LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 226

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109625

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17536697

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội đồng Dân tộc Quốc hội giám sát tại tỉnh Hà Giang

Thứ hai - 10/03/2014 15:39
Chiều ngày 7/3/2014, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Giang, Đoàn Giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí đồng chí Giàng A Chu – Phó chủ tịch HĐDT Quốc hội làm trưởng Đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh ta về kết quả thực hiện bố trí dân cư các vùng thường xảy ra thiên tai, dân cư trú trong khu rừng đặc dụng. Làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở: Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Mội trường, Xây dựng, LĐ – TBXH, Nông nghiệp & PTNT; Ban Dân tộc, Công an, Biên phòng, Thường trực UBND các huyện: Vị xuyên, Đồng Văn, Xín Mần, Mèo Vạc, thành phố Hà Giang và lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND, Văn phòng UBND tỉnh.
Đồng chí Giàng A Chu – Phó Chủ tịch HĐDT Quốc hội chủ trì cuộc giám sát

Đồng chí Giàng A Chu – Phó Chủ tịch HĐDT Quốc hội chủ trì cuộc giám sát

Trước điều kiện sinh sống của đồng bào tại những vùng nguy cơ sạt lở, vùng khó khăn và diễn biến bất thường của thời tiết dẫn đến lũ quét, sạt lở đất thường xuyên diễn ra; Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ các hộ di chuyển dân cư đến nơi định cư mới an toàn, giúp cho các hộ dân có điều kiện sống tốt hơn. Thực hiện chủ trương trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt công tác quy hoạch, lựa chọn địa điểm, tổ chức xây dựng, thẩm định phê duyệt và triển khai thực hiện các dự án, phương án theo đúng quy định, việc xây dựng và thực hiện đều xuất phát do cơ sở và từ cơ sở, căn cứ nhu cầu thực tế, tính bức xúc, mức độ ưu tiên đề xuất. Đồng thời, giao cho các huyện, thành phố trực tiếp làm chủ đầu tư dự án và tổ chức thực hiện.

Kết quả sắp xếp bố trí dân cư từ năm 2007 – 2013, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã và đang thực hiện 62 dự án, phương án. Trong đó có 48 dự án, phương án đã thực hiện xong, còn lại 14 dự án đang tiếp tục thực hiện. Tổng kinh phí phê duyệt trên 1.013,4 tỷ đồng, vốn đã bố trí 466,1 tỷ đồng, đạt 46%, vốn còn thiếu so với dự toán là 547,3 tỷ đồng, số hộ được hưởng lợi 4.743 hộ. Riêng về các phương án, dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, rừng đặc dụng có 32 dự án, phương án với tổng vốn được duyệt là 893,2 tỷ đồng, vốn đã cấp là 370,1 tỷ đồng (đạt 41,44%), với 1.965 hộ được hưởng lợi.

Về kết quả thực hiện Đề án Quy tụ các hộ sống rải rác trên các sườn núi cao, vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới về sống tập trung tại các thôn bản gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh, sau 3 năm thực hiện đã phê duyệt tổng số 29 phương án, di chuyển được 2.733/2.733 hộ, đạt 100% kế hoạch giao.
Đạt được kết quả trên, có sự lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố. Phát huy được vai trò giám sát của HĐND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở và nhân dân trên địa bàn. Các công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy được hiệu quả, thay đổi diện mạo nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, mở rộng diện tích canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Để tiếp tục triển khai và sớm hoàn thành các dự án, phương án; UBND tỉnh đề nghị Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương, tiếp tục quan tâm về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trực tiếp cho các hộ và cho cộng đồng bố trí dân cư xen ghép; ưu tiên bố trí vốn cho các dự án, phương án đã hoàn thành và đang thực hiện dở dang...

Kết luận buổi giám sát đồng chí Giàng A Chu – Phó Chủ tịch HĐDT Quốc hội đánh giá cao những đạt được của tỉnh trong thời gian qua. Khẳng định nhu cầu di dân ra khỏi vùng nguy hiểm là rất cần thiết, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục khảo sát, tìm ra địa hình đáp ứng các tiêu chí về đường điện, nước sinh hoạt, đất ở, đất sản xuất để xây dựng khu dân cư tập trung; Khi triển khai thực hiện đề án cần có sự thống nhất cao giữa các cấp, các ngành; đối với người dân ở vùng biên, khi di dân cần gắn với nội dung đảm bảo an ninh quốc phòng trên tuyến biên giới; có sự lồng ghép giữa các dự án để tạo ra sự thống nhất và đạt hiệu quả cao; đối với các dự án dở dang cần được rà soát lại theo thứ tự ưu tiên để đầu tư cho có hiệu quả./.

Tác giả: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com