LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 14716

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 397459

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18585750

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Sơ kết lĩnh vực Nông lâm nghiệp - Đột phá về sản xuất hàng hóa gắn với chế biến trong nội dung chương trình 4 đổi mới, 8 đột phá và 15 chương trình trọng tâm

Thứ năm - 16/10/2014 08:15
Chiều ngày 15/10, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 4 đổi mới, 8 đột phá và 15 chương trình trọng tâm thuộc các lĩnh vực Nông lâm nghiệp, đột phá về sản xuất hàng hóa gắn với chế biến. Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông; đồng chí Nguyễn Đình Khang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị, dự có các đồng chí: Vương Mí Vàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Thào Hồng Sơn - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 13 đơn vị tỉnh Hà Giang, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan, ban ngành của tỉnh và lãnh đạo 11 huyện, thành phố trong tỉnh.
Đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Căn cứ vào nội dung 4 đổi mới, 8 đột phá và 15 chương trình trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 15 Đảng bộ tỉnh. Các ngành chức năng của tỉnh đã ban hành 2 kế hoạch, 5 đề án, các huyện thành phố ban hành được 16 phương án, 4 kế hoạch hàng năm để tổ chức thực hiện. Là tỉnh miền núi, diện tích đất canh tác hạn chế, vì vậy sản lượng một số sản phẩm từ nông nghiệp chưa đáp ứng cho ngành công nghiệp chế biến với quy mô lớn phát triển. Nhưng với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng thuận cao của nhân dân, phát triển lúa ngô hàng hóa đã bước đầu giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người nông dân. Về cây lúa hàng hóa, tổng diện tích thực hiện cả giai đoạn là trên 29 nghìn ha, sản lượng lúa hàng hóa đạt trên 113 nghìn tấn, tổng giá trị kinh tế thu được là trên 212 tỷ đồng, bình quân mỗi năm có khoảng 7 nghìn ha lúa hàng hóa. Đối với cây ngô hàng hóa tổng diện tích thực hiện là trên 33 nghìn ha, sản lượng đạt trên 93 nghìn tấn, giá trị kinh tế thu được là 204 tỷ đồng, bình quân mỗi năm có khoảng 8 nghìn ha ngô hàng hóa. Bước đầu đã có các doanh nghiệp đầu tư chế biến, tiêu thụ các sản phẩm lúa, ngô hàng hóa của nhân dân. Đối với các cây công nghiệp ngắn ngày, cây ăn quả như: đậu tương, chè, cây cam sành được chú trọng phát triển cả về diện tích, sản lượng và từng bước đạt chuẩn Vietgap, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nhân dân. Năm 2013 toàn tỉnh có trên 23 nghìn ha đậu tương, sản lượng ước đạt trên 31 nghìn tấn, đạt giá trị kinh tế gần 439 tỷ đồng. Diện tich cây chè đạt trên 20 nghìn ha, số diện tích trồng chè hữu cơ, chè sạch an toàn ngày càng tăng, giá trị kinh tế từ chè tươi đạt gấp 44 lần so với năm 2010, hình thành nhiều cơ sở chế biến các sản phẩm chè của tỉnh có chất lượng và giá trị kinh tế cao. Đối với cây cam sành là cây kinh tế chủ lực của người dân các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên, năm 2013 toàn tỉnh đạt trên 2.660 ha, sản lượng đạt trên 9.700 tấn, giá trị kinh tế đạt trên 97 tỷ đồng. Lĩnh vực phát triển nông, lâm nghiệp có bước phát triển toàn diện, bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa, năng xuất, chất lượng và hiệu quả, đạt mức tăng trưởng bình quân 5,3%/năm, tổng giá trị sản xuất nông lâm nghiệp năm 2015 ước đạt 5.200 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2010, giá trị sản xuất bình quân ước đạt 36 triệu đồng/ha/năm. Từ năm 2010 đến hết tháng năm 2014 diện tích rừng trồng mới đạt 5,7 nghìn ha, độ che phủ rừng đạt 54,3%, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp hàng năm là trên 400 tỷ đồng, công tác trồng và bảo vệ rừng bước đầu được xã hội hóa, từng bước nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân từ trồng và bảo vệ rừng. Bước đầu  thực hiện chương trình phát triển cây dược liệu đạt được những kết quả đáng khích lệ, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được trên 4.500 ha cây dược liệu các loại, trong đó chủ yếu là diện tích cây thảo quả. Bước đầu tỉnh đã thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp đầu tư phát triển dược liệu tại tỉnh, từng bước xây dựng Hà Giang thành Trung tâm sản xuất, chế biến dược liệu lớn cả nước.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Mí Vàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Các ngành, huyện, thành phố cần làm rõ thêm vùng, miền và số diện tích có thể phát triển được cây ngô, lúa hàng hóa, để đề xuất rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp. Về lâm nghiệp phải đánh giá rõ hiệu quả của việc trồng rừng cảnh quan, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong quá trình triển khai thực hiện. Đánh giá chất lượng, tuổi thọ của các hồ chứa nước vùng cao, sự phối hợp giữa các ngành của tỉnh và các huyện trong việc giám sát chất lượng, vị trí đặt các hồ treo. Đối với việc phát triển đàn gia súc hàng hóa cần nêu rõ phương án cải tạo đàn giống, chuyển các vùng đất xấu sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. 

 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Đàm Văn Bông đề nghị: Các ngành chức năng và 11 huyện thành phố cần phân tích làm rõ số liệu diện tích Lúa, ngô hàng hóa và các điều kiện để xây dựng chương trình. Báo cáo cần phải nêu được các chính sách đầu tư hỗ trợ để tạo ra bước đột phá trên lĩnh vực phát triển các cây nông nghiệp hàng hóa. Trong đó, phải nêu bật được các loại cây đặc hữu, đang có giá trị kinh tế cao của Hà Giang như: cây cam, cây chè và dược liệu. Đối với 4 huyện vùng cao thì việc phát triển chăn nuôi đại gia xúc hàng hóa là thế mạnh, mũi nhọn phát triển kinh tế đối với từng hộ gia đình. Chính vì vậy các ngành, các cấp phải xây dựng chính sách phù hợp, gắn với việc ứng dụng KHKT vào cải tạo đàn giống, quy hoạch các cánh đồng cỏ phục vụ chăn nuôi, phát triển tổng đàn bao nhiêu phải có lộ trình phát triển diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc bấy nhiêu. Trong phát triển nông - lâm nghiệp và chăn nuôi hàng hóa của tỉnh phải hướng tới mục tiêu doang nghiệp và người dân đồng lợi ích, Nhà nước - Nhà khoa học chỉ mang tính trung gian, xúc tác sự kết nối giữa doanh nghiệp và người dân. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông - lâm nghiệp, theo hướng chế biến sản phẩm bằng các dây chuyền, công nghệ cao, đầu tư làm ăn có quy mô, có tổ chức, tránh hình thức làm ăn nhỏ lẻ, chụp giựt, chất lượng sản phẩm kém hơn so với các địa phương khác./.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com