LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 85


Hôm nayHôm nay : 30731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 308899

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22156341

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phát huy vai trò hợp tác xã trong liên kết chuỗi giá trị sản xuất

Thứ bảy - 11/12/2021 07:17
Kinh tế hợp tác luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Hà Giang với trên 80% dân cư sống ở nông thôn và trên 70% lao động làm nông nghiệp; bởi vậy nông dân là thành viên nòng cốt của các HTX, có vị trí hết sức quan trọng về phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, an ninh- quốc phòng và tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.
Các sản phẩm OCOP của các HTX nông nghiệp huyện Quản Bạ

Các sản phẩm OCOP của các HTX nông nghiệp huyện Quản Bạ

Cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Kết luận số 70-KL/TW, ngày 09/3/2020 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thi hành Luật HTX năm 2012, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 65-CT/TU, ngày 27/8/2020 thực hiện Kết luận số 70-KL/TW, ngày 09/3/2020 của Bộ Chính trị; đặc biệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế: Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu nền kinh tế, phát triển nhanh, bền vững: Cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là đầu tư công theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Cân đối lại thu, chi ngân sách nhà nước. Nâng cao tính tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập; phát triển các hợp tác xã kiểu mới, các tổ hợp tác.

Hà Giang hiện có 301 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong tổng số 724 HTX, chiếm 41,6%, trong đó có 63 HTX thành lập mới năm 2021, 67 HTX hoạt động không hiệu quả, ngừng hoạt động và 171 HTX hoạt động có hiệu quả. Các HTX bước đầu thực hiện được vai trò liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị sản phẩm; áp dụng quy trình, công nghệ sản xuất nông sản an toàn theo hướng VietGAP, hữu cơ  góp phần chuyển dịch và cơ cấu lại kinh tế theo định hướng chung của tỉnh, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt là tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, các HTX nông nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, (dưới 50 thành viên), trên 70% HTX không không có trụ sở riêng, trên 90% HTX chưa được hưởng các chính sách của Trung ương, tỉnh, không tham gia thành viên Liên minh HTX tỉnh, hoạt động không đúng theo Luật HTX năm 2012 (không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, không họp Hội đồng quản trị, không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, hoạt động theo tính chất hộ gia đình...). Đặc biệt, việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua vai trò HTX  nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: Quy mô sản xuất của các HTX vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, việc ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế, chưa xây dựng được các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, thiếu nguồn lực để hoạt động, khả năng huy động vốn hạn chế, việc tiếp cận vốn tín dụng còn ít, chủ yếu cung cấp dịch vụ đầu vào, chưa mạnh dạn để liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân, trình độ cán bộ HTX còn rất hạn chế, chưa thực sự năng động trong cơ chế thị trường hiện nay, thiếu kỹ năng đàm phán thương mại, tiếp cận thị trường...

 

 HTX chế biến nông sản Hà Giang thu hoạch hoa actiso tại xã Quản Bạ
 
Liên kết sản xuất chuỗi là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như tăng thu nhập cho người dân. HTX nông nghiệp là đầu mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp tiêu thụ, quyết định sự thành công của chuỗi. Bởi chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp là sản xuất, thu mua và tiêu thụ sản phẩm, mỗi công đoạn sẽ do một bên chuyên trách thực hiện; trong đó nông dân tham gia trực tiếp vào sản xuất nông sản, HTX cung cấp vật tư đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật và tập hợp sơ chế nông sản, quản lý bảo đảm chất lượng nông sản và doanh nghiệp thu mua, quảng bá, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Để có thể sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững cần sự bảo đảm tham gia của các bên, tức là để xây dựng được chuỗi giá trị hoạt động hiệu quả cần có sự phối hợp của các bên, giữa nông dân với HTX và doanh nghiệp tiêu thụ; đặc biệt, vai trò của HTX trong xây dựng liên kết chuỗi sản xuất - tiêu thụ.

Có thể khẳng định việc hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi trong nông nghiệp và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một giải pháp quan trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững thì HTX là sự lựa chọn thích hợp để các hộ cá thể thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, gia tăng giá trị và phát triển bền vững. Do vậy, để phát huy tối đa vai trò của các HTX trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước đối với kinh tế HTX. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quan điểm, đường lối, chủ trương, của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về kinh tế tập thể; Hỗ trợ HTX sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh, mang lợi thế cạnh tranh theo đề án OCOP để hình thành liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; ưu tiên phát triển các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; huy động mọi nguồn lực cho phát triển HTX, ưu tiên bố trí các nguồn lực để hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho các HTX tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; gắn kết chặt chẽ hơn việc liên kết giữa doanh nghiệp và HTX theo ký kết hợp đồng; xây dựng một số mô hình điểm, mang tính đột phá để nhân rộng.
Phạm Văn Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com