LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 7548

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86937

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17514009

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nắng nóng kéo dài gây thiệt hại nặng tới sản suất nông nghiệp

Thứ sáu - 12/06/2015 21:59
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đợt nóng nắng kỷ lục xảy ra trong tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua đã làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất của nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh
Lúa xuân của  huyện Xín Mần bi cháy táp lá do nắng nóng và hạn hán

Lúa xuân của huyện Xín Mần bi cháy táp lá do nắng nóng và hạn hán

Trong tháng 5, do gặp phải nhiều đợt nắng nóng liên tiếp kéo dài, nhiệt độ trên địa bàn Hà Giang tăng cao, trung bình từ 35 – 370C, có nhiều ngày nhiệt độ trên 380C. Đây cũng là giai đoạn các trà ngô xuân sớm và ngô xuân chính vụ trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn trỗ cờ đến phun râu. Do gặp phải nhiệt độ cao và hanh khô đã làm cho ngô bị cháy táp lá; hạt phấn bị chết khô và râu ngô bị khô héo, nên nhiều diện tích ngô không còn khả năng thụ phấn, gây hiện tượng các bắp ngô không có hạt hoặc có rất ít hạt. Bên cạnh đó, các trà ngô xuân muộn đang giai đoạn chuẩn bị trỗ cờ, do gặp phải nắng nóng và hạn hán kéo dài đã bị cháy táp lá và có nguy cơ bị chết héo gây thất thu hoàn toàn.

Ngoài cây ngô, nhiều diện tích lúa, đậu tương và các loại rau mầu khác cũng bị ảnh hưởng nặng do nắng nóng và hạn hán. Nhiều diện tích lúa xuân muộn của các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Vị Xuyên…. đang trong giai đoạn đẻ nhánh bị khô táp lá do nắng nóng và hạn hán kéo dài.

Trước thiệt hại do nắng nóng gây lên, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang đã chỉ đạo UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh thành lập các tổ công tác, huy động cán bộ nông nghiệp xuống cơ sở nắm tình hình và thống kê các diện tích ngô bị thiệt hại do nắng nóng trước ngày 30/6/2015. Bên cạnh đó, các huyện thành phố cần căn cứ và tình hình thiệt hại để xây dựng phương án và có chính sách hỗ trợ người dân nhằm đảm bảo sản lượng lương thực trên địa bàn.

 
Phạm Văn Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com