LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 9770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 476930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17402459

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

Thứ năm - 16/07/2020 10:47
Sáng ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công những năm gần đây đạt thấp, năm nay có khá hơn nhưng vẫn còn một số lượng lớn vốn chưa giải ngân. Trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương là rất lớn, phải tập trung giải ngân hết hơn 633.000 tỷ đồng trong năm nay. Thủ tướng khẳng định, sau hội nghị này phải giải quyết được "3 cái đọng", đó là: Không được để vốn đọng, không được để có tiền mà không tiêu được; không được để nợ đọng, hạng mục thi công xong, dự án hoàn thành mà không quyết toán; không được để nợ đọng thủ tục dự án - một vấn đề phổ biến hiện nay. Mục đích của hội nghị nhằm tìm ra nguyên nhân chủ quan, khách quan khiến việc giải ngân vốn đầu tư công còn thấp và cũng cần chỉ ra các kinh nghiệm tốt của các địa phương để nhân rộng ra các địa phương khác. Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ ngành, địa phương phải cùng thảo luận, cùng rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, để thúc đẩu giải ngân, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và thúc đẩy tăng trưởng.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính tại hội nghị cho thấy, ước giải ngân 6 tháng đầu năm là 159.397,188 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch (cùng kỳ đạt 28,56% kế hoạch Quốc hội giao); trong đó: vốn trong nước là 145.270,055 tỷ đồng (đạt 37,55% kế hoạch), vốn nước ngoài là 7.061,952 tỷ đồng (đạt 12,52% kế hoạch), vốn Chương trình mục tiêu quốc gia là 7.065,181 tỷ đồng (đạt 25,85% kế hoạch).

Mặc dù các cấp, các ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, số vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm 2019 song tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm vẫn thấp so với yêu cầu. Có 3 bộ, cơ quan trung ương và 9 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50%; 33 bộ, cơ quan trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%, trong đó, có 7 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 5%.

 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
 
Tại tỉnh Hà Giang, trong thời gian qua, công tác phân bổ vốn và quản lý vốn đầu tư NSNN đã có sự đổi mới rõ nét, vốn giao tập trung ngay từ đầu năm, hạn chế được tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2020 mới đạt 31,58% kế hoạch, thấp hơn 17,03% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ giải ngân một số nguồn vốn ở mức rất thấp, như: Nguồn vốn ODA được 5,8% kế hoạch; nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia được 31,37%, các chương trình mục tiêu NSTW đạt 25,01%. UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt các biện pháp giải ngân vốn đầu tư công, kiên quyết không để tồn vốn đầu tư công vào cuối năm. 
 
Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các bộ, địa phương trình bày tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; nêu các khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm và kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan những giải pháp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân từ nay đến cuối năm. Nhìn chung, thực trạng giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công sáu tháng năm 2020 cơ bản tương tự như các năm trước, tỷ lệ giải ngân những tháng đầu năm thấp, xu hướng tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu như: Công tác giải phóng mặt bằng, đấu thầu, thay đổi chính sách và quy định, năng lực chủ đầu tư, nhà thầu, việc tránh thanh toán vốn nhiều lần, chờ thanh toán một lần của cả chủ đầu tư, ban quản lý dự án và cả nhà thầu, tính chất đặc thù của chi đầu tư so với chi thường xuyên. Bên cạnh đó, niên độ ngân sách Nhà nước là một năm, giao kế hoạch vốn đầu năm, quyết toán cuối năm, cho nên kế hoạch thực hiện, thì công xây dựng các công trình, dự án cũng phụ thuộc kế hoạch vốn...

Tại hội nghị, Thủ tướng đọc tên các địa phương giải ngân tốt (đạt từ 45% trở lên) là: Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nam, Lào Cai, Tiền Giang. Thủ tướng cũng nêu tên một số địa phương giải ngân chậm như Quảng Trị, Trà Vinh, Khánh Hòa, Hòa Bình, Thái Nguyên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Đồng Nai.
Nguyễn Đoan
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com