LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 16832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 426627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16763677

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả từ mô hình cánh đồng thâm canh 5 cùng ở thôn Bế Triều, xã Quang Minh.

Thứ sáu - 09/12/2016 20:25
Vụ xuân năm 2014, là vụ đầu tiên huyện Bắc Quang tiến hành thí điểm mô hình “dồn diền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng gắn với 5 cùng” đến nay đã trải qua 04 niên vụ, theo đó, mỗi cánh đồng sau khi dồn điền sẽ phải tuân thủ theo tiêu chí 5 cùng - (1) cùng thời vụ; (2) cùng loại giống; (3) cùng áp dụng chung quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm sóc; (4) cùng phòng trừ sâu bệnh; (5) cùng thu hoạch. Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện mô hình điểm này bước đầu đã đem lại hiệu quả rất thiết thực, mở ra một triển vọng mới cho việc gieo trồng cây lúa trên địa bàn xã Quang Minh nói riêng và các xã trong huyện Bắc Quang nói chung.
Cánh đồng thí điểm đầu tiên “dồn điền, đổi thửa gắn với sản xuất theo phương thức 5 cùng” ở thôn Bế Triều, xã Quang Minh (Bắc Quang).

Cánh đồng thí điểm đầu tiên “dồn điền, đổi thửa gắn với sản xuất theo phương thức 5 cùng” ở thôn Bế Triều, xã Quang Minh (Bắc Quang).

Theo ý kiến của nhiều người dân nơi đây thì, việc gieo cấy đồng loạt cùng một loại giống trên một cánh đồng gắn với phương thức 5 cùng thực sự đã giúp cho việc chăm sóc được thuận lợi hơn, nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng được thường xuyên hơn rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt là do trồng cùng một loại giống cùng trong một thời điểm nên các hộ gia đình đã không còn phải lo lắng đến vấn đề sâu bệnh hại, giảm tối đa chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, công làm cỏ…từ đó đưa năng suất cây lúa cao hơn so với những niên vụ trước đây - khi chưa thực hiện dồn điền.

Có thể thấy rằng, cùng với xã Vĩnh Phúc, Quang Minh là một trong những xã đầu tiên của huyện Bắc Quang thực hiện thí điểm mô hình này. Mặc dù thời gian đầu triển khai còn gặp phải một số khó khăn, như: người dân hầu như không đồng tình với cách làm này bởi nhiều người vẫn mang nặng các phương pháp gieo trồng cũ với thói quen tự lựa chọn nguồn giống, phân bón, thậm chí tự ấn định khung thời vụ gieo trồng cho riêng gia đình mình….Song, nhờ sự vào cuộc tuyên truyền, vận động tích cực của các cấp, các ngành nên vụ mùa 2016 vừa qua, trên 10 ha đều được bà con thực hiện việc gieo trồng cùng một loại giống và khung thời vụ theo quy định chung. Đến nay, sự thành công của mô hình đã tạo được lòng tin với người nông dân.

Theo tính toán của Ủy ban nhân dân xã Quang Minh thì, những cánh đồng gieo cấy theo mô hình 5 cùng, năng suất đạt trung bình 68 tạ/01ha, cao hơn so với trước đây 0,8 tạ/ha. Đây chính là cơ sở quan trọng để huyện Bắc Quang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn xã khác của huyện triển khai thực hiện đại trà mô hình này trong những vụ lúa tiếp theo. Ông Nguyễn Tiến Chước - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân xã Quang Minh, chia sẻ: “Từ kết quả thực hiện 5 cùng đã thu được ở thôn Bế Triều và Minh Tâm, Ủy ban nhân dân xã Quang Minh sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng uỷ xã thống nhất chỉ đạo tất cả các thôn còn lại trên địa bàn sẽ tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện, đảm bảo nhân rộng mô hình theo hướng đại trà trong những năm tới”.

Có thể khẳng định rằng, việc triển khai mô hình gieo cùng một loại giống trên một diện tích là việc làm hết sức cần thiết mà huyện Bắc Quang đã chỉ đạo xã Quang Minh, Vĩnh Phúc, Đồng Yên, Đồng Tâm… làm được, góp phần tích cực vào việc tăng năng suất cây lúa, đảm bảo an ninh lương thực ở địa phương tiến tới xóa đói - giảm nghèo hiệu quả và bền vững./.
Lương Tiến Dũng
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com