LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 2137

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17429209

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ngọn đuốc hiếu học Lầu Mí Xá

Thứ hai - 16/11/2020 14:33
Với dáng người nhỏ, nhanh nhẹn, gương mặt hiền, đôi mắt tròn, tính vui vẻ, đó là em Lầu Mí Xá, dân tộc Mông, trú tại thôn Sủng Của, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 lớp Quản lý công - K18 Học viện Hành chính Quốc gia Hà Nội.
Em Lầu Mí Xá đang học online tại lán do em tự dựng lên cách nhà 200 mét

Em Lầu Mí Xá đang học online tại lán do em tự dựng lên cách nhà 200 mét

Gây ấn tượng sâu sắc trong ngành giáo dục cũng như các trang mạng xã hội thời gian vừa qua, đó là ý chí vượt khó nỗ lực học tập trong thời gian dịch bệnh covid-19, diễn biến hết sức phức tạp,  nhiều trường học trên cả nước phải tạm dừng, một số trường đã chuyển sang phương pháp dạy Online. Lầu Mí Xá được phép về quê hương để tự học, tránh thời gian tập trung đông người. Khi nhận được công văn dạy học Online của Trường, do nhà Lầu Mí Xá ở một thôn hẻo lánh vùng cao biên giới không có sóng điện thoại, Xá đã nghĩ ra cách tìm đến nơi có sóng điện thoại cách nhà 200m dựng lều bạt bắt mạng 4G để học tập online hằng ngày qua chiếc điện thoại của mình. Với ý trí và nghị lực vươn lên khát khao trong học tập của em Xá, khi được đưa tin trên mạng xã hội, đã khiến rất nhiều người chú ý, xúc động và nể phục tấm gương vượt khó học tập của một sinh viên dân tộc Mông vùng cao núi đá Hà Giang.

Tôi đến nhà thăm nhà Lầu Mí Xá và một ngày đẹp trời, không có mây sương trên núi. Em vừa đi ra ngoài để học qua online về. Gặp tôi, em Xá rất vui và trò chuyện cởi mở, rất mộc mạc. Qua câu chuyện tôi được biết: Lầu Mí Xá sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, có 3 chị em, Xá là con thứ 3, nhưng anh trai đã không may qua đời năm Xá học lớp 8. Còn chị gái đi lấy chồng từ năm Xá học xong lớp 9, hiện còn Xá một mình đang ở cùng với bố mẹ. Bố mẹ Xá đều không biết chữ, quanh năm sống dựa vào diện tích đất trồng 6 kg ngô giống/1 vụ/năm trên núi đá, ngoài ra bố mẹ chăn nuôi thêm 2 con bò, 1 con lợn; gia đình em liên tục là diện hộ nghèo, cận nghèo hàng năm, cơm ngô tạm đủ ăn. Với diện tích gieo trồng 6 kg ngô giống /vụ, vùng cao chỉ gieo trồng ngô được 1 vụ/năm do khô hạn, nên những tháng không lên nương, bố em phải đi làm thuê để kiếm tiền chi tiêu trong gia đình, nên ít có điều kiện chăm sóc con cái học hành. Thấu hiểu được nỗi vất vả của gia đình, ngay từ nhỏ Xá đã có một mơ ước được học tập để sau này đỡ khổ hơn. Em rất chăm học, dù trường ở xa nhà, đường đi học chênh vênh đá tai mèo, dốc núi, nhưng ngày mưa, ngày đông giá lạnh, Xá luôn đi học đều…May mắn cho em được bố, mẹ tạo điều kiện cho đi học đúng độ tuổi, em học sáng dạ, luôn thuộc bài và được cô giáo khen. Học xong Tiểu học ở xã em vinh dự được tuyển đi học tại Trường PTDT nội trú huyện Đồng Văn, rồi đến lớp 10 cũng trúng tuyển vào học Trường THPT nội trú tỉnh Hà Giang. Ý thức được việc học tập để nâng cao kiến thức sau này áp dụng vào lao động sản xuất thì mới thoát cảnh đói nghèo, ở trường em luôn chú ý tiếp thu những kiến thức từ trong sách vở, qua từng bài giảng của thầy, cô giáo, em luôn mạnh dạn phát biểu trong giờ học, hỏi thầy, cô những điều còn chưa hiểu. Ngoài giờ em dành nhiều thời gian tìm hiểu thêm tài liệu tham khảo, từ đó đã giúp cho Xá luôn luôn là học sinh tiên tiến từ lớp 1 đến lớp 12 và Lầu Mí Xá từng được cử đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn hóa đạt giải khuyến khích. Trong câu chuyện tại gia đình, tôi biết được suy nghĩ của em là: Việc học tập không phải cứ đi học là sau này được làm cán bộ, công chức nhà nước, mà đi học để có kiến thức để tiếp thu những kiến thức khoa học, kỹ thuật áp dụng trong sản xuất và trong cuộc sống sau này đó là trách nhiệm của người công dân với quê hương và xã hội…Chính vì vậy mà trong điều kiện gia đình còn nghèo nhưng em rất cố gắng khắc phục những khó khăn để theo học.

Qua câu chuyện tôi lại càng hiểu thêm về nghị lực của Lầu Mí Xá, vì sao mà em lại trở thành một sinh viên Đại học duy nhất của xã Sủng Trái, học từ lớp 1 đến lớp 12 rồi vào đại học rất hệ thống mà chưa có một học sinh nào ở xã làm được như vậy. Xá tâm sự: Năm học xong lớp 9, chị gái thì vừa đi lấy chồng, bố mẹ giục Xá lấy vợ rồi ở nhà giúp việc gia đình nhưng Xá từ chối lấy vợ và vẫn tiếp tục thi vào Trường nội trú tỉnh Hà Giang. Đến khi học xong lớp 12 bố mẹ vẫn tiếp tục giục Xá lấy vợ, nhưng Xá vẫn kiên quyết từ chối để theo đuổi ước mơ học hành.  Xá đã đăng ký và  thi trúng tuyển Đại học. Khi nhận được giấy báo nhập học rồi không có tiền cho Xá đi học, bố mẹ bán 01 con bò và đưa cho Xá 10 triệu đồng, bạn bè của bố mẹ đến chơi động viên và cho thêm được 1 triệu nữa là Xá cầm 11 triệu đi nhập học. Sau 1 tháng nhập học số tiền 11 triệu đã chi tiêu hết do phải đóng học phí học kỳ I, tiền bảo hiểm, tiền phòng ở, tiền ăn trong 2 tháng và một số khoảng khác của lớp nữa. Khi đó Xá nhận thức được rằng bố mẹ sẽ không thể có tiền để nuôi Xá ăn học mãi được nên Xá bắt đầu đi tìm việc ngoài làm thêm vào những ngày nghỉ học như: bốc vác, bình quân mỗi ngày nghỉ em làm thêm được 200.000đ…Rồi bước vào đại học năm thứ 2, Xá đã đăng ký đi thi giấy phép lái xe, sau đó về nhà được bố mẹ bán con bò mua chiếc xe máy mang xuống Hà Nội đăng ký tham gia chạy grab (xe ôm), bình quân mỗi tháng thu được 3-4 triệu đồng, cơ bản cũng đủ tiền trang trải sinh hoạt học tập ở Hà Nội. Còn học phí kỳ 2 của Xá đến nay không phải đóng nữa do được Nhà nước miễn đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Ý thức tự lập để giảm bớt phần lo cho bố mẹ ở nhà, nên từ khi đi học đại học đến nay, Lầu Mí Xá đã không phải về nhà xin tiền bố mẹ nữa, chỉ mỗi khi về nghỉ hè, nghỉ tết, xuống trường, bố mẹ mới đưa cho Xá từ 5 trăm ngàn đến 1 triệu đồng.

Khi hỏi về ước mơ của Xá sau khi học xong Đại học, Xá cười nói: “ Em ước mơ sau này trở thành một cán bộ để có cơ hội đóng góp trí tuệ, công sức của mình vào việc đưa các chủ trương chính sách của Đảng , pháp luật của Nhà nước đến với bà con nhân dân ở trên vùng cao còn nhiều khó khăn, trong đó có quê hương Đồng Văn của mình. Còn nếu không xin được việc thì em sẽ về nhà mang kiến thức từ nhà trường vào phát triển kinh tế gia đình như: Trồng cây lương thực, chăn nuôi bò, lợn vv..để xóa đói giảm nghèo.

Ông Lầu Xúa Say- bố Lầu Mí Xá không khỏi nghẹn ngào, xúc động cho biết: "Đời chúng tôi nghèo, không được học hành, khổ lắm; thấy con ham học nên vợ chồng tôi quyết tâm cho con ăn học đến nơi đến chốn để sau này con đỡ vất vả như bố mẹ".

Trong buổi trò chuyện, ông bà Say không ngớt lời cảm ơn chính sách của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội ở xã, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tạo điều kiện, trao cho gia đình những xuất học bổng, là nguồn động viên không nhỏ bắc cầu đưa con của ông bà đến với ánh sáng của tri thức của Đảng.

 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Giàng Mí Và - Phó Chủ tịch UBND xã Sủng Trái  trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho em Lầu Mí Xá (tháng 5/2020)
 
Ông Ly Mí Pó - Chủ tịch UBND xã Sủng Trái cho biết: Lầu Mí Xá sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có 3 anh chị em nhưng anh trai đã không may qua đời. Còn chị gái đi lấy chồng xa, hiện Xá đang ở cùng với bố mẹ. Từ nhỏ Xá đã đi học xa nhà cuộc sống tự lập khiến em trưởng thành và chín chắn hơn so với những bạn cùng trang lứa. Với sự cố gắng trong học tập thể hiện rõ từ lớp 1 đến lớp 12, Xá luôn đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi học sinh giỏi, điển hình về ý chí nghị lực vươn lên trong xã để các bạn cùng trang lứa học tập và noi theo.

Với ý chí vượt khó, nỗ lực học tập trong thời gian dịch bệnh covid-19, em Lầu Mí Xá đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu dương; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang gửi thư khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; Sở Giáo dục - Đào tạo tặng Giấy khen và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở giáo dục, Hội khuyến học tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện, Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện, Hội khuyến học huyện Đồng Văn; Hội khuyến học xã đến thăm và tặng nhiều phần quà động viên; Vinaphon Hà Giang lắp Wi-fi miễn phí 15 tháng và tặng 01 chiếc laptop để em học trực tuyến tại nhà.

Tin tưởng rằng với những kiến thức học được từ các thầy, cô giáo ở các cấp trường học, đặc biệt là nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập của chàng trai người Mông, Lầu Mí Xá sẽ thực hiện thành công ước mơ của mình, góp sức xây dựng quê hương Sủng Trái nói riêng và huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nói chung ngày một tươi đẹp và giàu mạnh hơn. Em Lầu Mí Xá là một ngọn đuốc hiếu học xứng đáng được các cấp biểu dương, khen thưởng; học sinh, sinh viên trong cả nước học tập và noi theo.
                                                                                  Giàng Mí Và

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com