LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 20195

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 858507

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23673779

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8: Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung chỉ đạo, điều hành hoàn thành giải ngân các nguồn vốn theo Kế hoạch 2021

Thứ tư - 01/09/2021 08:48
Sáng ngày 31/8, tại điểm cầu UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8 năm 2021. Phiên họp nhằm bàn, phân tích, đưa ra các giải pháp chỉ đạo, điều hành giải ngân các nguồn vốn trong bối cảnh công tác giải ngân của tỉnh đạt thấp so với kế hoạch của UBND tỉnh đề ra. Dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn.
Toàn cảnh Phiên họp UBND tỉnh tháng 8/2021.

Toàn cảnh Phiên họp UBND tỉnh tháng 8/2021.

Tại phiên họp, UBND tỉnh đã nghe và thảo luận về các nội dung: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2021; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công; thu ngân sách nhà nước; kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19; Công tác quản lý quy hoạch; Xây dựng Nông thôn mới; Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ và Đề án Phát triển bền vững cây Cam Sành; Công tác chuyển đổi số. Ngoài ra các thành viên UBND tỉnh còn cho ý kiến vào một số nội dung tờ trình liên quan đến các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lương Văn Đoàn báo cáo tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 trong địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, không có ca nhiễm thứ cấp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra.
 

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Ngọc Thanh báo cáo tình hình thực hiện thu ngân sách địa phương.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 trên địa bàn tỉnh có những dấu hiệu chuyển biến tích cực, cụ thể: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 8 đạt 223,4 tỷ đồng, tăng 30 tỷ đồng so với tháng 7; Tổng dư nợ tín dụng đạt 25.311 tỷ đồng, tăng 6,5% so với thời điểm cuối năm 2020, đạt 98,6% Kế hoạch; Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 8 ước tính tăng 6,02% so với tháng trước và tăng 9,74% so với cùng kỳ; Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 846,6 tỷ đồng, tăng 8,63% so với tháng trước và tăng 13,99% so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch tăng trưởng nhẹ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 đạt 979,6 tỷ đồng, tăng 0,42% so với tháng trước và tăng 2,99% so với cùng kỳ; Lũy kế có 5.030 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở, vượt 30 hộ so với Kế hoạch;
 
So với tháng 7/2021, toàn tỉnh đã có thêm 399 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp; lũy kế có 1.039 hộ thực hiện. Số hộ được giải ngân trong tháng là 433 hộ, lũy kế có 680 hộ được giải ngân với số tiền 20 tỷ đồng. Đề án cây cam Sành có thêm 42 cá nhân được giải ngân với số tiền 6.077 triệu đồng; lũy kế có 110 cá nhân được giải ngân với tổng số tiền 11.807 triệu đồng, tương ứng với diện tích 198,3 ha.
 
Tuy nhiên, tỉnh vẫn phải đối mặt với một số khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan vào địa bàn tỉnh là rất cao; tình hình thiên tai, mưa lũ diễn biến bất thường, xảy ra nhiều đợt mưa to gây lũ cuốn, sạt lở với tổng giá trị thiệt hại khoảng 22,4 tỷ đồng.
 
Ngoài ra còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Dịch bệnh Tả lợn Châu phi chưa được kiểm soát triệt để. Tiến độ cung ứng xi măng và xây dựng đường giao thông nông thôn tại 08 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới đạt thấp, các địa phương chưa chủ động huy động và lồng ghép các nguồn lực để làm đường bê tông. Tiến độ triển khai các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất và tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn chưa đạt yêu cầu đề ra theo Kế hoạch số 90 của UBND tỉnh, trong đó khó khăn nhất vẫn là vướng mắc trong thủ tục triển khai các dự án ODA, thủ tục đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng của các dự án khởi công mới chuyển biến chưa tích cực. Bên cạnh đó việc lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu gặp khó khăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và đời sống người dân.
 
  
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long điều hành phiên thảo luận.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho rằng trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, đồng chí đề nghị các điểm mốc, chốt cần làm việc nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ người lưu thông nhất là vào dịp nghỉ lễ 2/9, đặc biệt là chốt Cầu Trì.

  
Đối với việc điều hành giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị phân rõ nguồn vốn Trung ương và nguồn địa phương, những dự án nào có khả năng giải ngân để có phương án điều chỉnh; đề nghị các huyện hoàn thiện trình tự thủ tục từng dự án theo Quyết định 1194 của UBND tỉnh phục vụ công tác giải ngân.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu thời gian tới, các cấp, các ngành, đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý biên giới, giám sát chặt chẽ lao động xuất nhập cảnh trái phép. Giao Công an tỉnh tăng cường lực lượng hỗ trợ kiểm soát tại chốt Cầu Trì. Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo Phương án số 52/PA-UBND ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh và căn cứ vào tình hình thực tiễn để chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo điều hành thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên từng lĩnh vực, đảm bảo linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế và đạt kết quả cao nhất. Triển khai công tác hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tại Phiên họp.
 
Theo dõi chặt chẽ khả năng giải ngân các nguồn vốn đối với từng công trình, dự án; kịp thời điều chỉnh vốn từ các dự án, công trình không có khả năng giải ngân sang thanh toán cho các dự án có khối lượng thanh toán đủ điều kiện. UBND các huyện, thành phố chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, phục vụ triển khai thi công các dự án trên địa bàn. Các chủ đầu tư rà soát cụ thể từng dự án, đánh giá tiến độ thực hiện, năng lực của nhà thầu, khả năng hoàn thành khối lượng; yêu cầu nhà thầu lập tiến độ thi công cập nhật, cam kết về khối lượng hoàn thành gắn với tiến độ giải ngân theo các mốc thời gian cụ thể. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp báo cáo tiến độ của các chủ đầu tư, báo cáo UBND tỉnh vào thứ 2 hàng tuần. Cùng với đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung chỉ đạo nghiệm thu khối lượng hoàn thành thu hồi các khoản tạm ứng theo hợp đồng. Đẩy nhanh tiến độ các dự án khởi công mới; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện.

Chỉ đạo chăm sóc tốt các cây trồng vụ Mùa, thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện và phòng chống dịch hại trên cây trồng. Chuẩn bị các điều kiện như giống, phân bón và hướng dẫn nhân dân triển khai sản xuất cây trồng vụ Đông năm 2021-2022 theo đúng Kế hoạch. Tiếp tục thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp và Đề án phát triển bền vững cây Cam sành, đảm bảo đề án được thực hiện hiệu quả; theo dõi việc giải ngân, thanh toán, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Đưa chương trình cải tạo vườn tạp đi vào thực chất với mục tiêu làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế vườn hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp vào cuộc, tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com