LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 7220

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 429605

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16766655

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong phát triển Du lịch Việt nam

Thứ sáu - 16/11/2018 13:41
Việt Nam với những nét đặc sắc của thiên nhiên ban tặng và nền văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc, vùng miền, chúng ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Ngày 16/01/2017 Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08/NQ-TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và ngày 19/6/2017, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Du lịch (Luật Du lịch 2017), gồm 9 chương, 78 điều. Đây là những văn bản, là cơ sở chính trị và cơ sở pháp lý quan trọng để toàn hệ thống chính trị vào cuộc, nhằm phát huy tiềm năng lợi thế về tài nguyên, thiên nhiên của đất nước để phát triển kinh tế du lịch.

Trong quá trình triển khai, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/2017/NQ-CP về kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW, đồng thời Chính phủ đã ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Du lịch đã được các cơ quan có thẩm quyền ban hành như: Nghị định số 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 42/2017/TT-BGTVT ngày 15/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Quy định điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch.

Về công tác điều hành, với vai trò là chủ trì tham mưu cho Chính phủ thực hiện Nghị quyết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện các đề án trọng tâm như: Đề án cơ cấu lại ngành du lịch; Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch; Đề án Nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch; Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, và tham mưu việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chỉ đạo tăng cường giải pháp phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật đồng bộ, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu,  mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới, đồng thời phát triển du lịch bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị dân tộc, gìn giữ cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện có hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành chức năng tiến hành các hoạt động cụ thể: Phối hợp với các ngành công an, ngoại giao đẩy mạnh thực hiện cấp thị thực điện tử cho khách quốc tế và đề xuất mở rộng diện được cấp thị thực để tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với ngành hàng không trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các hội chợ quốc tế và mở thêm các tuyến đường bay, tăng cường tần suất chuyến bay để tăng năng lực vận chuyển khách, kết nối với các thị trường du lịch trọng điểm; phối hợp với các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo ban hành các tiêu chuẩn, quy định đào tạo nghề du lịch phù hợp với trình độ quốc tế để từng bước nâng cao trình độ nguồn nhân lực du lịch; trong 9 tháng đầu năm 2018 ngành đã phối hợp với các địa phương tổ chức 04 Hội nghị xúc tiến, thu hút đầu tư thành công, tạo hiệu ứng tích cực kêu gọi sự quan tâm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo thực hiện nhiều hoạt động để đảm bảo cho mục tiêu phát triển du lịch bền vững như: Hội thảo về du lịch bền vững và phiên họp nhóm công tác du lịch APEC tại Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC tại Hạ Long (Quảng Ninh), Tuyên bố cấp cao APEC 2017 về du lịch bền vững với chủ đề “Thúc đẩy du lịch bền vững vì Châu Á - Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”...

Thực hiện mục tiêu của Chiến lược đã được phê duyệt, Ngành Du lịch đã thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư để phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hệ thống sản phẩm du lịch, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược với các dự án du lịch quy mô lớn, chất lượng đẳng cấp quốc tế để tạo động lực lan tỏa, xây dựng hình ảnh và thương hiệu, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Đầu tư của một số tập đoàn kinh tế lớn tại nhiều địa bàn du lịch trọng điểm như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... vừa góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh về tài nguyên, đồng thời hình thành hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại tại các địa phương. Sự gia tăng các khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng với nhiều khách sạn có quy mô và chất lượng quốc tế (4-5 sao) đã góp phần tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, từng bước khẳng định thương hiệu du lịch Việt Nam theo hướng chất lượng cao và hiện đại.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch như kiểm tra cơ sở lưu trú trên toàn quốc, thanh tra hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên..., xử lý tình trạng người nước ngoài lợi dụng vào Việt Nam du lịch để hoạt động trái phép, vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam; Kết quả đã kiểm tra 98 công ty và chi nhánh công ty kinh doanh lữ hành quốc tế tại một số địa bàn du lịch trọng điểm; đã xử lý và thu hồi 05 giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, tước 30 giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, dừng hoạt động 143 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế; phát hiện và lập biên bản, lập hồ sơ chuyển vụ việc có yếu tố nước ngoài cho cơ quan công an xử lý vi phạm, buộc xuất cảnh đối với 50 người nước ngoài hành nghề trái phép trong lĩnh vực du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đổi mới để nâng cao hiệu quả về công tác quảng bá, xúc tiến trong và ngoài nước, như: Tham gia hơn 10 hội chợ du lịch ở nước ngoài, tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm, đón các đoàn famtrip từ các thị trường đến khảo sát du lịch Việt Nam…; đẩy mạnh phối hợp công - tư để tăng cường quy mô gian hàng Việt Nam tại các hội chợ quốc tế, phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao tại các nước để đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến và đa dạng hóa hoạt động thể hiện tính đặc sắc của Việt Nam thu hút sự quan tâm của quốc tế. Tập trung ứng dụng công nghệ mới và e-marketing trong hoạt động quảng bá, xúc tiến để tăng hiệu quả. Việt Nam tổ chức thành công hội nghị đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững tại Hạ Long với Tuyên bố “Thúc đẩy du lịch bền vững vì Châu Á - Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”.

Qua việc triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng. Nếu như năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu tiên đạt 10 triệu lượt, tăng thêm 2 triệu lượt khách so với năm 2015, khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 417 nghìn tỷ đồng.  Đến năm 2017, ngành du lịch đón trên 12,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 73,2 triệu lượt khách du lịch nội địa và tổng thu từ khách du lịch đạt 510 nghìn tỷ đồngvà năm 2018, Ngành du lịch phấn đấu duy trì đà tăng trưởng, theo đó phấn đấu đón 16 triệu lượt khách quốc tế (tăng 24% so với năm 2017), phục vụ 80 triệu lượt khách du lịch nội địa (tăng 9% so với năm 2017) và tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng (tăng 21% so với năm 2017). 9 tháng đầu năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 11.616.490 lượt khách, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017; khách du lịch nội địa ước đạt 62,1 triệu lượt khách; Tổng thu từ khách du lịch đạt 451.200 tỷ đồng, tăng 20,0% so với cùng kỳ năm 2017. Một số địa phương là trọng điểm du lịch như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa… đã khẳng định vị trí hạt nhân, điểm sáng về du lịch, tạo động lực lan tỏa phát triển du lịch của vùng. Du lịch phát triển cùng với cơ sở hạ tầng và các dịch vụ được nâng cấp, phát triển đã làm thay đổi diện mạo đô thị tại nhiều địa phương. 

Từ những nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác tham mưu xây dựng thể chế, đến các hoạt động điều hành, đẩy mạnh các hoạt động quản lý nhà nước về du lịch, cũng như các hoạt động đối ngoại và quảng bá sản phẩm, hoạt động du lịch Việt Nam đạt nhiều thành tựu được ghi nhận, chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng được nâng cao. Với sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và sản phẩm của ngành du lịch liên tục được đầu tư, phát triển, nhất là tại những địa bàn trọng điểm du lịch. Diện mạo du lịch nhiều địa phương đã có những thay đổi cơ bản với sự xuất hiện của những sản phẩm hiện đại, đẳng cấp, hấp dẫn, từ đó nâng cao tính chuyên nghiệp và khả năng cạnh tranh, thu hút khách... Ngành Du lịch tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các chỉ tiêu về khách quốc tế, khách du lịch nội địa và tổng thu từ khách du lịch tăng đều qua các năm. Những thành tựu và dấu ấn của du lịch Việt Nam đã được các cơ quan, tổ chức quốc tế có uy tín ghi nhận. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Việt Nam xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch hàng đầu thế giới năm 2017. Năm 2018 Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Điểm đến hàng đầu châu Á” của World Travel Awards (WTA). Hiệp hội phóng viên du lịch Thái Bình Dương bình chọn Việt Nam là “Điểm đến đang nổi đối với du lịch sang trọng”; Việt Nam đã chính thức trở thành điểm đến du lịch Golf hấp dẫn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.  Những nội dung và số liệu nêu trên đã được nêu trong báo cáo số 254/BC-BVHTTDL ngày 17/10/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kết quả thực hiện các giải pháp phát triển du lịch Việt Nam tại mục 13 Điều 2, Nghị quyết số 113/2015/QH13 về tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn. Cũng trong báo cáo này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra những giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm phát triển du lịch Việt Nam, trong đó tập trung vào việc mở rộng kết nối hàng không, đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, và nâng cao nhận thức, đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực và hội nhập quốc tế./.
Minh Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com