LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 10503

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 477663

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17403192

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến về tiến độ một số nội dung thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp

Thứ ba - 03/01/2017 20:47
Sáng 3/1/2017 UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tiến độ thực hiện một số nội dung thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp. Dự Hội nghị có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang. Chủ trì Hội nghị do các đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Vinh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh còn có lãnh đạo một số sở, ngành, ngân hàng trên địa bàn tỉnh; tại điểm cầu các huyện, thành phố có Thường trực huyện ủy, thành ủy, UBND và các phòng chuyên môn của các huyện, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Hội nghị đã đánh giá và thảo luận cho thấy: Công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh đến nay, đã có 14.671 hộ đăng ký vay vốn với nhu cầu vay trên 1.089 tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan chức năng đã thẩm định hồ sơ đủ điều kiện vay vốn 2.878 hộ, chiếm 19,6% tổng số hộ đăng ký; nhu cầu vay trên 232,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/12/2016, đã giải ngân được trên 173,8 tỷ đồng, cho 2.058 hộ/2.878 hộ đủ điều kiện vay vốn. Qua đánh giá, Nghị quyết 209 đã giúp khơi thông nguồn vốn tín dụng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn viên, thanh niên của tỉnh tiếp cận với nguồn vốn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc quán triệt, hướng dẫn thực hiện chính sách chưa đầy đủ gây khó khăn cho công tác thẩm định, số hộ đủ điều kiện vay vốn thấp so với tổng số hộ đăng ký; chưa có quy định về cơ chế xử lý rủi ro cho tổ chức và cá nhân; công tác kiểm tra, giám sát sau giải ngân chưa thường xuyên, dẫn đến một số hộ chưa mua trâu, bò. Hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng kế hoạch tổng thể, đề xuất cơ chế xử lý rủi ro, xin ý kiến tham gia của các địa phương để hoàn thiện, trình UBND tỉnh ký ban hành. Các huyện Quản Bạ, Đồng Văn đã giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, còn lại các huyện đang xây dựng kế hoạch và lồng ghép Chương trình hành động theo Nghị quyết BCH Đảng bộ huyện. Với tiến độ triển khai sản xuất rau, hoa ứng dụng kỹ thuật nhà lưới, một số huyện, thành phố đã áp dụng, thực hiện. Cụ thể là huyện Vị Xuyên đã thực hiện rất hiệu quả, tính bình quân cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/1.000m2.
 
Về công tác triển khai phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, toàn tỉnh có 107.934 hộ chăn nuôi, trong đó còn 1.218 hộ chưa có chuồng chăn nuôi, bà con nhân dân đã chuẩn bị dự trữ được 10.230 tấn thức ăn tinh; trên 259,7 nghìn tấn thức ăn thô, xanh cho gia súc. Huyện Yên Minh, Mèo Vạc và Bắc Quang đã triển khai cho các hộ ký cam kết phòng chống đói rét cho đàn gia súc... Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 38 vụ cháy rừng + tràng cỏ với tổng diện tích trên 266ha, trong đó phát hiện và xử lý vi phạm 11 vụ, còn 27 vụ chưa tìm ra thủ phạm, nguyên nhân chủ yếu là do người dân sử dụng lửa trong sản xuất và sinh hoạt.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho rằng: Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh có tác dụng tích cực trong phát triển KT – XH của tỉnh. Tuy nhiên, nhận thức của người dân về Nghị quyết là chưa đầy đủ và không đồng đều, vì vậy UBND tỉnh và ngành Nông nghiệp cần chỉ đạo, xây dựng các trang trại, gắn với đảm bảo cân đối thị trường, bình ổn giá; gắn các dự án hỗ trợ trong một số chương trình mục tiêu Quốc gia để hỗ trợ chăn nuôi; tổ chức thi các gia trại, để tuyên truyền và tôn vinh những người chăn nuôi giỏi; ban hành bộ hồ sơ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cho giới trẻ; có thể bổ sung thêm đối tượng vay vốn trong Nghị quyết 209, nhưng siết chặt về nguồn vốn và quy mô; đánh giá mô hình thâm canh rừng trồng và tiếp tục đưa trồng rừng kinh tế vào Nghị quyết 209; ngành Nông nghiệp và Công thương phối hợp xây dựng các thương hiệu mang tính Quốc gia cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; xây dựng giải pháp khắc phục cho cơ chế rủi ro; tiếp tục nhân rộng mô hình HTX dân quân trồng rừng và nâng cao trình độ quản lý, năng lực hạch toán kinh tế cho các HTX…

Kết thúc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đánh giá những kết quả đã đạt được và những hạn, chế tồn tại trong thực hiện các nội dung của lĩnh vực nông – lâm nghiệp mà hội nghị đã nêu, đặc biệt là việc triển khai Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh. Đồng chí đề nghị các cấp ủy cần quan tâm chỉ đạo sâu sát tới chính quyền và các ngành chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội, tập trung rà soát việc triển khai Nghị quyết trong năm qua để có chỉ đạo phù hợp trong năm 2017; HĐND các cấp có kế hoạch giám sát, chấn chỉnh, điều chỉnh bổ sung cho kịp thời những vấn đề phát sinh trong Nghị quyết 209; các địa phương tổ chức đánh giá sau một năm thực hiện để rút kinh nghiệm, đồng thời căn cứ tình hình địa phương, nghiên cứu đề xuất các giải pháp, điều chỉnh các chính sách hiện nay chưa phù hợp. Lập kế hoạch tuyên truyền tập trung vào các cây con phù hợp ở các địa phương; chỉ đạo các xã, rà soát, thẩm định lại các hộ trước khi tổ thẩm định của huyện xuống thẩm định; năm 2017 tập trung mạnh mẽ vào chính sách cho cây cam, chè, bò, ong và đồng tình quan điểm giao kế hoạch đến từng gia đình để xã tập trung lãnh, chỉ đạo, nghiên cứu đưa ra giải pháp phù hợp với địa phương về công tác tiêm phòng, phòng dịch đối với gia súc và đàn ong; rà soát lại công tác thụ tinh nhân tạo, đào tạo nghề gắn thực hiện Nghị quyết 209; hàng tháng tổ chức lồng ghép trong các buổi giao ban để nắm bắt và giải quyết những vướng mắc. Đối với các ngành, tùy thuộc và nhiệm vụ của mình, tiếp tục phát huy công tác quản lý, tham mưu và tổng hợp ý kiến các huyện có sự phân tích, để đề xuất bổ sung, điều chỉnh vào chính sách Nghị quyết 209; trước mắt, đề xuất ngay việc hỗ trợ, xử lý rủi ro; rà soát, cải cách, giảm bớt các thủ tục trong giải ngân; đảm bảo mỗi huyện có 1 tổ chức được vay vốn phát triển./.
 
Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com