊ Xuyên được nhận hỗ trợ nhà phát biểu.
 
Có thể khẳng định Chương trình đạt được kết quả như trên là nhờ vào sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ nghèo được hỗ trợ từ Chương trình. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cơ sở, lực lượng vũ trang trong việc vận động kinh phí, hỗ trợ nhân lực cho các hộ nghèo, đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.
 
Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tại hội nghị tổng kết.
 
Tại hội nghị tổng kết, đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam bày tỏ vui mừng trước kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình. Đồng chí chi nhận và biểu dương nhưng cố gắng, nỗ lực, đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt trong việc triển khai Chương trình của các cấp, các ngành tỉnh Hà Giang. Đồng chí cho rằng với 6.700 căn nhà được triển khai và hoàn thành đã thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang, đã bám sát vào thực tiễn nhu cầu, nguyện vọng của người dân, cùng sự chung tay ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần quan trọng làm nên thành công Chương trình.

Tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã định hướng cho tỉnh Hà Giang những chủ trương, giải pháp lớn để triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình nghèo và cận nghèo thông qua 2 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.

 
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang – Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đồng chí nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Hà Giang. Đồng chí ghi nhận, biểu dương những kết quả nỗ lực của các ngành, các cấp, các tập thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong quá trình triển khai Chương trình. Đồng chí nhấn mạnh Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo Quyết định 1953-QĐ/TU ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến nay đã chính thức kết thúc. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn nhiều hộ nghèo cần được hỗ trợ cả về kinh tế lẫn nhà ở. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần phát huy kết quả đạt được, tiếp tục huy động sự ủng hộ và hỗ trợ nguồn lực của các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, để đối ứng và lồng ghép với nguồn ngân sách của nhà nước, giúp các hộ nghèo và cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh triển khai xây dựng nhà ở kiên cố đảm bảo tiêu chí quy định của Chính phủ.

Đồng chí xin hứa tỉnh Hà Giang sẽ cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của đồng chí nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình nghèo và cận nghèo thông qua 2 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả trong thời gian tới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, chính phủ, nhà nước và trực tiếp của cá nhân đồng chí Trương Tấn Sang, của cộng đồng doanh nghiệp để từng bước xây dựng tỉnh Hà Giang phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 
Ban chỉ đạo Chương trình đã tặng hoa và Bằng khen để biểu dương những thành tích tiêu biểu của các tập thể và cá nhân đã đóng góp ủng hộ Chương trình.
 

 
Tại hội nghị tổng kết, Ban chỉ đạo Chương trình đã tặng hoa và Bằng khen để biểu dương những thành tích tiêu biểu của các tập thể và cá nhân đã đóng góp ủng hộ Chương trình, tạo sự lan tỏa tích cực của Chương trình tại tỉnh Hà Giang.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu bế mạc hội nghị.

 
Bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị cấp, các ngành tiếp tục vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ thêm ngoài nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ là những hộ nghèo. Tiếp tục vận động các tổ chức đoàn thể Mặt trận tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, các lực lượng vũ trang hỗ trợ nhân lực cho hộ nghèo xây mới hoặc sửa chữa nhà ở; phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng và hộ gia đình; tận dụng, khai thác vật liệu tại chỗ như cát, đá, sỏi, gỗ theo quy định pháp luật để đảm bảo giảm giá thành xây dựng. Việc triển khai xây dựng nhà ở phải gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phòng chống thiên tai và đảm bảo an toàn trong thi công; vận động hộ dân làm nhà theo mẫu nhà của địa phương, mái lợp ngói hoặc tôn để có thể sử dụng hứng nước sinh hoạt.

Đối với kinh phí do các đơn vị cấp tỉnh vận động hỗ trợ, đề nghị chuyển vào tài khoản của Sở Lao động - TBXH tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang; Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG của tỉnh sẽ phân bổ sử dụng, lồng ghép với việc triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để đảm bảo nguồn lực giúp hộ gia đình nghèo, cận nghèo làm nhà ở kiên cố, đạt tiêu chí bền vững theo quy định.
Nguyễn Đoan – Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com