LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 64


Hôm nayHôm nay : 14432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56625

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23766007

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

“Quyết tâm quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công”

Thứ tư - 07/12/2022 20:01
Đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh với các huyện, thành phố diễn ra sáng 7.12, nghe báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2022. Dự có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
 
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 2.12.2022, giải ngân kế hoạch vốn bao gồm nguồn vốn kéo dài thời gian thanh toán năm 2021 sang năm 2022 nhưng không tính số giao tăng của tỉnh (tiền thu sử dụng đất và bội chi ngân sách địa phương), tổng số vốn đã giải ngân trên 2.116 tỷ đồng, đạt 37,53% kế hoạch. Về tiến độ thực hiện các dự án khởi công mới năm 2022 sử dụng vốn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh quản lý, có tổng số 48 dự án với tổng mức đầu tư 8.176 tỷ đồng; kế hoạch vốn bố trí năm 2022 trên 741 tỷ đồng; vốn đã giải ngân trên 147 tỷ đồng, đạt 19,88% kế hoạch.
 

Toàn cảnh hội nghị.
 
Khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân chủ yếu do nhiều dự án chưa có khối lượng thực hiện hoặc công tác nghiệm thu khối lượng với chủ đầu tư và nhà thầu không kịp thời; thời tiết diễn biến bất thường làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình, dự án; chủ đầu tư chậm hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới, dẫn đến nhiều dự án trọng điểm, dự án lớn được bố trí vốn từ đầu năm nhưng tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn chậm. Việc giải ngân kế hoạch vốn đối với các dự án ODA chậm do nghiệm thu khối lượng, lập hồ sơ thanh toán tại nhiều dự án còn chậm; năng lực của một số ban quản lý còn hạn chế… Nguyên nhân do các dự án quyết toán chậm, không dứt điểm, thiếu chứng từ thanh toán; chậm trễ trong điều chỉnh lại dự án nên không có cơ sở để giải ngân thanh toán vốn đầu tư. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chậm; giá cả một số hàng hóa, nguyên vật liệu tăng cao…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các sở, ngành, địa phương có quyết tâm, quyết liệt và xác định nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hàng đầu; xác định cụ thể mục tiêu, giải pháp gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao. Thực hiện nghiêm túc các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và văn bản cam kết đã ký gửi UBND tỉnh. Tập trung công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nhất là một số dự án có tổng mức đầu tư, quy mô đầu tư lớn. Tăng cường chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án theo thẩm quyền; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn khối lượng thanh toán vào cuối năm và không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.
 
Đối với các công trình khởi công mới năm 2022, cần hoàn thiện hồ sơ, xây dựng cụ thể kế hoạch, phương án triển khai và cam kết về tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng công trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt; sau khi có khối lượng cần hoàn thành lập hồ sơ thanh toán, giải ngân. Đối với các chương trình mục tiêu Quốc gia, lãnh đạo các huyện thực hiện phân cấp về xã đối với công trình có mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng; các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện các chương trình; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo việc triển khai các dự án, tiểu dự án đảm bảo đồng bộ, đúng quy định hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh phê bình các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân chậm; thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Các ngành, địa phương tăng cường giám sát, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; chấn chỉnh các đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công, tránh thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA. Đối với các dự án chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân thấp do nguyên nhân chủ quan, cần kiên quyết kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan, xử lý cán bộ chậm trễ trong thực thi công vụ. Để thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ cao nhất, cần đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định, minh bạch, kiên quyết chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; bám sát tiến độ thực hiện và nhu cầu giải ngân nguồn vốn của các dự án để có giải pháp điều chỉnh linh hoạt, kịp thời kế hoạch vốn giao giữa các dự án chậm giải ngân và các dự án có khả năng giải ngân tốt, còn thiếu vốn…

Nguồn tin: baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com