LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 147

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76665

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23786047

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia

Thứ sáu - 29/07/2022 08:18
Sáng 28/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia, giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 chủ trì hội nghị. Dự có các đồng chí: Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Thời gian qua, mặc dù hệ thống văn bản của T.Ư ban hành hướng dẫn trển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia còn chưa đầy đủ, nhưng các sở, ban, ngành đã tập trung xây dựng, ban hành và trình cấp có thẩm quyền ban hành các nghị quyết, quyết định, kế hoạch để kịp thời tổ chức triển khai các chương trình phù hợp theo quy định và điều kiện thực tiễn của địa phương, nhất là công tác phân bổ, giao kế hoạch vốn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2022. Các sở, ngành liên quan đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng các nghị quyết của HĐND tỉnh về: Quy định cơ chế lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu Quốc gia và các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh; quy định cơ chế huy động các nguồn lực khác; quy định nội dung hỗ trợ, mẫu hồ sơ, thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, phương án sản xuất, lựa chọn đơn vị đặt hàng trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất; cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ (ngoài xi-măng) để xây dựng đường giao thông nông thôn trục xã, liên xã có chiều rộng mặt đường từ 3,5m trở lên. Đồng thời, các sở, ngành phối hợp, lấy ý kiến và đang tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa vào các văn bản của UBND tỉnh.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại hội nghị.
 
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lương Văn Đoàn báo cáo kết quả triển khai 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia.
 
Giám đốc Sở Lao động, TB&XH Sùng Đại Hùng tại hội nghị.
 
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện 3 chương trình mục tiêu Quốc gia. Chương trình xây dựng NTM, theo khái toán ban đầu, để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025 cần khoảng 6.300 tỷ đồng; nhưng sau khi các huyện, thành phố rà soát theo yêu cầu bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025 thì số ngân sách cần khoảng trên 8.500 tỷ đồng; do đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh cần để thực hiện mục tiêu T.Ư giao đến năm 2025 còn thiếu rất lớn. Đối với chương trình giảm nghèo bền vững, các bộ, ngành liên quan chưa ban hành các văn bản hướng dẫn, chưa có quy định mức hỗ trợ cụ thể nên chưa có cơ sở thực hiện, dẫn đến các dự án phát triển sản xuất chưa thể triển khai. Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hiện một số dự án, tiểu dự án thành phần chưa đủ điều kiện thực hiện do chưa có văn bản hướng dẫn…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kết luận hội nghị.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Các chương trình mục tiêu Quốc gia có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhưng việc triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó, các sở, ngành, địa phương cần có sự quyết tâm, quyết liệt; vừa triển khai thực hiện, vừa tháo gỡ khó khăn; cần xác định chương trình xây dựng NTM làm trục để triển khai các chương trình còn lại. Các đơn vị cần khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành kế hoạch của UBND tỉnh triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia; UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình sớm hoàn thành xây dựng, trình ban hành đề án xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đến năm 2025. Các huyện, thành phố căn cứ số vốn được giao có trách nhiệm xây dựng danh mục công trình, dự án và mức vốn cho từng công trình, dự án giai đoạn 2021 – 2025 và năm 2022 đảm bảo đúng đối tượng, mục tiêu, nhiệm vụ và nội dung của các chương trình mục tiêu Quốc gia; phù hợp với quy định Luật Đầu tư công, các văn bản hướng dẫn của T.Ư, các nghị quyết HĐND tỉnh và hướng dẫn có liên quan của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố có trách nhiệm cân đối, bố trí vốn đối ứng từ ngân sách địa phương để lồng ghép các nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu Quốc gia và các chương trình, dự án khác trên địa bàn để thực hiện các chương trình đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Đối với kế hoạch vốn chưa phân bổ chi tiết, căn cứ văn bản hướng dẫn của T.Ư và nhiệm vụ được phê duyệt, Sở Lao động, TB&XH, Ban Dân tộc tỉnh cần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện rà soát, đề xuất phương án phân bổ chi tiết trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.
Nguyễn Đoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com