LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 83


Hôm nayHôm nay : 31743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 763526

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23578798

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Họp Ban chỉ đạo hỗ trợ nhà ở và cải tạo vườn tạp

Thứ hai - 20/09/2021 11:48
Chiều 17.9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo và BCĐ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững của tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang, Trưởng BCĐ các chương trình và đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ các chương trình chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành và 11 huyện/thành phố.
 

 
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận cuộc họp
 
Thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở, tính đến 15.9, toàn tỉnh có 5.089 hộ triển khai xây dựng nhà. Trong đó đã có 4.957 hộ hoàn thành; riêng giai đoạn 2 từ 9.2020 đến nay hỗ trợ 1.753 hộ, đã hoàn thành 1.621 hộ. Tổng kinh phí các đợn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình 303.145 triệu đồng. Riêng giai đoạn 2 kinh phí vận động chuyển cho BCĐ tỉnh 59.702 triệu đồng. Triển khai chương trình cải tạo vườn tạp, toàn tỉnh có 1.898 hộ/11 huyện, thành phố đã thực hiện. Trong đó có 545 hộ nghèo, 592 hộ cận nghèo; 761 hộ từ trung bình trở lên. Có 1.064 hộ được thẩm định vay vốn, trong đó có 1.050 hộ đủ điều kiện, 14 hộ không đủ điều kiện. Đã có 900 hộ được giải ngân vốn vay, với tổng số tiền đã giải ngân 27.455 triệu đồng, đạt 87,24%  kinh phí ủy thác. Tổng diện tích vườn tạp của các hộ nghèo, cận nghèo đã được cải tạo 744.574m2. Huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo, cận nghèo cải tạo vườn tạp gần 1,2 tỷ đồng. Riêng các hộ không thuộc đối tượng hỗ trợ đã cải tạo được trên 1,17 triệu m2 vườn tạp. Các huyện, thành phố tổ chức được 2.279 buổi quán triệt, tuyên truyền về cải tạo vườn tạp với 162.767 người tham gia; tổ chức 192 buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho 7.214 người. Báo Hà Giang, Đài PT-TH tỉnh duy trì chuyên mục, chuyên trang về cải tạo vườn tạp với hàng trăm lượt tin, bài, phóng sự được đăng tải, phát sóng…
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cho rằng cần đánh giá, ghi nhận sự hỗ trợ đóng góp của các lực lượng, nhân dân giúp các hộ làm nhà.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định với điều kiện còn nhiều khó khăn của tỉnh, kết quả triển khai hai chương trình là sự nỗ lực cố gắng lớn của các cấp, ngành. 
 
Thảo luận tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và sở, ngành, địa phương tập trung đánh giá kết quả và giải pháp triển khai các chương trình; việc xác định các đối tượng ưu tiên triển khai trong thời gian tới và công tác thẩm tra các hộ làm nhà cần đảm bảo đúng đối tượng; công tác huy động nguồn lực thực hiện trong giai đoạn tới. Trong thực hiện cải tạo vườn tạp, cần gắn với xây dựng NTM và triển khai thực chất, hiệu quả, không nóng vội, không thành tích, thường xuyên, liên tục; mở rộng thêm đối tượng thực hiện; có giải pháp tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ quy hoạch, kỹ thuật cho các hộ cải tạo vườn… Đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay khi triển khai các chương trình ở cơ sở để các địa phương nghiên cứu, học tập.
 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng cải tạo vườn tạp cần thực chất, hiệu quả, không thành tích và phải thường xuyên, liên tục.
 
Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đánh giá cao quá trình triển khai 2 chương trình với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành đạt được kết quả ngoài mong đợi. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Trong thời gian tới, cơ quan thường trực cần rà soát, đánh giá lại công tác triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở của các địa phương, sự vào cuộc của các lực lượng và nhân dân để chuẩn bị cho hội nghị tổng kết giai đoạn 2 chương trình. Với chương trình cải tạo vườn tạp, Bí thư Tỉnh ủy vui mừng khi bước đầu Nghị quyết 05 đã đi vào cuộc sống; toàn dân tham gia hưởng ứng, cấp ủy, chính quyền các địa phương vào cuộc quyết liệt, có nhiều cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tiễn.
 

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Sùng Đại Hùng báo cáo kết quả hỗ trợ làm nhà ở
 
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu tiếp tục hỗ trợ các hộ quy hoạch vườn, thay đổi tư duy, nhận thức cách làm, chia sẻ kinh nghiệm giúp các hộ cải tạo vườn; tư vấn được cho nhân dân lựa chọn giống cây, con phù hợp với điều kiện thực tiễn, phù hợp với thị trường; tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cải tạo vườn; kiên quyết không hình thức, không số lượng, bền vững, hiệu quả, dễ làm trước, khó làm sau; khuyến khích các hộ có tư liệu sản xuất, tâm huyết để tập trung hỗ trợ.
 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hoàng Hải Lý báo cáo tiến độ thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ngân hàng Chính sách thẩm định chặt chẽ nhu cầu vay vốn của các hộ, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay; UBND tỉnh nghiên cứu đề xuất của các địa phương về bổ sung nguồn vốn cho các hộ vay; tiếp tục lồng ghép các chương trình mục tiêu, phát huy hiệu quả cải tạo vườn; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích những hộ trung bình, hộ khá làm giàu trên mảnh vườn của mình. Cơ quan thường trực của tỉnh và các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai chương trình ở cơ sở…
 

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Hoàng Đình Phới chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ làm nhà ở và cải tạo vườn tạp tại địa phương.


Bí thư Huyện ủy Bắc Quang Hà Việt Hưng thông tin về giải pháp xã hội hóa hỗ trợ làm nhà ở và một số mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, cải tạo vuờn tạp.


Bí thư Huyện ủy Xín Mần Hoàng Nhị Sơn báo cáo việc lựa chọn các hộ hỗ trợ làm nhà ở trên địa bàn đúng đối tượng, không có trường hợp lợi dụng chính sách.

 
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Ngọc Thanh giải đáp kiến nghị về tăng nguồn kinh phí cho triển khai cải tạo vườn tạp trong thời gian tới.


Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thông tin về tình hình thẩm tra, giải ngân vốn vay cho các hộ cải tạo vườn tạp

Nguồn tin: baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com