LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 31743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 763687

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23578959

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nghiên cứu – Trao đổi

Thứ tư - 01/09/2021 09:24
KÉO DÀI THỜI HẠN ÁP DỤNG NGHỊ QUYẾT CỦA
HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CẤP TỈNH
 
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ Chính thông qua ngày 18/6/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 (sau đây gọi tắt là Luật sửa đổi, bổ sung năm 2020). Một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung năm 2020 đó là quy định về trường hợp “cần kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của văn bản QPPL trong một thời hạn nhất định để giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn”. Nội dung này được quy định từ Điều 146 đến Điều 149 Luật  Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2020. Trong phạm vi bài viết này đề cập đến việc kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết (quy phạm pháp luật) của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Về điều kiện áp dụng: Để giải quyết những vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn.

Mặc dù đây là điều kiện để áp dụng (căn cứ trực tiếp để ban hành nghị quyết) nhưng hiện nay chưa có một văn bản nào quy định hoặc hướng dẫn cụ thể như thế nào là “vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn”. Tuy nhiên, trên thực tế ở các địa phương, việc ban hành nghị quyết kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết khác là do chưa có cơ sở pháp lý để ban hành nghị quyết mới để áp dụng cho giai đoạn sau hoặc việc ban hành nghị quyết mới áp dụng cho giai đoạn sau còn có những hạn chế, bất cập nhất định hoặc kéo dài thời hạn áp dụng theo văn bản quy pháp pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên … Để thực hiện một cách thống nhất trong cả nước nhằm đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thiết nghĩ phải có một hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về nội dung này.

Về phạm vi văn bản kéo dài: Toàn bộ hoặc một phần của nghị quyết. Trường hợp cần kéo dài thời hạn áp dụng một phần của nghị quyết phải nêu rõ điều, khoản, điểm cụ thể.

Về thời hạn kéo dài: Luật sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của nghị quyết trong một thời hạn nhất định, nghĩa là nghị quyết quy định việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của nghị quyết phải xác định được thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của nghị quyết đó.

Đối với quy trình xây dựng và ban hành nghị quyết quy định việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của nghị quyết khác:

Thứ nhất: Nghị quyết quy định việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của nghị quyết khác được ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn.

Thứ hai, thẩm quyền quyết định việc xây dựng, ban hành nghị quyết: Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thứ Ba, trình tự, thủ tục xây dựng nghị quyết: (1) Cơ quan chủ trì soạn thảo tổ chức việc soạn thảo; (2) Cơ quan chủ trì soạn thảo có thể tổ chức lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về dự thảo văn bản. Trong trường hợp lấy ý kiến bằng văn bản thì thời hạn lấy ý kiến không quá 20 ngày; (3) Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự thảo nghị quyết, cơ quan chủ trì thẩm tra có trách nhiệm thẩm tra dự thảo nghị quyết.

Hồ sơ gửi thẩm định gồm tờ trình, dự thảo văn bản, bản tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong trường hợp lấy ý kiến.

Hồ sơ gửi thẩm tra gồm tờ trình, dự thảo văn bản, bản tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong trường hợp lấy ý kiến, báo cáo thẩm định và báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến thẩm định.

Thứ Tư, Hồ sơ, trình tự, thủ tục xem xét, thông qua nghị quyết: Hồ sơ trình xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết gồm: tờ trình, dự thảo, báo cáo thẩm tra;

Về trình tự xem xét, thông qua: Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết tại kỳ họp gần nhất theo trình tự: (1) Đại diện cơ quan, tổ chức trình dự thảo nghị quyết thuyết trình dự thảo nghị quyết; (2) Đại diện Ban của Hội đồng nhân dân được phân công thẩm tra trình bày báo cáo thẩm tra; (3) Hội đồng nhân dân thảo luận; (4) Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Ban của Hội đồng nhân dân được phân công thẩm tra chủ trì, phối hợp cơ quan, tổ chức trình, Sở Tư pháp giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết; (5) Hội đồng nhân dân thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết.

Dự thảo nghị quyết được thông qua khi có quá nửa tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân biểu quyết tán thành. Chủ tịch Hội đồng nhân dân ký chứng thực nghị quyết.
Ngọc Kiên 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com