LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 847989

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23663261

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo: Nghiên cứu thực trạng và giải pháp bài trừ một số tập tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 23/11/2021 06:58
Ngày 22/11/2021, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban chủ nhiệm đề tài khoa học cấp tỉnh tổ chức Hội thảo đề tài: Nghiên cứu thực trạng và giải pháp bài trừ một số tập tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm đề tài phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm đề tài phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Đề tài chủ trị Hội thảo. Dự hội thảo tại các điểm cầu có lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các tổ chức chính trị - xã hội; lãnh đạo các sở, ngành: Khoa học và công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tư pháp, Lao động, Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; đồng chí Triệu Đức Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Hạng Mí De, Sèn Chỉn Ly, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
 

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo nhận được 18 bài tham luận và 12 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội thảo. Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm đề tài thay mặt Ban Chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến tham gia; đồng thời, đề nghị các ban đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp tốt với Ban Chủ nhiệm đề tài để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 07 nhóm nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Cần xác định tập tục lạc hậu là tồn tại xã hội. Sự hiện diện của tập tục lạc hậu bắt nguồn từ chức năng xã hội của tập tục đó và trình độ nhận thức của cộng đồng. Thực tế, mỗi tập tục đều có chức năng xã hội riêng. Do đó sự tồn tại của bất kỳ tập tục nào, cũng là vì nó còn ý nghĩa giá trị nhất định đối với cộng đồng. Tập tục chỉ thay đổi, mất đi khi nó không còn giá trị và người dân nhận thức rõ những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến cộng đồng và mong muốn xóa bỏ.

2. Mọi vấn đề đời sống xã hội đều chịu sự chi phối của kinh tế. Sự tồn tại của tập tục lạc hậu cũng xuất phát từ vấn đề kinh tế. Điều này thể hiện rõ nhất ở các hủ tục trong tang ma và hôn nhân. Do vậy, muốn xóa bỏ tập tục lạc hậu phải có giải pháp giúp đồng bào phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống mới tạo được niềm tin và nền tảng cho sự thay đổi nhận thức, hành vi; đồng thời, phải đặc biệt quan tâm đến nâng cao trình độ dân trí trong đồng bào dân tộc thiểu số.

3. Cần xác định rõ nhiệm vụ cải tạo, xóa bỏ tập tục lạc hậu không phải là trách nhiệm riêng của một cộng đồng dân tộc, mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Do đó, quá trình triển khai, các cấp, các ngành phải quan tâm đồng hành, hướng dẫn phương pháp, cách làm, đảm bảo đúng quy định pháp luật và đội ngũ cán bộ, đảng viên phải thực sự nêu gương trong quá trình thực hiện công tác xóa bỏ, cải tạo tập tục lạc hậu trong nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

4. Công tác bài trừ tập tục lạc hậu là cuộc vận động sâu rộng nhằm thay đổi về tư tưởng, nhận thức và hành vi của cả cộng đồng. Đây là quá trình “gạn đục khơi trong” trường kỳ, gian nan và rất nhiều khó khăn, thách thức. Quá trình thực hiện tránh tâm lý chủ quan, nóng vội, tư duy áp đặt máy móc, cần lắng nghe, bàn bạc, công khai, dân chủ, tạo tiếng nói chung trong cộng đồng, đi đến sự đồng tình nhất trí cao về phương pháp, cách làm. Tránh thái độ phân biệt kỳ thị, bài xích hủ tục của đồng bào, mà phải phân tích, chỉ ra để cộng đồng thấy rõ điểm không phù hợp của tập tục lạc hậu trong thời đại hiện nay, cũng như những tác động tiêu cực của tập tục lạc hậu đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống, bằng những lý lẽ có tính khoa học và thực tế dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật và địa phương để triển khai thực hiện.

5. Công cuộc xây dựng đời sống văn hóa, văn minh phải thực hiện theo nguyên tắc “xây và chống”. Cùng với việc xây dựng, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa, đồng thời phải chống các quan điểm, tư tưởng, hành vi đi ngược lại với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trước hết với những hành vi liên quan đến tập tục lạc hậu cần được phê phán và xử phạt theo hương ước, quy ước thôn, bản với những vụ việc có tính chất nghiêm trọng, cần xử lý theo quy định của pháp luật để làm gương, răn đe. Với phương châm giảm dần, tiến tới xóa bỏ.

6. Cải tạo bài trừ tập tục lạc hậu là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Mỗi cấp, mỗi ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm tham gia, phối hợp can thiệp, tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân từng bước giảm thiểu, cải tạo, xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới. Nâng cao vai trò, vị trí của Hội nghệ nhân dân gian, người có uy tín ở cơ sở, cộng đồng, trong các dòng họ.

7. Tiến hành bài trừ tập tục lạc hậu phải có lộ trình, từ khảo sát, nghiên cứu khoa học, thí điểm, sơ kết, tổng kết. Đặc biệt chú trọng công tác thi đua khen thưởng các cách làm hay, mô hình tốt, những tấm gương sáng, nhân tố điển hình để tuyên truyền, nhân rộng.
Phạm Văn Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com