LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 935

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2649441

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nghề làm bánh chưng tại thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang

Thứ tư - 17/01/2018 04:37
Trong những năm gần đây, hơn 90% các hộ dân trong thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, Thành phố Hà Giang đều làm bánh chưng “gù”. Nghề bánh chưng đã tạo nên sinh kế mới và trở thành nguồn thu lớn cho các hộ dân nơi đây.
Đoàn giám sát thăm công đoạn gói bánh trưng của gia đình Nguyễn Thị Dung thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang.

Đoàn giám sát thăm công đoạn gói bánh trưng của gia đình Nguyễn Thị Dung thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang.

Bánh chưng “gù” là một trong những món bánh truyền thống của người dân tộc Tày. Từ nhiều năm nay, nhờ sự phát triển của hoạt động du lịch cộng đồng, món bánh này đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến và được nhiều hộ dân ở thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang làm ra với quy mô hàng hóa. Do vậy, trong thời gian tới cần có định hướng duy trì, nhân rộng quy mô sản xuất bánh chưng gù tại đây để trở thành món bánh đặc sản có thương hiệu riêng của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Dung ở thôn Bản Tùy xã Ngọc Đường là một trong những người làm nghề gói bánh chưng “gù” lâu nhất tại đây với trên 20 năm kinh nghiệm. Chị Dung tâm sự: “Nguồn nuôi sống cả gia đình chị trước đây chính là những gánh hàng rong bánh chưng. Khi các con lớn, kéo theo là chi phí sinh hoạt và học tập ngày càng nhiều, cùng với việc bán bánh, chị mở quán bán thêm xôi tại cổng Bưu điện xã và cũng bắt đầu từ đây, các khách hàng đến mua và truyền tai nhau, rồi đặt hàng. Bên cạnh đó, được lãnh đạo xã thường xuyên mang các sản phẩm của gia đình giới thiệu tại các hội chợ, gian trưng bày... Từ đó tiếng lành đồn xa, các đơn đặt hàng ngày một nhiều. Chị và gia đình quyết định mở xưởng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng...”.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày nhà chị gói và tiêu thụ khoảng 2 nghìn chiếc bánh chưng “gù”. Công việc này đem lại thu nhập cho gia đình bà từ 30 – 50 triệu đồng/tháng. Số lượng bánh tiêu thụ không chỉ phục vụ khách hàng ở tất cả các tỉnh thành trong nước mà còn gửi cho khách hàng ở một số nước khác như: Hàn Quốc, Úc, Nga v.v... Đến nay, công việc gói bánh chưng đã tạo công việc ổn định cho 20 lao động, với mức thu nhập từ 3 đến 7 triệu đồng/người. Bà Dung đặc biệt ưu tiên thuê các chị em phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, với mong muốn giúp các chị em có thêm thu nhập từ một công việc phù hợp.

Để đảm bảo chất lượng và duy trì thương hiệu sản phẩm bánh chưng địa phương, đồng chí Lê Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Do các cơ sở phát triển quá nhanh trong thời gian ngắn khiến cho nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng; cơ sở hạ tầng còn thô sơ chưa đáp ứng được hình thức sản xuất dây chuyền, nhiều cơ sở ngoài xã đang trá hình sản phẩm... Để khắc phục, xã đã đề nghị UBND tỉnh xét công nhận thôn Bản Tùy trở thành làng nghề truyền thống; đăng ký bản quyền, dán nhãn mác thương hiệu Bánh chưng Bản Tùy, cùng với đó mở các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ dân...”. 

Hy vọng rằng, với việc kinh doanh có tâm, giữ vững chất lượng sản phẩm, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, những chiếc bánh chưng “gù” của thôn Bản Tùy – xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang sẽ trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường, giúp nhiều người dân địa phương phát triển kinh tế, làm giàu từ nghề gói bánh chưng truyền thống./.
 
Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI














 


  



ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn