LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 16809

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32453

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17459525

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thực trạng và giải pháp hoạt động của Thanh tra nhân dân trong các cơ quan nhà nước

Thứ sáu - 24/01/2014 11:12
Nâng cao vị trí, vai trò của thanh tra nhân dân là nhằm tăng cường trật tự, kỷ cương trong quản lý nhà nước. Sự giám sát của nhân dân đối với hoạt động của các cơ quan nhà nước, cán bộ công chức, phát huy dân chủ, thực hiện phương thức dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Tuy nhiên, thực trạng hoạt động của thanh tra nhân dân trong các cơ quan nhà nước ở tỉnh ta hiện nay còn rất nhiều bất cập, cần có giải pháp tháo gỡ để phát huy vai trò của thanh tra nhân dân trong hoạt động của cơ quan nhà nước.
Cán bộ xã Tả Lủng huyện Đồng Văn đã biết sử dụng máy tính trong công việc

Cán bộ xã Tả Lủng huyện Đồng Văn đã biết sử dụng máy tính trong công việc

Cũng như nhiều cơ quan nhà nước khác, Ban Thanh tra nhân dân của Sở Kế hoạch và đầu tư do cán bộ, công chức của đơn vị  bầu ra, với nhiệm kỳ 2 năm, để làm công việc giám sát, thanh tra mọi công việc, hoạt động của cơ quan, đơn vị. Hoạt động thực tế của Ban thanh tra nhân dân đã có những kết quả đáng khích lệ như: Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động, sử dụng ngân sách, chế độ quản lý tài chính của đơn vị… Tuy nhiên, hoạt động vẫn còn chung chung, chưa phát huy được hết vai trò của Ban thanh tra nhân dân như qui định. Bà, Phan Thị Nguyệt – Trưởng ban Thanh tra Nhân dân Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hoạt động của ban thanh tra nhân dân của Sở có nhiều chuyển biến, tuy nhiên do làm kiêm nghiệm nên hầu hết các thành viên đều hoạt động chưa thực sự hiệu quả.

Sở Y tế tỉnh Hà Giang là đơn vị có mạng lưới Ban thanh tra nhân dân ở các đơn vị trực thuộc trong tỉnh. Tuy nhiên, khi đề cập đến vai trò cũng như hoạt động của Ban thanh tra nhân dân ở các đơn vị trong ngành, lãnh đạo Công đoàn Sở cho biết: hoạt động của Ban thanh tra nhân dân thực ra chưa phát huy được hiệu quả, hầu hết cán bộ làm công tác thanh tra nhân dân đều làm việc kiêm nghiệm, các ban thanh tra nhân dân còn mang tính hình thức, chiếu lệ. Thực tế này cũng đang làm giảm tính chiến đấu và vai trò của các Ban thanh tra nhân dân.

 Bà Hoàng Thị Oanh – Trưởng ban thanh tra nhân dân Thị trấn Việt Lâm huyện Vị Xuyên cho biết:  Trong những năm qua hoạt động của ban thanh tra nhân dân thị trấn vẫn còn khá hình thức, chưa thực sự phát huy được vai trò của công tác Thanh tra nhân dân. Những công việc của Ban thanh tra nhân dân thường chỉ dừng lại ở công tác hòa giải ở các vụ việc. Việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết những kiến nghị của người dân dường như chưa thực hiện được.

  Vai trò của thanh tra nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng, điều này không chỉ được thể hiện trong các Văn kiện của Đảng mà còn được thể hiện trong các văn bản pháp luật của Nhà nước, cụ thể là trong Luật Thanh tra năm 2004, Nghị định số 99/2005/NĐ-CP, ngày 28/5/2005 của Chính phủ. Ban thanh tra nhân dân được thành lập tại các cơ quan hành chính nhà nước với tư cách là một tổ chức của quần chúng, trong vai trò kiểm tra, giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ công tác hàng năm của cơ quan, đơn vị bằng phương thức tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cán bộ, công nhân, viên chức, thu thập các thông tin, tài liệu để xem xét, theo dõi cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở, hoạt động của Thanh tra nhân dân góp phần phát huy quyền làm chủ của người lao động, đảm bảo dân chủ ở cơ sở.

Theo ông Lý Tân – Chánh Thanh tra tỉnh chia sẻ: Thực trạng hiện nay là phần lớn Ban thanh nhân dân ở các cơ quan, đơn vị Nhà nước ở tỉnh ta, chỉ tồn tại trên danh nghĩa, mang tính hình thức, cho có đủ thành phần, ban bệ ở cơ quan. Nhiều việc bất ổn, tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu... phát sinh ở nhiều đơn vị, cơ quan Nhà nước, chắc chắn những người thuộc Ban thanh tra nhân dân biết rất rõ, tường tận hơn ai hết, nhưng việc giải quyết, xử lý, ngăn chặn chưa thực hiện được.

Nguyên nhân của những bật cập trên là do những cán bộ, đảng viên được bầu lên làm thanh tra chưa đủ bản lĩnh cũng như năng lực, hiểu biết để đứng ra giải quyết, xử lý những tồn đọng, yếu kém, sai phạm của cán bộ đảng viên, của đơn vị, cơ quan. Mặt khác, những người thanh tra thường là nhân viên, cấp dưới, nếu mạnh dạn phát hiện, xử lý những sai phạm, tiêu cực có liên quan đến quyền lợi của thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, thì liệu họ có bị lãnh đạo trù dập hay không? Chắc chắn, nhiều lãnh đạo sẽ không tha cho những người thanh tra thẳng thắn, trung thực, dám chỉ ra chuyện xấu, chuyện tiêu cực ở cơ quan. Và nhiều người thanh tra cũng không tội gì làm cho nghiêm, cho đúng để anh em, đồng nghiệp, lãnh đạo cô lập, gây khó dễ cho mình, ảnh hưởng đến con đường tiến thân, cơm áo gia đình. Làm thanh tra cho đúng nghĩa, hết vai trò, trách nhiệm, nhất định là phải đụng chạm, mất lòng người nọ, người kia, nhất là lãnh đạo, nên mỗi khi bình bầu Ban thanh tra nhân dân, nhiều người tìm cách né trách, thoái thác trách nhiệm.

Đã đến lúc cần có giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban thanh tra nhân dân ở tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước và để hoạt động của Ban thanh tra nhân dân được hiệu quả, thì rất cần quyết tâm chính trị, minh bạch, công tâm của lãnh đạo các cơ quan nhà nước trong nhiệm vụ này. Ngoài ra, việc chọn lựa những người có uy tín, có trách nhiệm, có tinh thần xây dựng, vì lợi ích chung, dám bảo vệ cái đúng và dám phê bình, đấu tranh những biểu hiện tiêu cực, sai phạm vào Ban thanh tra nhân dân là điều hết sức cần thiết. Củng cố, phát huy vai trò, trách nhiệm của ban thanh tra  nhân dân, cũng chính là góp phần làm trong sạch bộ máy công quyền, ngăn ngừa, giảm bớt những sai phạm, tiêu cực./.

 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com