LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 2111

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 363731

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18552022

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long chủ trì họp đánh giá kết quả hoạt động Ban công tác Phi Chính phủ nước ngoài

Thứ sáu - 12/03/2021 09:14
Sáng ngày 11/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì họp đánh giá kết quả hoạt động Ban công tác Phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN), giai đoạn 2015-2020, phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2025. Dự họp có Văn phòng UBND tỉnh; Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Tư pháp; Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu kết luận cuộc họp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu kết luận cuộc họp

Giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Hà Giang đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Trung ương và các tổ chức quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ đặc biệt của các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các quỹ, các tổ chức quốc tế... Số lượng các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài ngày càng tăng về số lượng và mức viên trợ. Bên cạnh đó, quan hệ giữa tỉnh Hà Giang với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài không còn là quan hệ “bên cho - bên nhận” mà đã trở thành quan hệ đối tác, hợp tác và phát triển. Nhiều chương trình, dự án triển khai hiệu quả đã có tính lan tỏa, là mô hình tiêu biểu cho các địa phương khác nhân rộng và học tập.
 
Lãnh đạo Sở Ngoại vụ báo cáo kết quả thực hiện các chương trình, dự án Phi Chính phủ nước ngoài
 
Trong giai đoạn 2015-2020, công tác xúc tiến, vận động, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ PCPNN đã thu được nhiều kết quả khả quan, đóng góp vào chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Hiện toàn tỉnh có 31 tổ chức PCPNN, các tổ chức quốc tế, quỹ quốc tế đăng ký hoạt động, tỉnh tiếp nhận và triển khai 223 chương trình, dự án, phi dự án, khoản viện trợ khẩn cấp, với kinh phí giải ngân đạt 16,4 triệu USD (tương đương 382 tỷ đồng). Tiêu biểu năm 2019, tỉnh tiếp nhận và triển khai 61 chương trình, dự án, giải ngân 4.742.196 USD (tương đương 109,3 tỷ đồng), tăng 2,5 lần so với năm 2015. Năm 2020, tỉnh triển khai 62 chương trình, dự án, phi dự án, khoản viện trợ khẩn cấp, trong đó tiếp nhận mới 25 chương trình, dự án, phi dự án, các khoản viện trợ khẩn cấp hỗ trợ Covid-19 với kinh phí cam kết tài trợ trên 3,6 triệu USD (tương đương 83 tỷ đồng). Do tình hình dịch Covid-19 một số dự án triển khai chậm tiến độ, giải ngân đạt 2,5 triệu USD (tương đương 56 tỷ đồng).
 
Lãnh đạo Sở Tài chính tham gia phát biểu thảo luận tại cuộc họp
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ như lãnh đạo, người đứng đầu một số sở, ngành, địa phương, đơn vị chưa quan tâm, nhận thức đúng về vai trò, ý nghĩa, tiềm năng của nguồn vốn viện trợ PCPNN đối với việc giải quyết các vấn đề an sinh, xã hội của địa phương. Sự phối hợp giữa cơ quan chức năng trong tỉnh, các địa phương, đơn vị thụ hưởng dự án với các tổ chức PCPNN, các nhà tài trợ có lúc còn chưa chặt chẽ, thống nhất, chưa có sự lồng ghép, gắn kết các dự án PCPNN với các dự án, chương trình, kế hoạch của tỉnh theo từng lĩnh vực để thu hút nguồn lực bên ngoài hỗ trợ địa phương, ngành hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra. Công tác xúc tiến, vận động viện trợ vẫn còn làm nhỏ lẻ, chưa liên tục, thiếu tính chủ động, tích cực của địa phương; một số đơn vị trông chờ vào nguồn ngân sách của tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chưa chủ động tìm kiếm, khai thác các nguồn lực bên ngoài. Các cơ quan, đơn vị tiếp nhận viện trợ chưa đào tạo cán bộ phụ trách có đủ năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm để tham mưu cho lãnh đạo địa phương, đơn vị trong công tác đàm phán, kết nối, vận động, tiếp nhận, quản lý dự án thuộc nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài.
 
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Ban công tác PCPNN tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với việc đẩy mạnh công tác PCPNN; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về vị trí, vai trò của công tác PCPNN trong phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt các quy hoạch nhằm định hướng thu hút các tổ chức PCPNN đầu tư vào các địa bàn, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, lợi thế phát triển, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long yêu cầu các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ tham mưu cho tỉnh trong công tác đàm phán, vận động, làm việc với các nhà tài trợ nước ngoài để khai thác nguồn lực bên ngoài hỗ trợ địa phương hoàn thành mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Cùng với đó, nghiên cứu, tham mưu kiện toàn Ban vận động công tác Phi Chính phủ nước ngoài của tỉnh và ban hành Quy chế phối hợp, quản lý các dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại nguồn vốn nước ngoài. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân Phi Chính phủ nước ngoài hoạt động tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà tài trợ, cơ quan liên quan trong thực hiện các chương trình, dự án, đảm bảo đúng quy định, cam kết đã ký.
Nguyễn Đoan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com