LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 15923

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85796

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17512868

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến Sơ kết đánh giá hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng

Thứ năm - 05/01/2017 20:58
Chiều ngày 04.01.2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết đánh giá hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) và kết quả triển khai thực hiện Đề án 844 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các đại biểu tại điểm cầu 11 huyện, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh

Qua báo cáo kết quả tổ chức, hoạt động của các TTHTCĐ và kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án 844 gắn giáo dục với dậy nghề cho học viên tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2015 cho thấy: Nhiều cấp ủy, chính quyền các cấp đã có các giải pháp chỉ đạo củng cố, duy trì hoạt động của TTHTCĐ tại xã, phường, thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân; chỉ tiêu hoạt động của các TTHTCĐ đã được đưa vào Nghị quyết của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã để tổ chức thực hiện. Vai trò tham mưu chỉ đạo chuyên môn của hầu hết các phòng GD&ĐT đối với các TTHTCĐ đã tích cực hơn so với những năm học trước, đặc biệt là công tác tham mưu bố trí giáo viên biệt phái cho các TTHTCĐ trong điều kiện còn thiếu biên chế giáo viên cho các trường phổ thông. Hầu hết đội ngũ cán bộ quản lý TTHTCĐ, giáo viên biệt phái đã được tập huấn về nghiệp vụ, được trang bị những kiến thức cơ bản để tổ chức hoạt động TTHTCĐ. Các tri thức trẻ được bố trí làm giám đốc trung tâm đều có trách nhiệm, nhiệt tình với công việc được giao. Chất lượng hoạt động của các TTHTCĐ đã được nâng lên. Các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (TTGDNN- GDTX) đã phối hợp tốt với các cơ sở dậy nghề để làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn nghề, tuyển sinh và tổ chức các lớp nghề theo đúng tiến độ; các cơ sở dậy nghề thực hiện nghiêm túc khung chương trình đào tạo theo quy định, bố trí giáo viên dậy đúng theo thời khóa biểu, không cắt xén chương trình; các nghề có đủ giáo trình, tài liệu cho giáo viên học viên, đa số các nghề được học lý thuyết và thực hành ngay tại huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên trong quá trình học tập. Mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề phù hợp với nguyện vọng của đa số học viên nên hầu hết các học viên đều tích cực tham gia…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Kết quả đạt được trong hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng của tỉnh chưa nhiều, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng tham mưu đánh giá sát hợp thực tế hơn về hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng, về ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và chỉ ra những mô hình tổ chức có hiệu quả để xây dựng thành cái chung. Cùng với đó, đánh giá hoạt động ở những nơi Trung tâm học tập cộng đồng được giao cho các trí thức trẻ phụ trách. Từ đó đưa ra mô hình quản lý, tổ chức thực hiện sát thực, để Trung tâm học tập cộng đồng là nơi học tập, phổ biến kiến thức và sáng kiến kinh nghiệm trong sản xuất và cuộc sống; là nơi phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật đến với mọi người dân. Do đó cần phải tìm hướng đi mới cho hoạt động này. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nêu rõ: Phải xây dựng khung chương trình hoạt động văn hóa kỹ thuật, xây dựng kế hoạch nguồn lực trong từng tháng. Ai làm gì, xây dựng kế hoạch hoạt động, nội dung hoạt động cùng đi theo kế hoạch nguồn nhân lực. Phải thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, thành lập trang Website của Trung tâm học tập cộng đồng toàn tỉnh và phải xây dựng logo cho Trung tâm học tập cộng đồng. Đối với các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cũng phải đánh giá một cách cụ thể để đề ra các giải pháp phù hợp, nhằm phát huy hiệu quả của các Trung tâm này trong thời gian tới.
        
Hội nghị đã tập trung thảo luận, bàn đưa ra các giải pháp để khắc phục khó khăn, tồn tại, hạn chế như: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về mục đích ý nghĩa, nội dung của phong trào học tập; tăng cường sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp đối với các cơ sở giáo dục, phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức chính trị xã hội để tuyên truyền vận động và tổ chức hoạt động các TTHTCĐ. Kiện toàn bộ máy TTHTCĐ; Đảm bảo kinh phí, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để các TTHTCĐ hoạt động triển khai các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch; xây dựng khung chương trình học tập cho các TTHTCĐ đáp ứng yêu cầu của người học, cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao công nghệ… Cần có những giải pháp sát hợp đối với một số TTGDNN-GDTX có tỷ lệ huy động học viên học nghề còn thấp, số học viên bỏ học văn hóa và học nghề còn cao, chế độ hỗ trợ người học thấp…thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác kiểm tra chưa chặt chẽ…

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đề nghị các địa phương cần tiếp tục xác định Trung tâm học tập cộng đồng là trường học của cộng đồng và việc học tập nâng cao nhận thức phải trở thành nhu cầu tự giác, thường xuyên của mỗi người dân; cần tăng cường sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền đối với các Trung tâm học tập cộng đồng, kiện toàn bộ máy hoạt động. Giao cho Sở Giáo dục & Đào tạo xây dựng khung chương trình học tập, định hướng cho các Trung tâm học tập cộng đồng. Đối với Đề án 844 cần đánh giá, giám sát để đưa ra một mô hình chuẩn trong việc phối hợp giữa học văn hóa với học nghề. Tăng cường công tác tuyên truyền phân luồng học sinh sau học trung học cơ sở để tăng quy mô tuyển sinh và học nghề; nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên, không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học; chú trọng kỹ năng thực hành, giáo dục đạo đức cho học viên. Cùng với đó nghiên cứu cơ cấu ngành nghề phù hợp, liên kết mở các nghề mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh./. 

Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com