LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 4369

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31012

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19889542

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Khai mạc Phiên họp thứ Ba mươi chín của UBTVQH

Thứ tư - 15/07/2015 09:33
Sáng 14.7, tại Hà Nội, UBTVQH đã khai mạc Phiên họp thứ Ba mươi Chín.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Phiên họp thứ Ba mươi Chín diễn ra trong 1 ngày, có nhiệm vụ đánh giá kết quả của Kỳ họp thứ Chín và chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp thứ Mười, QH Khóa XIII. Chủ tịch QH đánh giá, Kỳ họp QH thứ Chín đã phát huy được sự đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới của QH. Với tinh thần làm việc trách nhiệm cao, sự tận tâm, tận lực của các cơ quan của QH và các cơ quan liên quan, Kỳ họp thứ Chín đã thành công tốt đẹp...

Về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Mười, Chủ tịch QH nhấn mạnh, nhiệm vụ của Kỳ họp thứ Mười là rất nặng nề với khối lượng công việc lớn. Do vậy, cần thảo luận kỹ, làm tốt công tác chuẩn bị để bảo đảm thành công của Kỳ họp thứ Mười…
 


                                                                                                           Ảnh: Lâm Hiển

 

+ Tiếp đó, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, UBTVQH đã nghe Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ Chín, QH Khóa XIII, Tờ trình về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Mười, QH Khóa XIII.

Đa số các ý kiến của UBTVQH tán thành với Báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ Chín. Đây là kỳ họp với tinh thần đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Kết quả của kỳ họp tiếp tục góp phần thiết thực đưa Hiến pháp vào cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của đất nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nguyện vọng của cử tri cả nước, được nhân dân đánh giá cao.

Tán thành với nhiều nội dung trong các bản báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, kỳ họp này, tinh thần đại biểu nhìn chung là rất cao, trách nhiệm rất tốt. Đặc biệt, ý thức của ĐBQH về xây dựng các vấn đề bám sát với yêu cầu, chủ trương, đường lối của Đảng, yêu cầu của Hiến pháp. 

Cũng theo Chủ nhiệm Phan Trung Lý, về cách phát biểu của ĐBQH kỳ này được chuẩn bị tốt hơn. Tuy nhiên, cần tăng tính tranh luận để kịp thời hơn, tránh tình trạng tham luận. Đồng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đề nghị cần tăng tính tranh luận.

Đánh giá cao về cải tiến chất vấn và trả lời chất vấn, nhưng theo Chủ nhiệm Phan Trung Lý, kết quả chất vấn và trả lời chất vấn  vẫn chưa được hài lòng. Nhiều vấn đề lặp đi, lặp lại chưa rõ tình trạng, hiện trạng, thực trạng hiện nay như thế nào? Chủ nhiệm Phan Trung Lý đề nghị kỳ họp sau cần phải tổng kết lại những lời hứa. Trên cơ sở đó, kỳ họp QH nào cũng phải có chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ nhiệm Phan Trung Lý đề xuất.   

Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu đánh giá kỳ họp 9 đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, quan trọng như biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và rất nhiểu nội dung khác… Tuy nhiên, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị báo cáo cần có những đánh giá mang tính khái quát hơn trong nội dung về công tác lập pháp, qua đó thể hiện được tinh thần khẩn trương, quyết liệt của QH trong việc cụ thể hóa Hiến pháp 2013. 

Theo Tờ trình về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Mười, QH Khóa XIII, về công tác xây dựng pháp luật, QH sẽ xem xét, thông qua 16 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết. QH cũng xem xét các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, giai đoạn 2011 - 2015 và nhiệm vụ năm 2016; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016; kế hoạch đầu tư công năm 2016. Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.

Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh, chương trình Kỳ họp thứ Mười là rất nặng, có đến 16 dự án luật, 1 nghị quyết được xem xét thông qua, và cho ý kiến vào 10 luật. Có nhiều dự án luật là những vấn đề rất nhạy cảm, nội dung lớn, do vậy, nên dành riêng 1 ngày để thảo luận về những dự án luật này. Công tác chuẩn bị dự luật phải được tốt, nếu để tháng 9 mới tổ chức hội nghị ĐBQH chuyên trách thì hơi chậm. Nên đẩy Hội nghị ĐBQH chuyên trách vào tháng 8, và nên mời thêm các chuyên gia ở các ngành, các lĩnh vực tham gia, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị. 

* Cũng trong sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến vào Kế hoạch triển khai việc Tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XIII.

Dự thảo kế hoạch tổng kết nêu rõ, việc tổng kết cần đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém; nguyên nhân khách quan, chủ quan của kết quả đạt được và hạn chế, yếu kém trong tổ chức và hoạt động của QH, UBTVQH, HĐDT, các Ủy ban của QH, VPQH, các cơ quan của UBTVQH, Đoàn thư ký kỳ họp QH, các Đoàn ĐBQH, ĐBQH, Văn phòng giúp việc Đoàn ĐBQH và HĐND trong nhiệm kỳ. Rút ra bài học kinh nghiệm về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của QH, UBTVQH, HĐDT, các Ủy ban của QH, các cơ quan của UBTVQH và thực hiện nhiệm vụ của Đoàn ĐBQH, ĐBQH theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Kiến nghị về phương hướng, nhiệm vụ của QH, các cơ quan của QH, các Đoàn ĐBQH, ĐBQH, các cơ quan của UBTVQH, Tổng thư ký QH và các cơ quan khác giúp việc của QH; các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH Khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 và triển khai các luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của cơ quan dân cử.

Tán thành với chủ trương tổng kết nhiệm kỳ QH Khóa XIII, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng dự thảo cần tiếp tục được hoàn thiện hơn, trong đó cần làm rõ hơn những yêu cầu đặt ra trong quá trình tổng kết. Nhấn mạnh trọng tâm của tổng kết là đánh giá về ĐBQH, đoàn ĐBQH, HĐDT và các Ủy ban, UBTVQH…

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, tổng kết cần phải đánh giá, rút ra được vấn đề và có những đề xuất cụ thể. 

Trên cơ sở đó, UBTVQH thông qua Kế hoạch triển khai việc Tổng kết nhiệm kỳ QH Khóa XIII.

* Chiều nay, UBTVQH sẽ cho ý kiến về Tờ trình của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc thành lập Tòa án nhân dân một số huyện, thị xã thuộc tỉnh; Tờ trình của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về chế độ phụ cấp lãnh đạo, quản lý; bổ sung biên chế, chế độ tiền lương và phụ cấp của chức danh pháp lý; chế độ cấp phát và sử dụng trang phục của Viện kiểm sát nhân dân; việc thành lập Viện kiểm sát nhân dân ở một số đơn vị hành chính cấp huyện vừa được chia tách, thành lập mới.
Nguồn tin: http://www.daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com