LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 173

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76691

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23786073

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang đẩy mạnh giải quyết việc làm giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống

Thứ năm - 04/08/2022 15:43
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người lao động trên địa bàn tỉnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao; cùng với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nhất là vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động trước, trong và sau đại dịch Covid -19.

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố chủ động xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành đã phối hợp tổ chức thông tin, tuyên truyền đến thôn, bản, tổ dân phố; nhiều hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm được tổ chức ở các xã, thị trấn; các thông tin tuyển sinh dậy nghề cho lao động địa phương và kết nối cung cầu lao động được quan tâm đẩy mạnh. Bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú khác nhau như: Tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo các băng zôn, pano, áp phíc tại trụ sở các xã, phường, thị trấn.
 
Trang thông tin điện tử Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang, nơi cung cấp các thông tin đào tạo, giới thiệu, tìm kiếm việc làm tin cậy cho người lao động Hà Giang.
 
Đặc biệt, tỉnh Hà Giang còn chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý Trang thông tin điện tử Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang quản lý đã thường xuyên cập nhật, thông báo các hoạt động tư vấn như: Tư vấn học nghề cho người lao động về lựa chọn nghề, trình độ đào tạo, nơi phù hợp với khả năng và nguyện vọng. Tư vấn việc làm cho người lao động về lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng; về kỹ năng thi tuyển; về tự tạo việc làm, tìm việc làm trong nước và ngoài nước. Tư vấn cho người sử dụng lao động về tuyển dụng lao động, về quản trị và phát triển nguồn nhân lực; sử dụng lao động và phát triển việc làm. Tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho người lao động, sử dụng lao động. Đồng thời Trung tâm cũng giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động như: Giới thiệu người lao động cần tìm việc làm với người sử dụng lao động cần tuyển lao động. Cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Tuyển lao động thông qua thi tuyển để lựa chọn những người đủ điều kiện, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động. Giới thiệu, cung ứng lao động cho đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19 và quản lý lao động việc làm kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần vào công tác phòng chống dịch và thích ứng an toàn nhất là đối với người lao động đi làm việc ngoài tỉnh.

 
Lao động địa phương được giới thiệu làm việc tại nhà máy ván ép khu công nghiệp Nam Quang huyện Bắc Quang có thu nhập ổn định và có các chế độ, chính sách đảm bảo của người lao động. 
 
Song song với đó, tỉnh Hà Giang không ngừng đổi mới, mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tạo việc làm cho đối tượng yếu thế, người dân tộc thiểu số, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống gia đình, nhất là làm việc tại địa phương. Đẩy mạnh kết nối thông tin cung, cầu và đưa lao động đi làm việc ở các tỉnh, thành phố, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giúp người lao động sớm quay lại thị trường lao động từ đó đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Để thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động, chủ động khắc phục các hệ lụy do đại dịch Covid 19 gây ra, phục hồi và phát triển thị trường lao động, trao đổi với về vấn đề này, ông Sùng Đại Hùng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: Với vai trò là cơ quan tham mưu, trong thời gian qua, Sở đã chủ động tham mưu, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về kết nối thị trường, kết nối cung cầu lao động, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trong thích ứng an toàn với dịch Covid 19. Giới thiệu cho 22 doanh nghiệp về cơ sở tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp; 07 doanh nghiệp tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động đến doanh nghiệp, người lao động; tập huấn nâng cao năng lực cho án bộ xã, phường về lao động, việc làm. Tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, định hướng nghề nghiệp cho 9.400 người (tăng 41,6% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó giới thiệu việc làm thành công được 1.107 người (tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước); thực hiện cho vay hỗ trợ tạo việc làm, số tiền 90 tỷ đồng. Tiếp nhận và giải quyết 1.004 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 993 người.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 15.368 lao động được giải quyết việc làm, đạt 89,35% kế hoạch, tăng 36,28% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó lao động làm việc tại địa phương là 2.357 người; đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động là 13.011 người (có 82 lao động người đi xuất khẩu lao động sang thị trường các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Hàn Quốc, Singapo); hiện có trên 11.000 lao động đã quay trở lại thị trường và doanh nghiệp để tiếp tục làm việc góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống.

Có thể nói, với những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm của tỉnh Hà Giang, không chỉ là cách làm hay, đổi mới giúp người lao động tìm được công việc ổn định, phù hợp với nhu cầu và năng lực thực tế mà còn giúp họ có cuộc sống ổn định, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com