LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 29

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 3409

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 300010

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8894011

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo khoa học chia sẻ kết quả nghiên cứu thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Hà Giang

Thứ năm - 18/01/2018 09:27
Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-LHH ngày 08/01/2018 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang về việc tham vấn địa phương về đánh giá kết quả thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Hà Giang, ngày 17/01/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Giang và Trung tâm hỗ trợ giáo dục nâng cao năng lực cho phụ nữ thuộc Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học chia sẻ kết quả nghiên cứu thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Hà Giang.
Đồng chí Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo


Chủ trì hội nghị có các ông (bà): Vương Thị Thủy – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; Tô Đức Hiện – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang; Ngô Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ thuộc Hội Khuyến học Việt Nam. Tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại diện các sở, ngành: LĐ-TB-XH; Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, NN&PTNT, Nội vụ, Ngân hàng chính sách, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Trường Cao đẳng nghề tỉnh; Đại diện lãnh đạo, cán bộ, người lao động đã qua đào tạo và chưa qua đào tạo nghề của huyện Vị Xuyên, Bắc Mê và Thành phố Hà Giang.

Hội nghị đã được nghe chia sẻ kết quả nghiên cứu, tham vấn địa phương về đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Hà Giang, theo đó: Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phỏng vấn sâu 59 người trên địa bàn tỉnh; tổ chức thảo luận nhóm cho 42 người tại xã Phương Thiện và sử dụng bảng hỏi cho 333 người tại 2 xã Minh Ngọc, Yên Định huyện Bắc Mê. Kết quả cho thấy, việc đào tạo nghề giúp tăng nhận thức của người dân về khoa học – kỹ thuật, đồng thời giúp cải thiện sinh kế, tăng thu nhập. Tuy nhiên những nghề phát huy sau đào tạochỉ tập trung vào các nhóm nghề nông nghiệp như trồng rau an toàn, trồng lúa kỹ thuật cao, chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, làm nấm và một số nghề như may, xây dựng dân dụng. Đối với các nhóm nghề phi nông nghiệp và nghề mới nhằm chuyển đổi cơ cấu như: nghề điện công nghiệp, điện gia dụng, điện tử, điện lạnh; nghề sửa chữa máy nông cụ, sửa chữa xe máy lại chưa được phát huy hiệu quả sau đào tạo.

Thảo luận tại hội nghị, đã có 13 lượt ý kiến của các đại biểu tham dự tập trung vào chỉnh sửa, bổ sung nội dung, giải đáp các nguyên nhân, đồng thời đưa ra các khuyến nghị cho việc hoàn chỉnh đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà đoàn nghiên cứu đã thực hiện được.Đồng chí cũng nhấn mạnh sự vào cuộc của HĐND tỉnh thông qua việc ban hành các chính sách về hỗ trợ dạy, học nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh và việc tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề theo đúng hệ thống pháp luật.Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, để đề án thực sự đạt hiệu quả, các cấp, các ngành cần: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật, từ đó nâng cao nhận thức của người dân; Sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên đứng lớp; Gắn chương trình đào tạo nghề với chính sách đặc thù của tỉnh; cải tiến phương pháp giao chỉ tiêu kế hoạch đào tạo và phân bổ ngân sách mua sắm trang thiết bị dạy học để các trường cần chủ động đề xuất mua sắm trang bị, cơ sở vật chất cho phù hợp với nhu cầu đào tạo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vương Thị Thủy – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị. Đồng chí cũng đề nghị, đoàn nghiên cứu cần có những đánh giá xác thực hơn để tỉnh có định hướng hoàn thiện các cơ chế chính sách đối với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cho phù hợp với nhu cầu thực tế của người học và đáp ứng nhu cầu thị trường./.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com