LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 138

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 135


Hôm nayHôm nay : 17350

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 284699

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22132141

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp

Thứ sáu - 01/10/2021 09:33
Hà Giang có tổng diện tích cây trồng trên 201 ngàn ha, trong đó diện tích cây hàng năm trên 165 ngàn ha, cây lâu năm trên 36 ngàn ha. Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu phát triển, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 “Phấn đấu xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa”; định hướng phát triển “Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ” và đột phá “Phát triển du lịch, nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị”.


Để cụ thể hóa mục tiêu, định hướng và đột phá nêu trên cần thay đổi tư duy chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; chuyển từ phát triển nông nghiệp theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng, nhằm tạo ra các sản phẩm ngon - sạch - an toàn để đáp ứng yêu cầu của thị trường, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tạo ra nhiều lợi ích về phòng, trừ sâu bệnh hại, tăng năng suất, sản lượng, bảo quản nông sản... Do đó, nhu cầu về sử dụng thuốc BVTV cho cây trồng là hết sức cần thiết. Nếu sử dụng không đúng kỹ thuật, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản, tác động tiêu cực đến thị trường tiêu thụ sản phẩm; tồn dư hóa chất BVTV trong nông sản gây hại cho sức khoẻ con người và môi trường sinh thái.

Trong những năm qua, mặc dù công công tác quản lý về buôn bán, sử dụng thuốc BVTV đã được cấp ủy, chính quyền các cấp và các ngành trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, nhưng do thiếu hiểu biết nên thuốc bảo vệ thực vật không nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán tại các chợ, nhất là chợ vùng cao, biên giới. Đặc biệt là việc sử dụng thuốc BVTV chưa tuân thủ nguyên tắc “đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách” dẫn đến chất lượng nông sản chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường. Năm 2020, Đội quản lý thị trường số 6, đơn vị phụ trách huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang kiểm tra và tịch thu 686 kg thuốc bảo vệ thực vật dạng bột và dạng nước không rõ nguồn gốc và mới đây ngày 14/3/3021 tiếp tục phát hiện và thu giữ 98kg thuốc bảo vệ thực vật không có nguồn gốc xuất xứ tại chợ trung tâm thị trấn Mèo Vạc. Theo số liệu của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế, năm 2019 trên địa bàn tỉnh xẩy ra 06 vụ/38 người mắc/9 người chết; 9 tháng đầu năm 2021 là 07 vụ/183 người mắc/3 người chết ngộ độc thực phẩm. Theo kết quả tổng hợp của Chi cục Trồng trọt và BVTV trên địa bàn toàn tỉnh có 76 cơ sở, tổ chức kinh doanh thuốc BVTV. Hàng năm các ngành chuyên chức đã thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV về nguồn gốc xuất xứ, số lượng, kho chứa, niêm yết giá... để hướng dẫn và phát hiện kịp thời xử lý những vi phạm, hoặc thu Giấy phép kinh doanh.

Để phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị, hướng tới xuất khẩu thì việc đổi mới, tăng cường công tác quản lý thuốc BVTV ở Hà Giang là cần thiết và cấp bách, bởi vì: Sản xuất nông nghiệp theo các tiêu chí hữu cơ, Oganic, VietGAP, GACP… cần phân định rõ trách nhiệm, tạo nên sự đồng thuận trong công tác quản lý thuốc BVTV từ cấp tỉnh đến huyện, xã. Thành lập các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật có sự tham gia của các doanh nghiệp, HTX tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, nhất là hoạt động thu mua, tiêu thụ sản phẩm, nhằm quản lý giám sát cộng đồng việc sử dụng thuốc BVTV trên các cây trồng, tạo ra các sản phẩm an toàn cho sử dụng, bảo vệ môi trường. Nâng cao ý thức trong cộng đồng nhằm thu gom triệt để vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng để chuyển giao, xử lý tiêu hủy theo quy định. Tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền các quy định về kinh doanh, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV cho các tổ chức, cá nhân để tạo nên ý thức kinh doanh, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV đúng quy định. Quản lý chặt chẽ thuốc BVTV cấm sử dụng, ngoài danh mục gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

 
Phạm Văn Tú


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com