LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 20751

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 358265

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18546556

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị toàn quốc của Chính phủ về phát triển cây dược liệu Việt Nam

Thứ tư - 12/04/2017 23:10
Sáng ngày 12.4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam. Các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố và đại diện các công ty, doanh nghiệp, HTX trồng và chế biến dược liệu trong cả nước. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có các đồng chí: Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành, đại diện một số đơn vị HTX trồng và chế biến dược liệu trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Giang

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Giang

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đất nước ta có truyền thống quý báu về y học cổ truyền và có nhiều cây thuốc quý nổi tiếng. Trong giai đoạn phát triển mới, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra đường lối chung về y tế là y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền. Với điều kiện tự nhiên đặc thù ¾ là rừng, núi, đất nước ta có trên 5.000 cây thuốc quý có khả năng chữa bệnh. Đây là một lợi thế ở tất cả các địa phương trên cả nước để phát triển phục vụ nhân dân và tiến tới xuất khẩu đem lại nguồn thu cho nền kinh tế. Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tìm các giải pháp khắc phục cho những hạn chế, bất cập của ngành dược liệu cổ truyền Việt Nam; thống nhất những giải pháp để quyết tâm đưa ngành sản xuất dược liệu đi vào quỹ đạo phát triển mạnh mẽ, phát huy tiềm năng, lợi thế ngàn đời nay của đất nước. 

Theo kết quả điều tra năm 2016, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Đến nay đã ghi nhận được trên 5.000 loài thực vật, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật được sử dụng làm thuốc. Trong đó, có gần 2.000 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu như: quế, hồi, hòe, nghệ, actiso… Riêng trên địa bàn tỉnh Hà Giang có trên 1.101 loài, thuộc 8 ngành thực vật (có 894 loài mọc hoàn toàn trong tự nhiên, 96 loài vừa được trồng trọt vừa mọc tự nhiên), trong số này có 51 loài cây thuốc quý hiếm, có nguy cơ bị đe dọa. Bên cạnh đó, hiện dược liệu của tỉnh cũng được phát triển theo quy mô hộ gia đình, tổng số hiện nay toàn tỉnh có trên 9.000 ha dược liệu các loại do dân tự trồng, tự tiêu thụ như: Thảo quả (chiếm 8.720ha), Hương thảo, Quế, hoa hồi, gừng, nghệ, giảo cổ lam… Cũng như hiện trạng chung ở cả nước, hệ thống bảo tồn ở Hà Giang chủ yếu là hình thức bảo tồn nguyên vị tại các khu bảo tồn thiên nhiên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 khu bảo tồn thiên nhiên rừng đặc dụng và 1 khu bảo tồn loài với tổng diện tích 51.019 ha, chiếm 6,44% diện tích toàn tỉnh, chủ yếu được phân bổ ở các vùng núi cao. Theo đánh giá của Bộ Y tế, giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn so với các loại cây lương thực khác. Vì vậy, phát triển dược liệu đang và sẽ là một hướng bền vững, ổn định nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều vùng trong cả nước.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc trồng, chế biến các loại sản phẩm dược liệu. Tuy nhiên, việc phát triển cây dược liệu chưa được chú trọng, chưa có quy hoạch phát triển theo chuỗi giá trị dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp, manh mún, không có đầu ra bền vững, năng suất thấp; Công tác chế biến còn nhiều bất cập, nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt… Từ thực trạng hiện nay, các đại biểu tham dự hội nghị đã đề nghị: Cần có quy hoạch vùng cụ thể đồng thời tập trung khôi phục, chủ động nguồn giống phát triển cây trồng; Có những chính sách, cơ chế để thu hút đầu tư, nhất là các doanh nghiệp tham gia nuôi trồng, chế biến dược liệu;…
Tham luận với hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: Là địa phương được Ban Bí thư Trung ương nhất trí quy hoạch thành vùng trọng điểm về du lịch và phát triển dược liệu, trong những năm gần đây Hà Giang đã thực hiện theo đúng lộ trình quy hoạch, bước đầu đã thành lập được Hiệp hội dược liệu của tỉnh. Với tiềm năng đất đai phù hợp, Hà Giang đã thực hiện tốt việc quy hoạch, hợp tác liên kết và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực trồng, chế biến các sản phẩm dược liệu; thực hiện chính sách giải ngân qua hợp tác xã; tập trung vào hoạt động khởi nghiệp hướng vào cây dược liệu. Với mục tiêu phấn đấu tỉnh Hà Giang thành vùng trọng điểm Quốc gia về phát triển dược liệu theo kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết Đại hội tỉnh lần thứ XVI, đồng chí đề nghị Trung ương cần giao cho Bộ Y tế làm đầu mối quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương về Quản lý nhà nước về công tác dược liệu; Sớm phê duyệt Dự án phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới tại 6 huyện 30a của tỉnh Hà Giang đồng thời các Bộ, ngành trung ương tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh các Chương trình, dự án nghiên cứu khoa học cho Trung tâm bảo tồn và phát triển dược liệu của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời yêu cầu: Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng chính sách đặc thù phát triển công nghiệp dược liệu; Các địa phương đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư đưa nhà máy chế biến dược liệu vào vùng có quy mô sản xuất lớn; Tăng cường liên kết “5 nhà” trong phát triển dược liệu, triển khai chương trình y dược cổ truyền hiện đại; lựa chọn 100 loại cây dược liệu trong danh mục để mở rộng thị trường và thúc đẩy vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn; Kiện toàn bộ máy và nhân lực quản lý, điều hành, giao nhiệm vụ bố trí nhân lực về quản lý dược liệu từ Bộ, ngành tới địa phương. Đẩy mạnh công tác liên kết đào tạo cán bộ y học cổ truyền, dược liệu tại các trường, chú trọng quảng bá tác dụng, hiệu quả dược liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong phát triển dược liệu./.
 
Hoàng Huyền
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com