LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 124

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 109


Hôm nayHôm nay : 2199

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 189130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23898512

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thứ năm - 29/12/2022 16:42
Sáng 29/12, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, tham dự Hội nghị có đồng chí  Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; Đảng ủy khối cơ quan Doanh nghiệp tỉnh; Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; Ban Giám đốc, Trưởng các phòng Ngân hàng CSXH tỉnh; Thường trực Huyện ủy, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, Ban đại diện HĐQT cấp huyện, thành phố tại các điểm cầu.
 
Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác được Chính phủ ban hành ngày 04/10/2002 nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo, động viên sự tham gia tích cực của toàn xã hội, góp phần đáng kể giảm số hộ nghèo, tăng số hộ khá, cải thiện từng bước đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; hình thành kênh tín dụng dành riêng cho người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, cụ thể hóa quy định của Luật các Tổ chức tín dụng về phát triển các ngân hàng chính sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Qua 20 năm triển khai, với sự kiên trì, quyết tâm cao, phát huy nội lực của Ngân hàng CSXH và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78 của Chính phủ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật; huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn lớn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng. Qua đó, khẳng định chủ trương đúng đắn, giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đặt ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững của đất nước theo định hướng XHCN.

Theo dự thảo báo cáo tại Hội nghị, từ 8.631 tỷ đồng dư nợ nhận bàn giao của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Kho bạc Nhà nước Việt Nam, đến ngày 30-11-2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 279.732 tỷ đồng, tăng 271.101 tỷ đồng, gấp 32 lần so với năm 2002. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm đạt 21,1%. Hiện nay, cả nước có gần 6,5 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Trong tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội, dư nợ cho vay các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 99.810 tỷ đồng, chiếm 35,7%, với gần 2,2 triệu khách hàng còn dư nợ; dư nợ cho vay tại huyện nghèo là 30.494 tỷ đồng, chiếm 10,9%, với gần 590 ngàn khách hàng còn dư nợ; dư nợ đối với khách hàng đồng bào dân tộc thiểu số là 69.175 tỷ đồng, chiếm 24,7% với trên 1,4 triệu khách hàng còn dư nợ...

Có thể khẳng định chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực sự đi vào cuộc sống; “là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, đáp ứng một lượng lớn nhu cầu vốn của hộ nghèo, tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả thiết thực”, là một “trụ cột” quan trọng, một “điểm sáng” trong các chính sách giảm nghèo; góp phần kiến tạo no ấm cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách.

Mục tiêu thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách đến năm 2023: Phát triển Ngân hàng CSXH thành tổ chức có khả năng tự chủ, phát triển ổn định lâu dài, bền vững, duy trì được vai trò là định chế tài chính công thực hiện các chính sách xã hội của Chính phủ, tập trung vào những lĩnh vực mà các tổ chức tài chính hoạt động theo nguyên tắc thị trường không thể đáp ứng hoặc chỉ đáp ứng được một phần. Tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả hơn chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác phù hợp với các chương trình mục tiêu quốc gia và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó đề ra 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng chính sách đặc thù, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tập trung huy động, đa dạng hóa nguồn lực ; triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ phù hợp; Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và truyền thông; rà soát, đơn giản hóa thủ tục giải quyết công việc.
                                                                                                          Hồng Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com