LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 2250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 363870

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18552161

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tập thể lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với các đơn vị Khối Nông nghiệp – Khoa học kỹ thuật

Thứ tư - 24/03/2021 19:33
Chiều ngày 23/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc của Tập thể lãnh đạo UBND tỉnh với các đơn vị trong Khối Nông nghiệp – Khoa học kỹ thuật về thực hiện nhiệm vụ Quý I năm 2021, bàn các giải pháp nhiệm vụ Quý II, trọng tâm là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra, các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021.
Toàn cảnh buổi làm việc với các đơn vị trong Khối Nông nghiệp – Khoa học  kỹ thuật

Toàn cảnh buổi làm việc với các đơn vị trong Khối Nông nghiệp – Khoa học kỹ thuật

Ngay từ đầu năm 2021, các đơn vị khối Nông nghiệp – Khoa học kỹ thuật đã chủ động xây dựng ban hành các Kế hoạch, Phương án, Quyết định cụ thể hóa các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ triển khai tổ chức thực hiện. Trong bối cảnh ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, các đơn vị đã quyết tâm triển khai các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo nhân dân triển khai sản xuất vụ Đông, vụ Xuân đảm bảo tiến độ khung thời vụ. Sản lượng Cam toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 36.655 tấn, chiếm khoảng 61% so với tổng sản lượng cam sành niên vụ 2020 - 2021. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cam sành gặp nhiều khó khăn, giá bán giảm mạnh, dao động từ 4.000-8.000 đồng/kg do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bắc Quang, Quang Bình xảy ra hiện tượng Cam rụng quả, sản lượng rụng khoảng 4.076 tấn, chiếm 5,7% so với tổng sản lượng Cam Sành niên vụ 2020 – 2021. Dịch cúm gia cầm cơ bản được không chế, hiện các địa phương đang tập trung tái đàn; trong đó đang tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng quy mô trang trại để thành hàng hóa. Trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, thông tin - truyền thông, công tác quản lý nhà nước đã được tăng cường, hoạt động có hiệu quả.
 
Tại buổi làm việc, các đơn vị trong Khối đã báo cáo với Tập thể UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời bàn giải pháp tháo gỡ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm đối với các lĩnh vực như: Triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 theo Kế hoạch UBND tỉnh giao; công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp; việc đưa các đề tài ứng dụng khoa học - công nghệ vào đời sống; công tác phối hợp giữa các đơn vị và các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ; việc sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với vị trí việc làm trong các cơ quan; giải pháp tiêu thụ, quản lý và quy hoạch vùng trồng cam sành trên địa bàn tỉnh…

 
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Thái Hòa báo cáo tại buổi làm việc.

 
Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, việc chuẩn hóa quy trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại các sở, ngành còn chậm, tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 còn thấp, hiện mới có 10 đơn vị trong tỉnh có dịch vụ công trực tuyến mức 4, đạt 37,99% kế hoạch UBND tỉnh giao. Bên cạnh đó, văn bản điện tử của các sở, ngành đã ban hành nhưng chưa được ký số vẫn còn rất cao, do đó về lâu dài chưa đảm bảo tính pháp lý. Sở Thông tin và Truyền thông cũng khuyến cáo lãnh đạo các đơn vị khi sử dụng chữ ký số không được chủ quan và đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo quyết liệt đối với các đơn vị cung ứng chữ ký số tránh rủi ro sau này.
 
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phan Đăng Đông đề xuất một số giải pháp của ngành
 
Theo Sở Khoa học và Công nghệ: Việc gắn kết giữa nghiên cứu khoa học trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Việc đầu tư phát triển tiềm lực cho lĩnh vực này trong các đơn vị sự nghiệp khoa học còn rất hạn chế. Một số huyện, thành phố chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Cùng với đó việc tiếp cận trao đổi thông tin tương tác giữa đơn vị tư vấn và đơn vị được tư vấn còn hạn chế, do vậy, để công tác quy hoạch của tỉnh thực sự hiệu quả, Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thiết lập kênh thông tin chung để tất cả các sở, ngành đều có thể tham gia vào công tác quy hoạch chung của tỉnh. Liên quan đến một số dự án, đề tài thời gian qua chưa thực sự đi vào cuộc sống, Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng để giải quyết triệt để việc ứng dụng các đề tài khoa học vào đời sống, trước mắt ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với các doanh nghiệp và hợp tác xã tạo ra sản phẩm hàng hóa đặc thù của địa phương. Bên cạnh đó đề nghị các cấp, các ngành cũng cần phải ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học ngoài ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh.
 
Theo Sở Công thương, mặc dù được tỉnh cùng với các cấp, các ngành đẩy mạnh việc tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ nhưng hiện sản phẩm Cam Sành thị trường tiêu thụ còn rất khó khăn, giá bán giảm mạnh do tác động của dịch Covid, hiện còn khoảng trên 2.000 tấn Cam Sành chưa tiêu thụ được do sản lượng và diện tích trồng Cam vượt quá định hướng của tỉnh. Sở Công thương đề xuất giải pháp thay thế những vườn Cam già cỗi bằng một loại cây trồng khác hoặc Cam V2 để giãn vụ, tăng thu nhập cho người dân.

 
 Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long, ngành Nông nghiệp nên cân nhắc mở rộng thực hiện các dự án của ngành Nông nghiệp trên các huyện vùng cao.
 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, các ngành cần có giải pháp tích cực cho đầu ra Cam Sành Hà Giang, đưa ra được nhãn mác đặc trưng cho từng loại sản phẩm.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị các sở, ngành quan tâm đến công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và giải pháp quản lý lòng hồ thủy điện thống nhất trên địa bàn tỉnh; bên cạnh đó cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa các sản phẩm; quan tâm đưa ra giải pháp quản lý Cụm công nghiệp.

 
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các sở, ngành tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các đại biểu. Nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành: Tiến hành rà soát lại chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước, chủ động tham mưu cho tỉnh từng lĩnh vực đảm bảo đúng quy định pháp luật. Đổi mới tư duy lãnh đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu trong cơ quan, đơn vị. Nâng cao vai trò phối hợp giữa các ngành. Đối với ngành Nông nghiệp cần phân công từng đồng chí lãnh đạo Sở phụ trách từng vấn đề cụ thể. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp bền vững gắn với Đề án cải tạo vườn tạp, chuyển hướng sản xuất đơn thuần sang sản xuất hàng hóa. Ngành Công thương đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu đối với các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ; đề xuất tham mưu cho tỉnh các giải pháp hiệu quả về phát triển kinh tế biên mậu, xuất nhập khẩu; kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với các nhà máy thủy điện trên địa bàn. Sở Tài nguyên và Môi trường siết chặt quản lý đất đai, tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm về môi trường, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh phê duyệt hệ thống điều hành thông minh của tỉnh. Văn phòng điều phối Nông thôn mới tập trung phối hợp với các ngành, tham mưu cho tỉnh cơ chế chính sách, đặc biệt thực hiện 8 xã đạt chuẩn NTM năm 2021; hướng dẫn đôn đốc, kiểm tra việc cung ứng xi măng cho các địa phương. Các ngành tập trung rà soát, đánh giá về tình hình và mức độ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đến hết quý II, trong đó cần phân tích đây đủ, khách quan các yếu tố tác động, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đó đánh giá khả năng hoàn thành các mục tiêu chủ yếu năm 2021, kịp thời tham mưu điều chỉnh nếu cần thiết.
Nguyễn Đoan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com