LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 107

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 16878

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456639

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18644930

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khánh thành công trình bơm nước không điện PAT thuộc dự án Kawatech tại huyện Đồng Văn

Thứ hai - 18/11/2019 13:49
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện nhân dịp tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ V tỉnh Hà Giang, ngày 16/11, tại xã Thài Phìn Tủng huyện Đồng Văn, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ khánh thành công trình bơm nước sinh hoạt không dùng điện PAT thuộc dự án Kawatech. Tham dự buổi Lễ khánh thành có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Xuân Định, Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Giàng Páo Mỷ, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu; GS.TS Franz Nestmann – Viện Quản lý nước và lưu vực sông (IWG) Cộng hòa liên bang Đức; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành, huyện/thành phố của tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân xã Thài Phìn Tủng.
Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ

Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ

Dự án KawaTech “Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam”. Với mục tiêu thúc đẩy nhanh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác với Cộng hòa Liên bang Đức luôn chú trọng tìm kiếm, hỗ trợ nghiên cứu các giải pháp khoa học, công nghệ cụ thể phù hợp với điều kiện của từng vùng miền, địa phương nhằm giải quyết các khó khăn trong sinh hoạt, đời sống trong đó có vấn đề vè tìm kiếm nguồn nước, xử lý và cung cấp nước sạch thích ứng với điều kiện vùng núi cao, vùng khan hiếm nước, đặc biệt là tại tỉnh Hà Giang. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa Việt Nam với Cộng hòa liên bang Đức. Trước khi dự án bàn giao, đưa vào sử dụng, các chuyên gia của Đức đã chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để vận hành trạm bơm cho các đơn vị liên quan của huyện Đồng Văn. Dự án được triển khai từ tháng 01/2013 đến tháng 30/4/2019 do Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cùng với Viện Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường thuộc Cộng hoà Liên bang Đức thực hiện. Dự án KawaTech được thực hiện bằng nguồn vốn của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hoà Liên bang Đức tài trợ. Dự án gồm 3 hợp phần chính là: Dự án nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ lắp đặt hệ thống cấp nước không dùng điện theo công nghệ PAT; dự án xây dựng hệ thống phân phối nước cho thị trấn Đồng Văn và các khu lân cận; dự án xây dựng đường ống áp lực cho Mo-dun cấp nước không dùng điện theo công nghệ PAT. Quy trình bơm nước sinh hoạt không dùng điện lên bể chứa trên đỉnh Ma Ú với độ chênh cao gần 540m với công suất 19 lít/s tương đương 1.640m3/ngày đêm, phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho 4 huyện khu vực cao nguyên đá, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của vùng nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành công trình, Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định và đại diện Viện Quản lý nước và lưu vực sông (IWG) Cộng hòa liên bang Đức đánh giá cao ý nghĩa của dự án KawaTech. Đây là một dự án rất được quan tâm và được xác định là dự án trọng điểm của 2 bên về lĩnh vực quản lý tài nguyên nước. Các đại biểu đều mong muốn sau khi tiếp nhận bàn giao công trình, tỉnh Hà Giang sẽ quản lý, khai thác công trình một cách hiệu quả nhất đúng với mục đích của dự án. Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết sẽ tiếp tục chung sức, đồng hành cùng với tỉnh Hà Giang trong Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Lễ khánh thành
 
Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đầu tư của Bộ Khoa học và Công nghệ và Cộng hòa Liên bang Đức, các bộ, ngành T.Ư đến tỉnh Hà Giang. Đồng chí khẳng định, công trình bơm nước không điện PAT thuộc dự án Kawatech là một dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm giải pháp cung cấp nước sinh hoạt bền vững ở vùng núi cao, khan hiếm nước như tỉnh Hà Giang. Sau khi tiếp nhận bàn giao, tỉnh Hà Giang sẽ quản lý, khai thác công trình một cách hiệu quả nhất. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Đồng Văn tổ chức thành lập Trạm bơm nước Séo Hồ trực thuộc Trung tâm nước Đồng Văn, hàng năm bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng   đảm bảo cho Trạm bơm hoạt động ổn định; xây phương án để xã hội hóa vận hành, khai thác bền vững hệ thống cấp nước , góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Viện Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường thuộc Cộng hoà Liên bang Đức , các bộ, ban, ngành của Trung ương trong việc tìm kiếm các giải pháp về cấp nước sinh hoạt cũng như các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho người dân vùng Cao nguyên đá Hà Giang.

Ngay sau buổi lễ cắt băng khánh thành, các đại biểu đã thăm quan trạm bơm, giới thiệu, vận hành bơm nước.
 Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com