LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 8448

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 460519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17386048

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Chủ nhật - 01/11/2020 01:27
Những tháng đầu năm 2020 do dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân. Với tinh thần quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển KT - XH, đảm bảo đời sống người dân, UBND tỉnh đã chủ động ban hành các nghị quyết, chương trình hàng động, xây dựng phương án, kịch bản điều hành và quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành tập trung triển khai thực hiện từng mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực.
Người dân thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) thu hoạch lúa Khẩu mang vụ mùa năm 2020.

Người dân thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) thu hoạch lúa Khẩu mang vụ mùa năm 2020.

Trước tác động của dịch bệnh Covid - 19, hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, sản xuất kinh doanh ngừng trệ, hầu như phải tạm dừng để tập trung phòng, chống dịch, nhất là đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, thương mại, vận tải, xuất nhập khẩu (XNK) bị ảnh hưởng nặng nề. Hoạt động ngân hàng trên địa bàn cũng chịu ảnh hưởng đáng kể, nhu cầu vay vốn của trong các tầng lớp nhân dân giảm thấp, nguy cơ nợ xấu tăng cao… Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, những tháng qua tỉnh đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng địa phương khẩn trương vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho khách hàng, thào gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thực hiện cân đối nguồn vốn để đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh, cho vay mới lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường từ 0,5 - 3%/năm cho 23.168 khách hàng. Thực hiện gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuế đất theo nghị quyết của Chính phủ cho 345 trường hợp với số tiền trên 67,2 tỷ đồng, trong đó có 290 doanh nghiệp, tổ chức với số gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng là 55,5 tỷ đồng, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp gần 10 tỷ đồng; thực hiện miễn, giảm lãi, phí, cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Trong huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực đầu tư, tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 thông qua việc phân công, giao nhiệm vụ cho lãnh đạo UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo, theo dõi công tác giải ngân các nguồn vốn theo kế hoạch giao, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu. 9 tháng năm 2020, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương đạt 81,4%, vốn chương trình mục tiêu ngân sách T.Ư giải ngân đạt 78,4%, chương trình vốn mục tiêu quốc gia 78,8%. Các nguồn vốn được giải ngân đạt cao này đã góp phần làm tăng trưởng kinh tế, tạo động lực mới cho các ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phát triển. Cùng đó là triển khai thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ sản xuất, giải quyết việc làm nhằm tạo sinh kế cho người dân, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là đối với khu vực nông thôn.  

Từ sự chỉ đạo quyết liệt gắn với giải pháp triển khai đồng bộ, sát điều kiện thực tiễn của địa phương, trong số 24/43 chỉ tiêu KT - XH đánh giá thường kỳ 9 tháng năm 2020, có 6 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch năm, 10 chỉ tiêu đạt 90% đến dưới 100%, 2 chỉ tiêu đạt 70 - 90%, 3 chỉ tiêu đạt 50 - 70%, 3 chỉ tiêu đạt dưới 50% đó là chỉ tiêu về thu hút khách du lịch, tổng giá trị hàng hóa XNK qua cửa khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.   

Theo đồng chí Hoàng Cừ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang, mặc dù có khó khăn lớn trong hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19, lực lượng chức năng của 2 bên cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc cùng siết chặt quản lý, có thời điểm tạm dừng hoạt động XNK các mặt hàng qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Trong điều kiện trên, các cấp, ngành của tỉnh tích cực phối hợp, trao đổi với phía đối đẳng Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc XNK hàng hóa qua các cửa khâu của tỉnh; tổ chức làm việc với Hội thương mại XNK, nắm bắt và giải quyết những vướng mắc phát sinh, cùng đó là thực hiện cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị, doanh nghiệp XNK. Vì vậy 9 tháng năm 2020, tổng giá trị kim ngạch XNK tuy giảm 34,4% so với cùng kỳ năm trước nhưng tổng thu hoạt động XNK đạt 155 tỷ đồng, bằng 88,1% dự toán T.Ư giao và bằng 57,4% dự toán tỉnh giao.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Dinh Chí Thành khẳng định: Với phương trâm đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng do đại dịch Covid - 19, huyện tổ chức quán triệt, triển khai bằng nhiều giải pháp cụ thể như phân công các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các đồng chí thành viên UBND huyện phụ trách các đơn vị khối huyện, xã, thị trấn về công tác giải ngân; chỉ đạo các chủ đầu tư làm việc trực tiếp với các chủ thầu về tiến độ hoàn thành các công trình, ký cam kết thực hiện khối lượng trên hiện trường và tập hợp hồ sơ giải ngân theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đặc biệt, huyện đã xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết đối với các công trình có tiến độ giải ngân thấp (dưới 50% trở xuống); thực hiện giao ban UBND huyện hàng tuần để phân tích đánh giá, chỉ đạo giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Bằng sự sâu sát, chỉ đạo quyết liệt, tính đến 15.10.2020, tiến độ giải ngân các nguồn vốn được UBND tỉnh giao cho huyện Đồng Văn thực hiện đạt gần 70%.

Tuy còn có những khó khăn, hạn chế trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH, nhưng những kết quả đạt được thời gian qua khẳng định sự quyết liệt, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trên tinh thần vượt  khó, hoàn thành cao nhất các mục tiêu đã đề ra.
Hoàng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com