LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 95

Máy chủ tìm kiếm : 37

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 6903

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6903

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23716285

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thứ năm - 19/05/2022 08:19
Sáng ngày 18/5/2022, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 ngay 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đồng chủ trì Hội nghị.
Toàn cảnh điểm cầu Hà Giang.

Toàn cảnh điểm cầu Hà Giang.

Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, Thường trực HĐND – UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 11 huyện, thành phố và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT-TH tỉnh. Điểm cầu các xã, phường, thị trấn có các đồng chí trong Ban Thường vụ đảng ủy, lãnh đạo các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội.

Hội nghị đã nghe đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã quán triệt và triển khai Nghị quyết 06 đánh giá khái quát kết quả quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị ở nước ta sau 35 năm đổi mới. Với mục tiêu tổng quát là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hoá, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới. Thể chế, chính sách về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững cơ bản được hoàn thiện. Kết cấu hạ tầng của đô thị, nhất là hạ tầng kỹ thuật khung và hạ tầng xã hội thiết yếu được xây dựng và phát triển đồng bộ, hiện đại. Kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững. Chất lượng sống tại đô thị ở mức cao, bảo đảm đáp ứng cơ bản nhu cầu về nhà ở và hạ tầng xã hội cho cư dân đô thị. Phát triển kiến trúc đô thị hiện đại, xanh, thông minh, giàu bản sắc, các yếu tố văn hoá đặc trưng được giữ gìn và phát huy.

Với quan điểm chỉ đạo: Đô thị hoá là tất yếu khách quan, là động lực quan trọng cho phát triển KT-XH nhanh và bền vững trong thời gian tới; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; thống nhất nhận thức và hành động trong hoàn thiện thể chế, quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, văn minh, giàu bản sắc và có tính tiên phong, dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo, trở thành động lực phát triển là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị; đổi mới tư duy, lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị; bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hoá và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển... 

Nghị quyết số 06 xác định rõ các mục tiêu đến năm 2025, 2030 và tầm nhìn 2045 về: Tỉ lệ đô thị hoá, tỉ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên, số lượng đô thị toàn quốc, tỉ lệ đất giao thông trên đất xây dựng đô thị; việc quy hoạch tổng thể, quy hoạch phân khu, chương trình cải tạo, chỉnh trang, tái thiết và phát triển đô thị; diện tích cây xanh bình quân trên mỗi người dân đô thị, diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên hộ gia đình tại đô thị; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G, 5G và điện thoại thông minh; tỉ lệ dân số trưởng thành tại đô thị có tài khoản thanh toán điện tử; kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước; xây dựng mạng lưới đô thị thông minh trung tâm cấp quốc gia và cấp vùng kết nối quốc tế… Đồng thời đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Thảo luận tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới và đề xuất các giải pháp quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị trong thời gian tới.

Tham luận tại hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh khẳng định: Phát triển bền vững theo hướng đô thị xanh là xu hướng phát triển thích hợp với các đô thị trung bình và đô thị nhỏ có lợi thế về khí hậu, cảnh quan và địa hình tự nhiên phong phú, đa dạng ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Hà Giang. Tỉnh Hà Giang xác định quan điểm đô thị hóa là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong tương lai. Bảo đảm kết hợp đồng bộ và hài hòa giữa cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị với phát triển các đô thị mới, đảm bảo kiến trúc đô thị hiện đại, giàu bản sắc, các yếu tố văn hóa đặc trưng, truyền thống của 19 dân tộc anh em được giữ gìn, phát huy. Phát triển đô thị tại Hà Giang sẽ phải gắn với định hướng, chiến lược của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; các quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch tỉnh và các quy hoạch xây dựng đô thị.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 06, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành Nghị quyết 23/NQ-TU về phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Tỉnh Hà Giang sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, giàu bản sắc:

 Hoàn thành rà soát, điều chỉnh các định hướng chiến lược về quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị. Nhất quán quan điểm phát triển đô thị xanh, thông minh, giàu bản sắc từ khâu tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch; các quy hoạch phải đảm bảo hài hòa hiệu quả kinh tế - sinh thái, tôn trọng địa hình cảnh quan tự nhiên, thân thiện môi trường; đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ sinh thái trong đô thị với nhiều không gian cây xanh, mặt nước, vành đai xanh và đảm bảo các khu vực chức năng phải thỏa mãn các tiêu chí về chất lượng môi trường. Lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển các đô thị ở Hà Giang mang tính đặc sắc riêng, phù hợp với giá trị sẵn có về cảnh quan tự nhiên núi rừng và các đặc trưng của từng khu vực, phù hợp với kiến trúc tiêu biểu và phong tục, tập quán của từng địa phương. Về đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị: Thực tế hiện nay hạ tầng các đô thị của Hà Giang đang còn nhiều yếu kém, chưa đồng bộ vì vậy các cấp ủy cần chỉ đạo tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm để xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng (hạ tầng xã hội và kỹ thuật) các đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, hướng tới tiêu chí đô thị xanh, đô thị văn minh. Sử dụng các yếu tố xanh, tự nhiên và nhân tạo phục vụ hạ tầng đô thị, kết hợp cải thiện về khí hậu và có thể làm giảm khối lượng thoát nước mặt, giảm hiện tượng ngập úng trong đô thị. Ưu tiên xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, nâng cao tỷ lệ cây xanh trên người dân; ưu tiên ngầm hóa hệ thống điện, thông tin liên lạc; tăng cường công tác phân loại rác tại nguồn, thu gom, xử lý chất thải rắn hiện đại bảo vệ môi trường. Xây dựng, thúc đẩy tiến tới phát triển hạ tầng số đồng bộ tại các đô thị, tích hợp hệ thống đo lường, cảm biến, các hệ thống dữ liệu khai thác hiệu quả các nền tảng và ứng dụng công nghệ số vào các hạ tầng thiết yếu tại đô thị, thông minh trong vận hành, khai thác và quản lý hệ thống hạ tầng đô thị; Nâng cao năng lực quản lý đô thị: Các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, đảm bảo quy hoạch, phát triển đô thị có trọng tâm, trọng điểm, có tính khả thi…

Để các đô thị của các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị. Tỉnh Hà Giang kiến nghị, đề xuất với Trung ương ưu tiên chỉ đạo hỗ trợ: Hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch cho các tỉnh để triển khai rà soát, lập, điều chỉnh các quy hoạch, phủ kín các quy hoạch phân khu, đô thị, đáp ứng nhu cầu công tác quản lý, đầu tư và phát triển đô thị bền vững. Sớm lập, phê duyệt quy hoạch vùng và quan tâm, dành nguồn lực hỗ trợ các tỉnh miền núi đầu tư các công trình hạ tầng kết nối vùng, hạ tầng đô thị, đặc biệt hệ thống giao thông đô thị, cấp, thoát nước, xử lý chất thải, nước thải. Tạo điều kiện cho các tỉnh được tiếp cận, tham gia các chương trình, dự án của Trung ương về phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh. Bộ Xây dựng sớm hoàn thiện và ban hành bộ tiêu chí về đô thị xanh, đô thị thông minh để các địa phương có cơ sở áp dụng thực hiện...

 
Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang chủ trì tại điểm cầu tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội nghị.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận tại hội nghị.
 
Sau khi nghe các Bộ, ngành, địa phương thảo luận, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao một số tỉnh đã chủ động trong việc quy hoạch, phát triển đô thị, đồng chí cũng yêu cầu các cấp ủy tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên tổ chức quán triệt, nhận thức sâu sắc Nghị quyết 06; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, hiệu lực quản lý Nhà nước của chính quyền; xác định việc quy hoạch, phát triển đô thị là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị; đề nghị các cấp, các ngành xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện Nghị quyết với lộ trình cụ thể từng năm, giai đoạn sát với tình hình địa phương, đơn vị. Đổi mới tư duy lý luận, phương pháp quy hoạch phát triển đô thị đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, lấy con người làm trung tâm, văn hóa, văn minh đô thị là quan điểm, định hướng phát triển. Sớm ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị nhanh, hiệu quả. Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong quy hoạch, quản lý đô thị, gắn đề cao trách nhiệm, phát huy và khai thác tốt các nguồn lực. Thực hiện đồng bộ 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trong Nghị quyết. Xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo sát nội dung Nghị quyết, phù hợp với tình hình địa phương và các quy hoạch, chiến lược, đề án liên quan đến phát triển đô thị. Sớm bổ sung, hoàn thiện các văn bản dưới luật liên quan đến đô thị hóa, quản lý đô thị…
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com