LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 109

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 101


Hôm nayHôm nay : 12791

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 817746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19823711

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Những hệ luỵ từ việc khai thác khoáng sản huỷ hoại môi trường ở Hà Giang

Thứ bảy - 04/01/2014 13:59
Những hệ lụy của việc khai thác khoáng sản như: Phá hủy môi trường, xâm hại đất sản xuất, nhiều dòng sông, con suối, đất nông nghiệp bị ô nhiễm. Hậu quả trên thì đã rõ, nhưng các cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản tại tỉnh Hà Giang hiện nay đã chấn chỉnh hoạt động trên ra sao? Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu với kiểu khai thác tận diệt và hủy hoại môi trường như hiện nay, thì mai sau con cháu chúng ta được gì? Trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành tài nguyên và môi trường như thế nào? Câu hỏi này đang là những vấn đề quan tâm nóng bỏng của dư luận hiện nay.
Khoáng sản tại xã Ngọc Minh

Khoáng sản tại xã Ngọc Minh

Hình ảnh này được phóng viên ghi lại được từ nhà máy tuyển quặng Mangan của công ty TNHH Tường Phong, hiện đang khai thác quặng Mangan tại thôn Bản Sám xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên, mới biết được mức độ hủy hoại môi trường và những hệ lụy của nước thải trong việc chế biến khoáng sản có tác động không nhỏ đối với môi trường xung quanh khu vực nhà máy và phía hạ lưu. Được biết, công ty TNHH Tường Phong đang khai thác quặng Mangan và việc xây dựng nhà máy ngay trên đỉnh núi đầu nguồn nước đã gây ảnh hưởng đến môi trường nước. Ghi nhận hiện trường tại nhà máy tuyển quặng, thì lượng nước thải chưa qua xử lý được chuyển qua 3 cái ao nước mà lãnh đạo công ty cho rằng đó là bể lắng, việc xả thải này chưa thực hiện theo thiết kế của dự án. Dòng nước đen chảy xối xả vào ao lắng và không thể xác định được mức độ ô nhiễm nguồn nước đối với dòng suối Sảo kề bên ra sao. Theo lãnh đạo phòng Tài nguyên và môi trường huyện Vị Xuyên cho biết công ty này cũng đã nhiều lần bị phạt hành chính vì chưa xử lý dứt điểm về môi trường. Thừa nhận những sai sót trong việc xử lý nước thải của nhà máy, ông Phan Mạnh Dũng -  Phó giám đốc công ty TNHH Tường Phong cho biết: "Việc khai thác khoáng sản thì ở đâu cũng ô nhiễm môi trường, nên việc công ty chúng tôi để xảy ra ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục".

Theo ông Lý Tiến Định - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên cho biết:  Trên địa bàn xã Ngọc Minh có 09 công ty khai thác khoáng sản tại 9 điểm mỏ được UBND tỉnh cấp phép. Trong đó có 04 điểm mỏ đã được đầu tư xây dựng cơ bản và đi vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Qua quá trình hoạt động hầu hết các công ty này đều chưa chú ý hoặc cố tình lờ đi phần giải quyết và xử lý nguồn nước thải, chất thải đã làm ảnh hưởng đến môi trường như; ô nhiễm môi trường nước, bùn thải làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, thay đổi dòng chảy các con suối gây tác hại không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Điển hình những sai phạm này như Công ty Cổ phần đầu tư Cao nguyên đá hiện đang khai thác và tuyển quặng tại mỏ Mangan Bản Sám 2. Các sai phạm chủ yếu là chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải theo thiết kế. Hiện nay công ty Cao nguyên đá đang thi công ì ạch hệ thống ao xả thải và chứa nước thải theo kiểu từ từ rồi tính tiếp! Đã nhiều lần các đoàn giám sát của HĐND tỉnh, các đoàn kiểm tra liên ngành và người dân nhiều lần kiến nghị trong các đợt tiếp xúc cử tri đề nghị giải quyết vẫn đề ô nhiễm môi trường. Xong đến nay động thái của các công ty trong việc giải quyết, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như  thách thức dư luận và kéo dài thời gian, khiến người dân bức xúc. Ông Đặng Văn Sỹ - Thôn Tân Bình xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên cho biết:     "Người dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần trong các đợt tiếp xúc cử tri nhưng hiện nay các doanh nghiệp vẫn hoạt động mà không chú ý gì đến môi trường sống của chúng tôi, các doanh nghiệp hứa, tiếp thu rồi lại để trong im lặng và không có bất cứ động thái nào để khắc phục ô nhiễm môi trường."

Huyện Vị Xuyên, huyện Bắc Quang đang là những điểm nóng về khai thác khoáng sản, tình trạng các doanh nghiệp, hộ cá thể khai thác khoáng sản vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường diễn ra khá phổ biến. Những sai phạm chủ yếu như: Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, quy trình xử lý chất thải, bảo vệ nguồn tài nguyên nước, thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, khai thác chưa được cấp phép hoặc hết hạn khai thác.
Có mặt tại cơ sở khai thác cát của ông Hà Văn Nhớ, thôn Lung Cu xã Quang Minh, khi đoàn kiểm tra của huyện đến thì ông Nhớ chưng ra một quyết định khai thác của huyện cấp từ 2004, đã quá hạn khai thác gần 10 năm!. Biết là sai, những theo kiểu lý giải của ông Nhớ thì coi như hòa cả làng, kiểu cha chung không ai khóc. Ông Nhớ cho hay: Sai phạm thì cả làng cả huyện, biết là sai nhưng dân lấy đâu ra cát mà  xây nên chúng tôi vẫn cứ khai thác để bán cho dân.   Thừa nhận những yếu kém trong quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn, ô Vũ Đình Tuyên chủ tịch UBND xã Quang Minh phân trần "Những sai phạm của các hộ dân và HTX là đúng chúng tôi thừa nhận những bất cập trong quản lý để dẫn đến thực trạng trên".
 
Thực trạng thanh tra đâu sai phạm đó, là hiện tượng phổ biến của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Những sai phạm liên tiếp về môi trường, về điều kiện đảm bảo cho nhà máy hoạt động theo quy định dường như các doanh nghiệp đều làm theo kiểu vừa khai thác, vừa hoàn thiện thủ tục pháp lý và xây dựng hạ tầng. Những dòng suối trơ đáy, những thửa ruộng ngập bùn, dòng chảy thì biến dạng, nước thải chưa qua xử lý chảy ra môi trường. Kiểu khai thác hủy hoại môi trường sống của một số doanh nghiệp khoáng sản hiện nay đang róng lên hồi chuông báo động về môi trường như ở xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên là một ví dụ điển hình. Chỉ tính riêng năm 2011 khi mà các công ty đang trong quá trình khai thác, Thanh tra của Sở Tài nguyên và môi trường đã xử lý vi phạm tại 4 đơn vị bị phạt với số tiền 162,5 triệu đồng gồm các công ty, Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà bị phạt 92,5 triệu đồng; Công ty cổ phần đầu tư Cao nguyên đá bị phạt 55 triệu đồng; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Điện lực Hà Giang bị phạt 7,5 triệu đồng; Công ty cổ phần Việt Bắc bị phạt 7,5 triệu đồng. Thế nhưng, điệp khúc nếu sai thì sẵn sàng nộp phạt hiện vẫn diễn ra phổ biến khiến cho các cơ quan nhà nước rất khó khăn trong quản lý. Lý giải những bất cập trên Ông Hoàng Văn Nhu - giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường cho biết đây là hiện tượng phổ biến trong khai thác khoáng sản hiện nay tại Hà Giang, với địa bàn quá rộng nên chúng tôi không thể quản lý được.Tình trạng không phép, hoặc hết phép khai thác là có, nhưng không phải là phổ biến. Ông Nhu cho hay.

Năm 2013, các doanh nghiệp của tỉnh Hà Giang hoạt động nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp với số tiền trên 2,5 tỷ đồng; thực hiện ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường trên 2,9 tỷ đồng. Hiện tổng số tiền kỹ quỹ là trên là 13,1 tỷ đồng. Với số tiền ấy nếu đem phục hồi môi trường cho các điểm khai thác khoáng sản đang gây ô nhiễm liệu có đủ và nếu đem tính với những thiệt hại của người dân hiện nay lẽ nào chúng ta chịu đánh đổi?. Rõ ràng, những hệ lụy của việc khai thác khoáng sản như: Ô nhiễm môi trường sống, nguồn nước, bệnh tật của người dân... đang là hồi chuông cảnh báo các cơ quan nhà nước cần siết chặt quản lý các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, để tránh những tác động tiêu cực đối với sản xuất và đời sống của người dân. Ngay từ bây giờ ngành tài nguyên và môi trường Hà Giang và ngành liên quan, hãy hành động vì môi trường, vì sự phát triển bền vững của Hà Giang trước khi quá muộn!.
 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com