LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 14334

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424306

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612597

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

“Một cửa điện tử” giải pháp hỗ trợ cải cách hành chính công ở Hà Giang

Thứ bảy - 11/01/2014 21:33
Nhằm thực hiện tốt chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011- 2015, tiến tới cải cách toàn bộ hệ thống hành chính công trên địa bàn tỉnh Hà Giang với các lĩnh vực như: Cải cách thể chế; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công chức, công vụ; Cải cách tài chính công; Hiện đại hóa nền hành chính nhà nước. Phần mềm hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "Một cửa điện tử" đã góp phần quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính ở Hà Giang.
Giao dịch tại bộ phận một cửa điện tử

Giao dịch tại bộ phận một cửa điện tử

Hệ thống hỗ trợ quá trình tin học hóa việc giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức, các doanh nghiệp có chức năng cấp giấy phép, cấp chứng chỉ, cấp giấy chứng nhận...Với hệ thống phần mềm này, các cơ quan nhà nước, các tổ chức, các doanh nghiệp có thể nâng cao trình độ quản lý, tạo một bước thay đổi đột phá trong quy trình giải quyết các thủ tục hành chính với sự hỗ trợ hiệu quả của phần mềm hoạt động trên mạng, góp phần thực hiện cải cách hành chính. Phần mềm hỗ trợ người sử dụng thực hiện tác nghiệp trên máy tính đối với quá trình tiếp nhận-thụ lý-trình ký-trả kết quả trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; đồng thời cung cấp thông tin để phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đơn vị. Phần mềm đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính; loại bỏ những rườm rà, chồng chéo dễ bị lợi dụng để tham nhũng, gây khó khăn cho dân. Cơ chế “một cửa điện tử”, “một cửa liên thông” là giải pháp đổi mới về phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương các cấp, nhằm tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân. Bắc Quang là một trong 2 đơn vị ứng dụng phần mềm hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính "một cửa điện tử". Theo chia sẻ của chị Hoàng Thị Xuân - chuyên viên phòng Tư pháp tại trung tâm giao dịch "môt cửa" của huyện cho biết: "Phần mềm này đã hỗ trợ cán bộ chúng tôi rất nhiều khi thực hiện giao dịch với các cá nhân và tổ chức, vì nó tin học hóa, tối ưu hóa các công đoạn hành chính trên phần mềm".

Trong quá trình thực hiện phần mềm hỗ trợ này đã giúp các cán bộ Trung tâm giao dịch "một cửa" huyện Bắc Quang nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Ông Nguyễn Doãn Thiện - Phó chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Quang cho biết:  "Trong quý 3, bộ phận giao dịch hành chính "một cửa" của huyện đã tiếp nhận 1.241 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thuộc 05 lĩnh vực: Tài chính-kế hoạch 153 hồ sơ; Công thương 18; Lao động-TB&XH 26; lĩnh vực đất đai: 165; lĩnh vực tư pháp 897 hồ sơ; đã trả kết quả giải quyết 1.217. Việc đầu tư hạ tầng mạng và ứng dụng phần mềm hỗ trợ giao dịch đã đáp ứng được các giải pháp thực hiện "một cửa điện tử" của huyện.

Để hiểu rõ hơn về phần mền hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, khi trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Duy Linh - Phó giám đốc Công ty giải pháp phần mềm Trí tuệ Việt cho biết: Phần mềm đã tích hợp chức năng tiếp nhận, thụ lý, quản lý các hồ sơ thủ tục hành chính của tất cả lĩnh vực, việc thêm, bớt, sửa, xóa là chủ động do UBND huyện quyết định ban hành những lĩnh vực, thủ tục nào … các lĩnh vực cụ thể như: Tài nguyên – Môi trường; Lao động thương binh xã hội; Quản lý đô thị; cấp phép mới, cấp đổi giấy phép xây dựng; Tư pháp; Tài chính kế hoạch, cấp giấy đăng ký kinh doanh; Công thương; Y tế, Giáo dục. Tích hợp các chức năng quản lý phân quyền người sử dụng, các phòng ban chuyên môn, bộ quy trình, kể cả khi có sự thay đổi về cán bộ vận hành, hoặc phòng ban, quy trình thực hiện giao dịch hồ sơ thì phần mềm vẫn quản lý được dữ liệu kể cả trước và sau khi thay đổi. Ngoài ra, phần mềm sẽ tích hợp chức năng tra cứu trạng thái giải quyết hồ sơ trên hệ thống thiết bị mã vạch; cụ thể:  Sau khi công dân đến nộp hồ sơ sẽ được bộ phận một cửa cấp 01 số mã vạch tương ứng với hồ sơ đã nộp, công dân có thể sử dụng mã vạch đó đến bộ phận một cửa, quét lên trên hệ thống thiết bị mã vạch để kiểm tra trạng thái hồ sơ của mình đang được giải quyết đến đâu, đang nằm phòng ban nào xử lý, cán bộ nào thụ lý, hồ sơ cần bổ sung cái gì.

Giải pháp phần mềm hồ trợ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa điện tử" đang là một xu thế tất yếu của kỹ nguyên số và công nghệ thông tin. Lộ trình và các bước triển khai thực hiện tại Hà Giang sẽ thực hiện thí điểm từng trung tâm hành chính và sau đó sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đình Thông - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông cho biết: "Hai đơn vị hành chính là Thành phố Hà Giang và huyện Bắc Quang sẽ thực hiện trước. Phần mềm với các chức năng: Ttiếp nhận, thụ lý, quản lý, tra cứu, liên thông giải quyết các thủ tục hồ sơ; sẽ đáp ứng việc giải quyết các thủ tục hành chính liên thông với các đơn vị bên ngoài như xã, phường, các Sở, ngành hoặc cơ quan cấp trên. Với sự hỗ trợ của phần mềm này đã đáp ứng được hoạt động của mô hình một cửa, một cửa liên thông  hiện đại giữa các cơ quan quản lý hành chính cùng cấp và giữa các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp. Tạo ra môi trường thuận tiện, nhanh chóng tiện ích trong việc giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhân dân, góp phần thúc đầy cải cách hành chính."

Ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm hỗ trợ sẽ góp phần quan trọng cải cách hành chính ở tỉnh ta và giải pháp sử dụng phần mềm hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính đang là xu hướng tất yếu của nền hành chính tinh gọn, hiện đại, hướng tới xây dựng hoàn thiện đề án chính phủ điện tử./.

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com