LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 11435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 816390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19822355

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm Bác Hồ lên thăm Hà Giang

Thứ tư - 08/12/2021 20:08
Sáng ngày 8/12, tại Hội trường lớn Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh(20/8/1891 - 20/8/2021), 30 năm tái lập tỉnh (1/10/1991 - 1/10/2021) và 60 năm Bác Hồ lên thăm Hà Giang(26/3/1961-26/3/2021). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ.


Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm Bác Hồ lên thăm Hà Giang
 
Dự buổi lễ, về phía đại biểu T.Ư có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư. Các đồng chí Ủy viên BCH T.Ư Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Liên đoàn lao động Việt Nam; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các công ty, doanh nghiệp.

Nhân sự kiện trọng đại này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Về phía đại biểu tỉnh bạn có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Về phía đại biểu tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Khóa XV; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cán bộ tiền khởi nghĩa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Lễ kỷ niệm được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 3 cấp tỉnh, huyện, xã và phát trên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Youtube và các kênh của Đài PT-TH tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại biểu dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Bác Hồ khuôn viên Tỉnh ủy Hà Giang
 
Trước giờ diễn ra Lễ Kỷ niệm,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã đến dâng vòng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên; dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Bác Hồ khuôn viên Tỉnh ủy và tham quan Triển lãm ảnh và gian trưng bày các sản vật tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm Bác Hồ lên thăm Hà Giang
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khoẻ đến toàn thể đồng bào, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh; đồng thời ghi nhận, biểu dương và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang qua các thế hệ với những thành quả ý nghĩa đã đạt được.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tinh thần của người dân Hà Giang là minh chứng cho ý chí sắt đá của những người con sống nghìn đời trên Cao nguyên đá Hà Giang và đây cũng là cũng là tinh thần của dân tộc Việt Nam. Đó là tinh thần vươn lên và không bao giờ chịu khuất phục, như Bác Hồ đã từng dạy "khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Để xây dựng Hà Giang đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá ở trung du miền núi phía Bắc và đến năm 2045 là tỉnh trung bình khá của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Đảng bộ, chính quyền và đồng bào Hà Giang hãy phấn đấu "sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá".

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân và trong các dân tộc anh em; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tỉnh cần phải có những chính sách an sinh, thực hiện chính sách giảm nghèo, tăng cường đầu tư cho giáo dục, chăm sóc y tế, cung cấp phúc lợi cho người dân thật tốt. Trong các trụ cột của chính sách xã hội, cần tập trung vào chính sách giáo dục, xem đây là chìa khóa giải quyết nhiều điểm nghẽn phát triển khác. Tiếp tục tìm kiếm mô hình và động lực tăng trưởng kinh tế mới trên cơ sở phát huy các tiềm năng và lợi thế riêng có; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính; huy động các nguồn lực đầu tư của tư nhân dưới sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành trung ương. Ưu tiên nguồn ngân sách hạn chế được hỗ trợ của trung ương cho đầu tư cơ sở hạ tầng lõi; lựa chọn hỗ trợ đầu tư có trọng tâm đối với một số ngành có lợi thế, nhất là du lịch, một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và dược liệu gắn với chế biến sâu tại chỗ nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Triển khai thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi số và thực hiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững.Đảm bảo quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện; tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng, lịch sử 130 năm thành lập, tinh thần đoàn kết, yêu nước và cần cù, vượt khó đi lên, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa phồn vinh, hạnh phúc và hùng cường…


Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đọc diễn văn ôn lại truyền thống 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Hà Giang
 
Diễn văn kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Hà Giang là vùng đất có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống văn hóa; là vùng đất gắn liền với những chặng đường lịch sử trọng đại của đất nước, có vị trí địa chính trị trọng yếu, là “phên dậu” của Tổ quốc Việt Nam. Trước đây vùng đất Hà Giang có tên gọi là Hà Dương và được mang tên Hà Giang vào thời nhà Lê, năm 1705. Theo dòng lịch sử với tên gọi khác nhau, ngày 20/8/1891, Hà Giang chính thức có tên trên bản đồ theo đơn vị hành chính là một tỉnh của nước Việt Nam. Kể từ khi tỉnh Hà Giang được thành lập đến nay đã hơn một thế kỷ, đó là cả một quá trình phấn đấu đầy gian khổ và hy sinh.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ tỉnh được thành lập ngày 25/12/1945 do đồng chí Hồng Quân, Bí thư Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng tại Hà Giang. Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục, tăng cường xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang, thực hiện lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, chi viện sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhiều gia đình đã tự nguyện quyên góp tiền, ruộng đất, trâu, bò cho cách mạng; ủng hộ kháng chiến kiến quốc, động viên chồng và con em lên đường kháng chiến. Trong thời kỳ này, tỉnh ta có trên 1.300 người vào bộ đội, nhiều người tham gia du kích. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đóng góp hơn 27.000 tấn lương thực và hơn 1,8 triệu ngày công phục vụ kháng chiến và được Bác Hồ gửi thư khen.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hòa chung với khí thế sục sôi của cả nước, với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả cho tiền tuyến”, hàng vạn người con ưu tú của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang đã xung phong lên đường ra mặt trận, hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm, hàng vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến với hàng triệu ngày công đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 829 người con ưu tú của tỉnh đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, 709 thương binh đã để lại một phần xương máu ngoài mặt trận.

Đất nước thống nhất, tháng 12/1975 Hà Giang và Tuyên Quang được sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên. Đến ngày 1/10/1991, tỉnh Hà Tuyên được chia tách thành 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Kế thừa truyền thống cách mạng, cần cù trong lao động, sản xuất, nhân dân Hà Giang đã và đang từng ngày lập nên những kỳ tích mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đến nay tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Hình ảnh mảnh đất, con người Hà Giang luôn ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Giai đoạn 2015 đến nay, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá. Tốc độ tăng tổng sản phẩm bình quân đạt 6,8%.100% xã có đường ô tô đến trung tâm, 100% các thôn bản có đường đi được xe cơ giới đến trung tâm. 100% dân số đô thị, 94,4% hộ dân ở nông thôn được sử dụng điện. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 42%. Tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế 100%, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98,5%. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ; văn hóa truyền thống các dân tộc được bảo tồn và phát huy; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh năm 2021 còn 18,54%. An sinh xã hội được bảo đảm, đã xây dựng được hơn 5.131 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo các xã biên giới có khó khăn về nhà ở. Chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự ATXH được đảm bảo.

Đặc biệt, ngày 26/3/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên thăm gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Người đã căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang 8 điều tập trung về: tinh thần đoàn kết, tăng gia sản xuất, tuyên truyền nhân dân sản xuất; trồng cây gây rừng, giữ vệ sinh, xóa nạn mù chữ, cán bộ, đảng viên và đoàn viên phải đoàn kết chặt chẽ, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên lợi ích của mình, phải gương mẫu trong đoàn kết dân tộc, trong học tập và trong lao động sản xuất, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, mệnh lệnh”. 60 năm trôi qua, những lời căn dặn của Bác là nguồn động lực tinh thần vô cùng to lớn, thôi thúc cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang trên hành trình thực hiện khát vọng ấm no, hạnh phúc.

 
Đồng chí Hoàng Minh Nhất, Nguyên ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XII tỉnh Hà Giang phát biểu


Đồng chí Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tiếp lửa truyền thống của thế hệ trẻ
 
Cũng tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Minh Nhất, Nguyên ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XII tỉnh Hà Giang đại diện cán bộ lão thành cách mạng; đồng chí Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn, đại diện cho tuổi trẻ Hà Giang đã có bài phát biểu bày tỏ sự xúc động trước những thành quả to lớn của tỉnh Hà Giang trong suốt chặng đường 130 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời thể hiện quyết tâm phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Phần cuối Lễ kỷ niệm đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hà Giang - 130 năm hành trình cùng đất nước” gồm 5 chương: Có một Hà Giang như thế, Bác Hồ thăm Hà Giang, Khúc ca con đường Hạnh phúc, Hà Tuyên một thời hào hùng, Sắc thắm Hà Giang.... Với các tiết mục, hoạt cảnh được dàn dựng công phu, trình diễn dưới nhiều thể loại đa dạng, hình thức phong phú, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại sẽ tái hiện lại lịch sử 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh; những công lao to lớn của Bác Hồ và tình cảm của đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang với Bác. Qua đó tạo động lực, khí thế để Hà Giang tiếp tục phát triển.

 
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đoàn nghệ thuật
 
Trong khuôn khổ Chương trình Lễ kỷ niệm đã diễn ra Hội thảo khoa học 130 năm thành lập tỉnh (20/8/1891 - 20/8/2021), 30 năm tái lập tỉnh (1/10/1991 - 1/10/2021) và 60 năm thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn (26/3/1963 - 26/3/2021); Lễ trao giải cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 8 lời căn dặn của Bác khi lên thăm Hà Giang; tổng kết Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh; triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh sau 130 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Giảng và 60 năm Hà Giang thực hiện 8 lời căn dặn của Người; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa du lịch, sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang và Không gian thưởng trà Shan tuyết…
 Hồng Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com