LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 151

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 143


Hôm nayHôm nay : 20032

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 430004

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18618295

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc với Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam

Chủ nhật - 18/04/2021 21:19
Sáng ngày 17/4/2021, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam, bàn việc hợp tác phát triển trồng cây Mắc Ca trên địa bàn tỉnh. Dự có ông Nguyễn Lân Hùng, Dương Quốc Tiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, 2 bên đã cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng phát triển cây Mắc Ca trên địa bàn tỉnh. Được biết, cây Mắc Ca được đưa vào trồng tại tỉnh từ năm 2002 (với số lượng khoảng 30 cây) được các hộ dân trồng theo hình thức phân tán. Qua đánh giá cây trồng sinh trưởng phát triển bình thường; phần lớn cây không cho quả, do đó đến khoảng năm 2010 các hộ gia đình đã chặt bỏ.
 
Ông Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam.
 
Năm 2011, một gia đình của huyện Bắc Quang đã tự mua cây giống tại cơ sở sản xuất giống Ba Vì đã cho thu hoạch quả từ 25-30kg/cây. Năm 2020, Hiệp hội Mắc Ca đã hỗ trợ cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng cho một hộ gia đình tại thôn Nà Chì, thôn Đại Thắng huyện Xín Mần với diện tích 5,7ha; hiện cây sinh trưởng phát triển bình thường.
 

Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, các sở ngành của tỉnh cho rằng, cây Mắc Ca là cây trồng lâu năm mới cho thu hoạch quả, do đó việc phát triển trồng cây Mắc Ca trên địa bàn tỉnh nên tiến hành một cách thận trọng tránh việc triển khai không mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Trước mắt ngành Nông nghiệp và PTNT đề xuất trồng thử nghiệm tập trung tại các huyện: Vị Xuyên, Xín Mần và Đồng Văn; mỗi khu vực trồng thử nghiệm trên diện tích 2 ha.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh tại buổi làm việc.

 
Sau khi nghe ý kiến của các ngành của tỉnh và ý kiến của các thành viên Đoàn công tác Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh bày tỏ băn khoăn khi tỉnh Hà Giang không nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây Mắc Ca theo Quyết định số 1134/QĐ-BNN-TCLN của Bộ Nông nghiệp &PTNT. Mặt khác, qua khảo sát thực tế số cây trồng nêu trên là do các hộ gia đình trồng tự phát, diện tích trồng tập trung đang trong giai đoạn mới trồng, chưa cho sản phẩm, chưa đủ cơ sở đánh giá sinh trưởng phát triển và sản lượng quả, do vậy trước mắt UBND tỉnh sẽ chưa có chỉ đạo phát triển cây Mắc Ca trên địa bàn tỉnh. Đây là loài cây có yêu cầu khắt khe về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vì vậy việc phát triển cây Mắc Ca cần phải được tiến hành một cách thận trọng, bài bản, dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học và thực tiễn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị Hiệp hội tiếp tục nghiên cứu, đánh giá sự phù hợp trồng cây Mắc Ca tại một số vùng của tỉnh Hà Giang, có đề xuất cụ thể bằng văn bản để tỉnh có kế hoạch trồng thử nghiệm tập trung. Sau khi diện tích trồng tập trung của các hộ gia đình cho sản phẩm quả, đánh giá hiệu quả và được Bộ Nông nghiệp & PTNT đưa vào quy hoạch vùng trồng cây Mắc Ca thì tỉnh sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể.
Nguyễn Đoan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com