LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 16480

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 499454

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17424983

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Tháo gỡ những bất cập trong nghề nuôi ong tại 4 huyện vùng cao nguyên đá

Thứ hai - 13/02/2017 09:16
Vùng cao nguyên đá của Hà Giang gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Cây hoa bạc hà chỉ sinh trưởng và phát triển duy nhất trên vùng cao nguyên đá từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm. Đây cũng chính là thời điểm người dân vùng Cao nguyên đá khai thác mật ong bạc hà.
Mô hình nuôi ong mật bạc hà tại huyện Mèo Vạc - Hà Giang.

Mô hình nuôi ong mật bạc hà tại huyện Mèo Vạc - Hà Giang.

Trước kia, đồng bào các dân tộc trên vùng cao nguyên đá chỉ phát triển nuôi ong theo hình thức nhỏ lẻ để phục vụ cho sinh họat gia đình vào những dịp lễ tết. Từ khi những người tiêu dùng trong nước và nhất là du khách thập phương lên du lịch trên cao nguyên đá phát hiện ra những đặc tính quý giá của mật ong bạc hà (mật ong bạc hà có mầu vàng đặc sánh mang hương vị hoa bạc hà và có tác dụng dược lý trong phòng trừ một số bệnh) thì phong trào nuôi ong khai thác phấn hoa bạc hà được phát triển mạnh theo qui mô tập trung. Bên cạnh đó, trong năm 2013, “Mật ong bạc hà” của Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Theo Chỉ dẫn địa lý, địa điểm sản xuất Mật ong bạc hà của Hà Giang  bao gồm 47 xã, thị trấn thuộc 4 huyện vùng Cao nguyên đá với số lượng đàn ong trên 20.000 đàn và sản lượng mật đạt khoảng 90 tấn/năm.

Từ khi được cấp Chỉ dẫn địa lý, Mật ong bạc hà của Hà Giang không ngừng được nâng cao giá trị cũng như tạo dựng được thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế. Với giá bán bình quân hiện nay từ 450 đến 500 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 600 nghìn đồng/lít, nghề nuôi ong khai thác phấn hoa bạc hà đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo tiền đề nhằm đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc trên vùng cao nguyên đá.

Bên cạnh đó, để giúp người dân đẩy mạnh nghề nuôi ong khai thác mật hoa bạc hà, tỉnh Hà Giang đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ như: Xây dựng và trình các cơ quan chức năng của Trung ương trong công tác bảo tồn đàn ong nội của địa phương; xây dựng, phát triển và qui hoạch vùng trồng cây hoa bạc hà nhằm cung cấp nguồn phấn hoa cho đàn ong; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học trong phát triển và phòng trừ dịch bệnh cho đàn ong; chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình khai thác và bảo quản Mật ong bạc hà; đề ra các chính sách nhằm hỗ trợ người dân nhằm mở rộng qui mô phát triển đàn ong (điển hình là Nghị quyết 209/2015/NQ – HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang về Chính sách Hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn ong theo hướng hàng hóa)….Ngoài ra, các cấp chính quyền tại 4 huyện cao nguyên đá cũng đề ra các chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và HTX đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong khai thác phấn hoa bạc hà. Nhờ đó, nghề nuôi ong mật bạc hà trên vùng cao nguyên đá từ phát triển nhỏ lẻ, manh mún dần được chuyển sang qui mô lớn tập trung.

Tuy nhiên, nghề nuôi ong mật bạc hà tại 4 huyện cao nguyên đá của Hà Giang cũng bộc lộ một số những bất cập cần khắc phục. Đó là, trong quá trình phát triển nghề nuôi ong còn thiếu sự liên kết giữa các hộ chăn nuôi, các HTX và các doanh nghiệp; quá trình nuôi ong tuy đã có hướng phát triển tập trung nhưng còn mang nặng tính tự phát với qui mô nhỏ lẻ; diện tích cây hoa bạc hà chưa đủ cho qui mô phát triển đàn ong theo hướng tập trung; kiến thức về chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho đàn ong của người dân còn nhiều hạn chế; vấn đề bảo vệ Thương hiệu “Mật ong bạc hà” trước cơ chế thị trường đặt ra nhiều thách thức lớn đối với các tổ chức, cá nhân, các HTX và những doanh nghiệp trong phát triển và bảo vệ uy tín của thương hiệu.
Từ thực tiễn đó, các cơ quan chức năng của Hà Giang đã xây dựng và trình UBND tỉnh Hà Giang trong việc quản lý nhà nước về Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm “Mật ong bạc hà”; xây dựng qui hoạch vùng trồng cây hoa bạc hà nhằm qui hoạch vùng nuôi ong tập trung; không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ uy tín của Thương hiệu “Mật ong bạc hà” trên thị trường trong nước và quốc tế.


Phạm Văn Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com