LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 197

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 176


Hôm nayHôm nay : 2640

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17477371

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông tại xã Pả Vi huyện Mèo Vạc – Điểm đến trong tương lai

Thứ sáu - 12/01/2018 14:43
Nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt Đề án xây dựng “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc. Đề án được người dân và chính quyền địa phương đón nhận với nhiều kỳ vọng.
Hình ảnh tổng thể “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi sau khi xây dựng song.

Hình ảnh tổng thể “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi sau khi xây dựng song.

Làng Văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông tại thôn Pả Vi Hạ xã Pả Vi là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, cảnh quan thiên nhiên đẹp với sự mến khách của người dân. Điều này đã tạo được sức hút với du khách trong và ngoài nước khi lên vùng cao núi đá Mèo Vạc. Việc xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng không phải là mới mẻ ở tỉnh Hà Giang, nhưng làng văn hóa du lịch cộng đồng của người Mông như ở Mèo Vạc thì rất ít. Ngoài mặt bằng và đường giao thông thuận tiện, toàn bộ người dân trong thôn là đồng bào người Mông. Hiện nay, thôn còn một số nghệ nhân nòng cốt có thể khuyến khích bảo tồn văn hóa truyền thống của người Mông. Việc xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông tại thôn Pả Vi Hạ vừa làm du lịch vừa bảo tồn, quảng bá văn hóa dân tộc Mông. Công trình không chỉ mang nét văn hóa của người Mông ở thôn Pả Vi Hạ mà còn đại diện cho toàn bộ người Mông tại Hà Giang nói chung và tại Mèo Vạc nói riêng, bởi ngoài phục vụ khách du lịch, nơi đây sẽ là điểm đến của chính bà con người Mông tại Hà Giang để thưởng thức và hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống của đồng bào mình. Việc xây dựng làng văn hóa còn đặt ra mục tiêu tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh khu vực đón khách du lịch, công trình có quy hoạch riêng cho khu vực chăn nuôi và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. 

Xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông tại huyện Mèo Vạc không chỉ được xem là “điểm nhấn” du lịch cộng đồng mà còn xây dựng thành một mô hình kiểu mẫu về tổ chức lại sản xuất cho nông dân; giúp người dân phát triển kinh tế một cách ổn định, bền vững, có thu nhập tốt hơn, phù hợp với hướng phát triển du lịch cộng đồng thân thiện với môi trường thiên nhiên và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của người dân tộc mông tại Hà Giang nói chung.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc được xây dựng với diện tích 46.430m2. Khu dân cư tập trung trong Làng văn hóa có diện tích 16.600m2 với 30 hộ tham gia. Bố cục kiến trúc tổng thể mang đặc trưng kiến trúc của khu dân cư miền núi và mang bản sắc văn hóa địa phương. Bên cạnh đó, huyện đã tiến hành thiết kế đường giao thông nội thôn có bề mặt lát bằng đá; hai bên đường trồng cây đào cảnh quan; nhà văn hóa thôn và nhà trưng bày theo mẫu nhà truyền thống của đồng bào Mông, có khu sân chơi được dùng làm nơi biểu diễn văn hóa, văn nghệ truyền thống. Đến thời điểm hiện tại các hạng mục như: Bãi đỗ xe, đường giao thông, nhà văn hóa và nhà trưng bày; khu vực chăn nuôi tập trung đã cơ bản hoàn thành và đang vào phần hoàn thiện.
 
“Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” gắn với xây dựng NTM tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi được đánh giá sẽ tạo ra sự đột phá về phát triển KT – XH, AN – QP, mang lại môi trường sống và lao động sản xuất gắn với truyền thống văn hóa của người dân, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường bền vững. Việc triển khai thành công Đề án sẽ là cơ sở để nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Trong một thời gian không xa, “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” sẽ là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Mèo Vạc.
 
Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com