LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 15089

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 472080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17397609

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tăng cường công tác bảo vệ rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn Voọc mũi hếch Khau Ca

Thứ ba - 11/02/2014 20:44
Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích rừng và đất qui hoạch phát triển lâm nghiệp là 553.138,3 ha, trong đó có 06 khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn loài và sinh cảnh. Khu bảo tồn Voọc mũi hếch Khau Ca là một trong 6 khu rừng đặc dụng với diện tích khiêm tốn 2.024,9 ha, nhưng lại có một vị trí đặc biệt quan trọng trên phạm vi toàn cầu trong công tác bảo tồn Voọc mũi hếch, một loài động vật nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ khẩn cấp.
Vooc mũi hếch tại Khau Ca -Hà Giang (ảnh tư liệu của Tổ chức FFI)

Vooc mũi hếch tại Khau Ca -Hà Giang (ảnh tư liệu của Tổ chức FFI)

Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học, Voọc mũi hếch (tên khoa học là Rhinophihecus anvurculus) hiện chỉ còn khoảng 250 cá thể trên toàn thế giới. Trong năm 2002, cán bộ sinh học của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã Quốc tế (FFI) đã phát hiện sự có mặt của Voọc mũi hếch tại khu rừng Khau Ca, tỉnh Hà Giang với khoảng 60 cá thể. Sau đó, Tổ chức FFI đã đề xuất việc thành lập Khu bảo tồn Voọc mũi hếch tại Khau Ca đối với UBND tỉnh Hà Giang. Đến năm 2008, Khu bảo tồn Voọc mũi hếch Khau Ca đã được ra đời với các chương trình như: Chương trình thành lập khu bảo tồn, bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng, hỗ trợ sinh kế và phát triển rừng…

Từ ngày thành lập đến nay, với sự hỗ trợ của Ban Quản lý Khu bảo tồn và chính quyền địa phương, Khu bảo tồn Voọc mũi hếch ngày càng phát triển bền vững. Trong năm 2011, Ban Quản lý khu bảo tồn Khau Ca đã phối hợp với chính quyền các xã có diện tích rừng nằm trong địa phận khu bảo tồn như Tùng Bá (huyện Vị Xuyên), Minh Sơn, Yên Định (huyện Bắc Mê) để xây dựng qui chế phối hợp quản lý Khu bảo tồn Voọc mũi hếch tại Khau Ca. Các qui định đã xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan và đưa ra những cam kết trên các lĩnh vực quản lý khu bảo tồn như: Qui hoạch chi tiết khu bảo tồn, xác định và quản lý ranh giới, nghiên cứu đa dạng sinh học, thực thi pháp luật, phát triển cộng đồng, nâng cao nhận thức trong cộng đồng, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển vùng đệm, ứng phó với biến đổi khí hậu và du lịch sinh thái.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và Ban Quản lý Khu bảo tồn Khau Ca, trong năm 2012 đã có 05 gói tài trợ đã được triển khai nhằm hỗ trợ cho 05 thôn liền kề với khu bảo tồn với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng. Theo số liệu của Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh vật cảnh Khau Ca, tại thời điểm tháng 11/2013 đã phát hiện khoảng từ 108 đến 113 cá thể Voọc mũi hếch tại Khau Ca.

Theo đánh giá của ngành chức năng thì sự đồng thuận giữa Ban Quản lý khu bảo tồn Khau Ca và chính quyền sở tại cũng như cộng đồng dân cư địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững khu bảo tồn Khau Ca là một bước tiến quan trọng trong quá trình xã hội hóa công tác bảo vệ các khu rừng đặc dụng trên địa bàn của tỉnh Hà Giang.

Tác giả: Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com