LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 99


Hôm nayHôm nay : 31743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 764251

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23579523

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuyên đề tháng 10/2021

Chủ nhật - 17/10/2021 21:27
Sáng ngày 16/10, tại trụ sở UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức họp chuyên đề tháng 10/2021, nghe Ban cán sự UBND tỉnh báo cáo tiến độ và dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050. Dự họp có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; Viện trưởng Viện Quy hoạch và Nông thôn quốc gia; Viện Trưởng Viện kiến trúc quốc gia; Tổng Biên tập Báo Xây dựng; Thủ trưởng một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Liên danh tư vấn lập Quy hoạch tỉnh. Các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh định hướng thảo luận tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh định hướng thảo luận tại cuộc họp.

Sau khi nghe đại diện Liên danh tư vấn báo cáo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng của Quy hoạch, liên quan đến một số lĩnh vực như: Việc tích hợp các lĩnh vực trong quy hoạch chung phải có sự gắn kết cụ thể giữa từng ngành, từng lĩnh vực, có đánh giá chuyên sâu và chỉ rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương và những giải pháp phát triển, thể hiện rõ khát vọng vươn lên. Các số liệu về đất đai, diện tích rừng phải khớp nhau, quy hoạch từng ngành, lĩnh vực phải có sự gắn bó tổng thể đồng bộ chung và sát với thực tế địa phương. Cần xem xét kỹ việc tích hợp các danh mục dự án vào Quy hoạch tổng thể, trong đó phải định hướng được sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đưa ra những dự báo xu thế phát triển bám sát vào Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh. Quy hoạch phải phân tích đánh giá thực trạng, chỉ rõ giải pháp thực hiện để đạt mục tiêu tổng thể đến 2030, tổ chức không gian và phân vùng trong quy hoạch phải đánh giá kỹ mối liên kết với không gian vùng liên huyện, trục hướng tâm, trung tâm liên kết kinh tế. Chú trọng phát triển công nghiệp theo hướng chế biến chuyên sâu, nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng mạnh khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biến khó khăn của tỉnh thành lợi thế để phát triển, tránh định hướng phát triển khu công nghiệp dàn trải, khó thực hiện. Hình thành các khu đô thị nông thôn theo hướng hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào cuộc sống, tạo sinh kế bền vững cho người dân theo quan điểm “Cho cần câu và không cho con cá”; tập trung giữ diện tích rừng hiện có để phát triển du lịch sinh thái và tạo thu nhập bền vững cho nhân dân từ rừng. Trong phát triển du lịch chú trọng quy hoạch phát triển du lịch đặc trưng, hiện đại mang tính đột phá về công nghệ nhưng bảo tồn nguyên vẹn thiên nhiên và bản sắc văn hóa; chú trọng kết nối giao thông đường bộ và hàng không…
 
Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
 
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy.
 
Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
 
Đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
 
Ông Đỗ ThanhTùng, Viện Trưởng Viện Quy hoạch quốc gia.
 
Theo báo cáo của Ban cán sự UBND tỉnh tại cuộc họp, hiện tiến độ công tác lập Quy hoạch tỉnh cơ bản thực hiện theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra. Liên danh đơn vị tư vấn Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã thường xuyên, chủ động trao đổi, tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương, rà soát, đối chiếu, kiểm chứng dữ liệu, kết nối các phương án, sâu chuỗi các nội dung mang tính chất liên ngành, liên huyện, cập nhật các nội dung quy hoạch ngành quốc gia vào Quy hoạch tỉnh. Xây dựng sơ bộ định hướng phát triển giai đoạn 2021-2030 thể hiện qua 21 phương án phát triển ngành, lĩnh vực và 11 phương án phát triển của 11 huyện, thành phố và tổ chức các hội nghị tham vấn, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện. Nhằm đạt mục tiêu phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và yếu tố con người để đưa Hà Giang phát triển toàn diện, bền vững, bản sắc; bảo đảm biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội trung bình khá của cả nước; tầm nhìn đến năm 2050 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá của cả nước...

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đánh giá cao trong thời gian ngắn UBND tỉnh và Liên danh tư vấn đã phối hợp sơ bộ hoàn thiện Quy hoạch có tính tổng hợp cao, thể hiện sự vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương tiếp tục cùng với Liên danh tư vấn tập trung cao độ, quyết tâm, quyết liệt, chủ động lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, ngành Trung ương và cán bộ lão thành của tỉnh góp ý vào dự thảo Quy hoạch tỉnh. Yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành của tỉnh phải phát huy tinh thần trách nhiệm, có ý kiến tham gia vào Quy hoạch bằng văn bản, trong đó cần nghiên cứu sâu để phân tích rõ các lĩnh vực của ngành quản lý. Đối với Liên danh tư vấn cần viết dự thảo Quy hoạch ngắn gọn, phân tích cụ thể gắn với thực tiễn của tỉnh, có tính chiến lược, có giải pháp khắc phục khó khăn, rào cản thành lợi thế, tính cạnh tranh phải có sự khác biệt, phù hợp với nội dung các Nghị Quyết của Trung ương và địa phương, phù hợp với thực tiễn của tỉnh miền núi. Trong lĩnh vực kinh tế cần đánh giá được thực trạng của lĩnh vực nông nghiệp, thiếu gì, cần gì để tạo sinh kế cho người dân, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cũng yêu cầu: Đối với mục tiêu, chỉ tiêu của từng lĩnh vực phải phân tích trên cơ sở lập luận khoa học và thực tiễn, đánh giá rõ thực trạng và đưa ra định hướng phát triển để mang tính hiệu quả cao. Chú trọng về vị trí địa chính trị về quốc phòng -  an ninh để có hướng phát triển chiến lược, gắn phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng – an ninh, bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới, bảo vệ tốt cảnh quan thiên nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Cùng với đó, Quy hoạch cũng cần đưa ra các giải pháp mang tính đột phá, định hướng cho tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ phù hợp để xây dựng kịch bản phát triển chi tiết cho từng lĩnh vực đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương. Về lĩnh vực du lịch cần có sự đột phá, trong đó phải có hạt nhân trọng điểm, gắn liền với những địa danh nổi tiếng và Cao nguyên đá Đồng Văn bằng những khu nghỉ dưỡng cao cấp. Trong quy hoạch giao thông cần phân rõ các loại đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ cần mở rộng ở những khu vực nào; cần làm gì để có thể phát triển giao thông nông thôn có lồng ghép hiệu qủa các chương trình mục tiêu. Từng lĩnh vực trong dự thảo Quy hoạch phải có mối quanhệ hữu cơ, bổ trợ lẫn nhau, bố cục chi tiết, cụ thể và trọng tâm, trọng điểm, có thứ tự ưu tiên rõ ràng.
Nguyễn Đoan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com